Trong những ngày hè nóng nực như thế này, còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức một bát thạch ngon lành và mát lạnh giúp giải nhiệt. Dưới đây là ba món thạch được yêu thích trong mùa hè vì vừa mát lại tốt cho sức khỏe.
1. Thạch lá găng
Thạch găng được làm từ cây găng gai, đây là món tráng miệng rẻ tiền nhưng lại có tác dụng giải nhiệt cực tốt vào mùa hè. Thạch lá găng có thể được là từ lá tươi, lá khô hoặc từ bột găng. Thạch găng có màu xanh rêu, nhìn đã thấy mát. Miếng thạch thì mát rượi, mềm mại, lại trơn tuột “chưa đến môi đã trôi đến cổ”.
Vào những ngày hè nắng nóng đến 40 độ, bê một bát thạch găng, múc một miếng đưa lên miệng là cảm thấy cơ thể như mát lại, mùa hè như lùi xa ra một chút. Có rất nhiều cách để thưởng thức thạch găng. Đơn giản nhất là ăn thạch găng với nước đường. Cầu kỳ hơn là ăn cùng mủ trôm, hạt é. Bạn cũng có thể thêm các loại topping như trân chân, dừa nạo, dừa khô vào ăn kèm để tăng hương vị.
2. Thạch sương sáo
Món thạch thứ hai phải kể đến là thạch sương sáo, hay còn gọi là thạch đen. Đây là món tráng miệng được làm từ lá cây sương sáo và cũng là một món ăn đơn giản dễ làm. Thạch sương sáo có thể ăn không với nước đường, hoặc ăn kèm với sữa chua, nước cốt dừa hay còn có thể dùng như một loại topping cho các món chè. Với món thạch này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo để tìm ra phiên bản mà mình yêu thích nhất.
Thạch đen/ thạch sương sáo được bán phổ biến ở các chợ, ngoài ra gần đây, nhiều người còn bán thạch đen Cao Bằng nhập thẳng từ Cao Bằng xuống với đặc trưng là rõ ràng về nguồn gốc hơn. Một hộp thạch đen/ thạch sương sáo Cao Bằng 1kg có giá khoảng 40 ngàn đồng.
Nhắc đến những món thạch giải nhiệt cho mùa hè mà không nhắc đến thạch dừa thì thật là thiếu sót. Thạch dừa thơm mát, lại giúp giải nhiệt vô cùng tốt. Thach dừa có thể được chế biến theo nhiều cách, nhưng có lẽ phổ biến và được yêu thích nhất là loại thạch dừa nguyên quả, tức là thạch dừa được đựng trong quả dừa.
Loại thạch dừa quả này có lớp trên là phần thạch màu trắng, béo ngậy và mát lạnh, còn lớp dưới trong, mát và thanh hơn. Thạch dừa thường được chế biến có vị ngọt nhẹ, không gây ngán, bên trong thạch thường có cùi dừa non nạo ăn vừa bùi vừa giòn lại vui miệng. Mùa hè mà được thưởng thức một quả thạch dừa ướp lạnh thì thật sảng khoái biết bao.
Bình luận