Sấu là một loại quả có vị chua dịu và được trồng chủ yếu ở miền Bắc. Mùa sấu thường kéo dài khoảng 3 tháng, từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Với nguyên liệu này, bạn có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn như vịt om sấu, sấu ngâm đường, sấu dầm muối ớt, canh sườn nấu sấu…
Vì mùa sấu thường khá ngắn nên mỗi khi sấu vào mùa, người nội trợ lại mua nhiều một chút để bảo quản và nấu ăn dần. Với 3 cách bảo quản sấu dễ làm này, bạn sẽ luôn có sấu ăn quanh năm mà vị ngon không hề bị giảm đi.
Nếu muốn có sấu tươi ăn quanh năm thì bạn cần phải chọn được những quả sấu ngon. Nên tránh mua sấu quá non hoặc đang ngả chín và chọn mua loại sấu bánh tẻ, vì vậy mà thời điểm mua sấu lý tưởng là vào giữa mùa sấu. Khi đó, sấu sẽ có phần thịt khá dày, hạt còn nhỏ và có màu trắng nên chỉ cần sử dụng vài quả là đã có thể chế biến biến được nhiều món ngon. Nếu sấu quá gìa, phần vỏ và hột sẽ chiếm nhiều phần thịt sấu và khiến bạn phải sử dụng số lượng nhiều hơn.
Khi đã có sấu ngon, bạn cần cạo qua phần vỏ chứ không gọt, vừa cạo vỏ vừa ngâm ngay vào trong nước. Khi đã rửa sạch sẽ thì để sấu ráo nước và se mặt quả sấu lại. Ngoài ra thì bạn cũng có thể cắt bỏ phần cuống sấu cho chảy hết nhựa, sau đó rửa sạch và để ráo nước rồi để trong ngăn đá tủ lạnh bảo quản. Tuy nhiên nếu có thời gian, bạn vẫn nên cạo qua phần vỏ vì nếu nấu thẳng, phần vỏ này có thể khiến nồi canh của bạn bị chát.
Sau khi đã cạo vỏ sấu và để ráo nước, chia sấu vào các túi nhỏ và để ngăn đá tủ lạnh. Bạn không nên để chung vào một túi to vì mỗi lần mở ra lấy sấu, một lượng hơi ẩm sẽ được thêm vào túi và khiến sấu bị dính chặt vào nhau, khó để lấy riêng từng quả.
Nếu mua phải những quả sấu còn xanh, bạn có thể cắt bỏ phần cuống cho sấu chảy hết nhựa ra ngoài, sau đó cạo vỏ và rửa sạch. Tiếp đó, cho sấu và nước vào nồi sau cho nước xâm xấp mặt sấu, đun sôi cho đến khi sấu chín thì để nguội. Tách bỏ phần hạt sấu, lấy phần thịt sấu và nước luộc đổ vào máy xay sinh tố, xay đến khi thấy mịn thì đổ hỗn hợp thu được vào khay làm đá và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Còn với những quả sấu đã chín, bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo và thực hiện các thao tác như trên vì sấu chín đã hết nhựa, không cần phải cắt cuống hay cạo vỏ.
Khi chế biến, đặc biệt là nấu canh chua, bạn chỉ cần lấy 1 đến 2 viên nước sấu là đủ để có một nồi canh mà vẫn giữ nguyên được vị ngon ban đầu của sấu.
Bình luận