4 điểm du lịch nổi tiếng của Đồng Tháp, số 3 gắn liền với bộ phim nổi tiếng có thật

Dũng Phạm Đăng lúc: Thứ ba, 20/09/2022 15:12 (GMT +7)
Là một trong những tỉnh thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ, Đồng Tháp nổi bật với nhiều điểm du lịch hấp dẫn như vườn quốc gia Tràm Chim, nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê...
Hashtag #Du lịch miền Tây #LIFESTYLE #Du lịch và khám phá

1. Khu di tích Xẻo Quýt

Không chỉ là một khu di tích lịch sử, Xẻo Quýt còn là điểm du lịch sinh thái được nhiều người yêu thích khi đến Đồng Tháp. Khu di tích này nằm trong địa phận 2 xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp, Cao Lãnh, Đồng Tháp. Khu di tích Xẻo Quýt có diện tích lên tới 50ha và nổi bật với những khu rừng tràm nguyên sơ, hùng vĩ. 

Bạn có thể tham gia trải nghiệm ngồi xuồng xuôi theo các con lạch nhỏ.
Bạn có thể tham gia trải nghiệm ngồi xuồng xuôi theo các con lạch nhỏ.

Nếu muốn khám phá vẻ đẹp hoang sơ của khu di tích này, bạn có thể đi bộ trên con đường độc đạo xuyên rừng dài khoảng 1.5km ở đây. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khám phá khu di tích Xẻo Quýt bằng cách ngồi xuồng xuôi theo con lạch nhỏ. Đặc biệt, nếu đến đây vào mùa hoa sen, hoa súng, bạn sẽ được ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của đầm sen Đồng Tháp. Đặc biệt, khi đến khu di tích này, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn ngon do chính người dân địa phương chế biến như ếch nướng trui, cá lóc nấu canh chua, cá rô đồng kho tộ…

Khu di tích Xẻo Quýt nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ. Ảnh: dinhhaivi
Khu di tích Xẻo Quýt nổi bật với vẻ đẹp hoang sơ. Ảnh: dinhhaivi

2. Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm tại thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp. Với diện tích khoảng 7500ha và có hệ sinh thái đa dạng, nơi đây mang đầy đủ những nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Vườn quốc gia Tràm Chim có hệ chim khá phong phú với khoảng 233 loài, trong đó nổi bật nhất là sếu đầu đỏ. 

Vườn quốc gia Tràm Chim có hệ sinh thái vô cùng đa dạng.
Vườn quốc gia Tràm Chim có hệ sinh thái vô cùng đa dạng.

Khi đến thăm vườn quốc gia Tràm Chim, bạn sẽ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động thú vị ở đây như chèo xuồng ba lá, đi săn đặc sản chuột đồng, trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi đây với những công việc như giăng lưới, câu cá…

Những món đặc sản được yêu thích tại vườn quốc gia Tràm Chim. Ảnh: lien.pn1012
Những món đặc sản được yêu thích tại vườn quốc gia Tràm Chim. Ảnh: lien.pn1012

3. Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê

Nằm ngay trung tâm thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp và bên cạnh con sông Tiền thơ mộng, nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê là một trong những ngôi nhà cổ nổi tiếng miền Tây. Ngôi nhà cổ này toạ lạc tại số 255A Nguyễn Huệ, phường 2, Sa Đéc, Đồng Tháp.

Ngôi nhà cổ này gắn liền với chuyện tình của ông Huỳnh Thủy Lê và nữ nhà văn Marguerite Duras, sau này được bà viết thành tiểu thuyết "Người tình" rồi chuyển thể thành film. Dù bối cảnh của bộ phim Người tình quay ở nhà cổ Bình Thủy nhưng nhà cổ Huỳnh Thủy Lê vẫn là điểm đến có thật gắn liền với phim nổi tiếng.

Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê là một trong những ngôi nhà cổ nổi tiếng ở miền Tây. Ảnh: bell.beoo
Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê là một trong những ngôi nhà cổ nổi tiếng ở miền Tây. Ảnh: bell.beoo

Ban đầu, ngôi nhà này được xây theo kiểu nhà ba gian, kiểu nhà truyền thống của người miền Tây Nam Bộ và sử dụng nhiều loại gỗ quý. Tuy nhiên sau khi trùng tu vào năm 1917, người ta đã dùng gạch đặc bao lấy khung gỗ bên trong. Vì thế dù nhìn bên ngoài, nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê giống như một ngôi biệt thự kiểu Pháp nhưng bên trong lại đậm kiến trúc Trung Hoa. 

Ảnh: nt.nm2909
Ảnh: nt.nm2909
Ảnh: trinhhoaitri
Ảnh: trinhhoaitri

Nếu như những phần như vòm cửa, trần nhà, mặt tiền nhà, khung cửa… nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê được trang trí bằng các phù điêu kiểu Phục Hưng thì phần kiến trúc trong nhà được bày theo lỗi phong thuỷ tứ linh Long – Lân – Bức – Phụng.

4. Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng

Mặc dù trước đây khu vực rừng tràm Gáo Giồng chỉ là vùng đất hoang bị nhiễm phèn nặng, thế nhưng sau một thời gian dài cố gắng, người dân nơi đây đã biến Gáo Giồng thành một khu du lịch nổi tiếng trong và ngoài Đồng Tháp. Không chỉ là nơi trú ngụ của nhiều loài chim như cò trắng, le le, diệc, trích đồng mỏ… khu du lịch sinh tháo Gáo Giồng còn có hàng trăm loại thuỷ sản. 

Thời điểm lý tưởng để đến đây là vào mùa nước nổi.
Thời điểm lý tưởng để đến đây là vào mùa nước nổi.

Sau khi khám phá khu vực sinh thái ở đây, bạn còn có thể tham gia các trò chơi dân gian và thưởng thức những bữa ăn hấp dẫn bên hồ sen thoang thoảng. Một vài món đặc sản không thể bỏ qua khi đến đây là mắm kho chấm rau dừa, cá lóc nướng đọt sen, ốc lác hấp, cơm gói lá sen…

Cơm gói lá sen, món đặc sản dân dã mà bạn nhất định phải thử khi đến Đồng Tháp 5 trải nghiệm đáng đồng tiền bát gạo khi du lịch miền Tây Nam Bộ mùa nước nổi 3 rừng tràm đẹp ở miền Tây, cứ đến mùa nước nổi là “mê quên lối về”
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp