4 cách trị mụn mủ sưng to hiệu quả nhất dành cho bạn

4 cách trị mụn mủ sưng to hiệu quả nhất dành cho bạn

Đừng bỏ qua những cách trị mụn mủ sưng to sau đây nếu bạn đang khổ sở với loại mụn này.

Mụn mủ có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng chúng thường xuất hiện nhiều hơn trên những vùng cơ thể tiết nhiều dầu, chẳng hạn như mặt và cổ, và những vùng tiết nhiều mồ hôi, chẳng hạn như nách, ngực… Những cách trị mụn mủ sưng to dưới đây sẽ giúp bạn phần nào cải thiện được tình trạng này.

4 Cách trị mụn mủ sưng to hiệu quả nhất dành cho bạn - Ảnh 1
Mụn mủ sưng to gây đau, khó chịu.

1. Cách trị mụn mủ sưng to bằng sản phẩm bôi

Axit salicylic

Axit salicylic có đặc tính chống viêm, hoạt động như một chất tẩy tế bào chết bằng cách loại bỏ lớp trên cùng của da. Nó có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá có mủ. Sử dụng axit salicylic cũng sẽ có những tác dụng phụ như kích ứng da, cảm giác bỏng rát, đau nhức cơ thể và khó thở khi sử dụng ở liều lượng cao.

Kem dưỡng da Calamine

Kem dưỡng da calamine không phải là phương pháp điều trị chính cho mụn trứng cá. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng để làm khô mụn, do đó làm giảm sự xuất hiện của chúng. Nó không thể được sử dụng để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai.

Benzoyl Peroxide

Các dạng bôi ngoài da của benzoyl peroxide có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Benzoyl peroxide gel đã được sử dụng trong nhiều năm trong lĩnh vực da liễu. Nó có đặc tính chống viêm giúp giảm sưng và có thể làm khô mụn mủ.

4 Cách trị mụn mủ sưng to hiệu quả nhất dành cho bạn - Ảnh 1
Cách trị mụn mủ sưng to hiệu quả.

Tác dụng phụ của benzoyl peroxide bao gồm làm khô và tạo ra cảm giác bỏng rát. Nếu bạn có làn da nhạy cảm. Sử dụng benzoyl peroxide lâu dài và liên tục sẽ có hại.

2. Cách trị mụn mủ sưng to bằng dầu tràm trà

Dầu tràm trà có đặc tính chống viêm mạnh mẽ và có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Nó có thể được sử dụng với  nồng độ khoảng 5% để giảm các triệu chứng của mụn mủ sưng to.

3. Cách trị mụn mủ sưng to bằng thuốc uống

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh đường uống có thể giúp giảm sưng và tiêu diệt vi khuẩn gây mụn. Chúng có hiệu quả trong việc điều trị mụn mủ sưng to và thường được khuyến khích sử dụng kết hợp với thuốc bôi ngoài da.

Doxycycline và amoxicillin thường được khuyên dùng để điều trị mụn trứng cá. Mặc dù có hiệu quả, kháng sinh đường uống không được coi là một lựa chọn điều trị kéo dài. Hiệu quả của thuốc kháng sinh giảm sau một thời gian nhất định (tình trạng nhờn thuốc). Bên cạnh đó, việc này cũng rất có hại với sức khỏe lâu dài.

4 Cách trị mụn mủ sưng to hiệu quả nhất dành cho bạn - Ảnh 1
Cách trị mụn mủ sưng to hiệu quả là dùng thuốc kháng sinh.

Isotretinoin

Dẫn xuất Vitamin A này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá dạng nang và nốt sần nặng. Isotretinoin là một loại thuốc uống phổ biến, thường được khuyên dùng trong các trường hợp mụn trứng cá nặng. Nó có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và giảm sưng tấy hiệu quả.

Cách trị mụn mủ sưng to là đi khám bác sĩ

Mụn trứng cá không phải là một tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, một số triệu chứng có thể cho thấy bị nhiễm trùng hoặc rối loạn da.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây với triệu chứng mụn mủ, hãy đến gặp bác sĩ Da liễu:

  • Nổi mụn đột ngột thành từng mảng, bao phủ các vùng da rộng lớn
  • Không cải thiện hoặc tình hình xấu đi
  • Sốt
  • Đau đớn toàn thân
  • Đau ở vùng bị mụn mủ
  • Bệnh tiêu chảy
  • Nôn mửa
  • Buồn nôn

Hy vọng những cách trị mụn mủ sưng to nói trên có thể giúp bạn sớm "giải vây" cho làn da của mình khỏi những nốt mụn mủ sưng viêm, đau nhức khó chịu.

Chia sẻ facebook Copy URL
Mỹ Duyên