Đồng Tháp là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long của nước ta. Không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm tham quan như vườn quốc gia Tràm Chim, nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê, vườn cò Tháp Mười, làng hoa cảnh Tân Quy Đông… đây còn là nơi nổi tiếng với những món ăn như bánh phồng tôm Sa Giang, quýt hồng Lai Vung, nem Lai Vung…
Ngoài ra, khi nhắc đến Đồng Tháp, người ta sẽ không thể bỏ qua món ăn từ sen như lá lóc nướng cuốn lá sen non, gỏi ngó sen, rượu Hồng Sen, hạt sen rang muối… và đặc biệt nhất là cơm gói lá sen.
Để làm được món cơm gói lá sen, đầu tiên người nấu sẽ chuẩn bị những chiếc lá sen lớn, còn nguyên vẹn và vẫn giữ được màu xanh cũng như hương thơm tự nhiên. Lá sen sau khi hái về sẽ được đem rửa sạch và để cho ráo nước. Còn với hạt sen, sau khi được bóc vỏ và bỏ phần tâm sen cho bớt đắng thì sẽ được đem đi để chuẩn bị món ăn.
Khi làm món cơm gói lá sen, người Đồng Tháp thường sử dụng loại gạo huyết rồng nổi tiếng ở các tỉnh Tây Nam Bộ. Loại gạo đặc sản này có hạt màu đỏ, nhỏ, thon dài và có hương vị rất thơm ngon. Sau khi đem bọc các nguyên liệu chính là hạt sen, gạo huyết rồng và muối mè vào một chiếc lá sen, người nấu sẽ mang đi hấp chín.
Cơm gói lá sen Đồng Tháp sau khi chín sẽ có màu đỏ đẹp mắt, điểm xuyết thêm vào đó là màu trắng của hạt sen và màu đen của muối mè. Khi ăn món cơm này, bạn không chỉ cảm nhận được mùi sen phảng phất mà còn “mê mẩn” với vị bùi bùi của hạt sen, muối mè, vị dẻo thơm của hạt gạo.
Tuỳ vào sở thích và nhu cầu mà người nấu cũng có thể thêm vào cơm gói lá sen nhiều nguyên liệu khác nhau như cà rốt, nấm đông cô, lạp xưởng… Những nguyên liệu này đều sẽ được rửa sạch, thái nhỏ và cho vào hấp chín cùng ăn. Sự kết hợp giữa các màu sắc nguyên liệu khác nhau khiến món cơm gói lá sen vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng hơn.
Ngoài món cơm gói lá sen thì bạn còn có thể thưởng thức một phiên bản biến tấu khác là cơm rang gói lá sen. Cơm sau khi được rang cùng hạt sen, thịt, đậu hà lan, lạp xưởng, trứng, cà rốt… thì sẽ được cho vào lá sen. Món ăn này sẽ được ủ nóng, khi có khách gọi thì mới được bưng ra nên cơm lúc nào cũng nóng hổi và thơm nức mũi.
Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất Đồng Tháp, món cơm gói lá sen bình dị mà hấp dẫn này chắc chắn là một món ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Bình luận