4 món chè sinh ra để dành riêng của mùa đông Hà Nội

NA Đăng lúc: Thứ tư, 04/11/2020 15:53 (GMT +7)
Nếu bạn chưa biết, Hà Nội có những món chè dành riêng cho mùa đông, càng lạnh, những món chè này càng đắt hàng.
Hashtag #Du lịch mùa đông #Mùa đông Hà Nội #Món ăn mùa đông #Món ăn đường phố #Quán chè ngon Hà Nội #Quán ăn ngon Hà Nội #Đặc sản Hà Nội #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu như trong những ngày hè oi bức được thưởng thức cốc chè mát lạnh làm xua đi bao nắng nóng, thì các loại chè của mùa đông sẽ mang đến cảm giác ấm áp khi từng cơn gió lạnh đang rủ nhau kéo về, cùng điểm danh những loại chè chỉ riêng có trong mùa đông.

1. Chè sắn

Không hề cầu kỳ kiểu cách, cái tên chè sắn đã nói lên nguyên liệu chính của món chè dân dã này. Được nấu từ củ sắn (hay miền nam thường gọi là khoai mì), gừng và nước đường, chè sắn mang đến cảm giác thôn quê gần gũi và thân thuộc.

@bachuaviahe
@bachuaviahe

Củ sắn được bóc vỏ, rửa sạch, hấp hoặc luộc cho bở rồi cắt vuông quân cờ, sau đó nấu cùng với nước đường hoa mai và gừng củ đập dập. Để nước đường gừng có độ bóng và sánh, cô hàng thường xuống thêm một chút bột đao hoặc bột sắn. Tùy từng khẩu vị từng quán mà bát chè sẽ được gia giảm thêm nước cốt dừa, dừa nạo hay chân châu.

2. Bánh trôi tàu

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng từ lâu bánh trôi tàu đã trở thành món ăn quen thuộc mỗi khi mùa đông về. Bánh trôi tàu về cơ bản cũng như bánh trôi thông thường, mỗi bát sẽ có 2 đến 3 viên bánh trôi lớn với nước đường và dừa tươi nạo sợi hoặc nước cốt dừa.

@wholeworldinabowl
@wholeworldinabowl

Sự khác biệt của bánh trôi tàu là nước đường được nấu với gừng và đường phên để dậy mùi thơm của gừng trong tiết trời đông; ngoài ra nhân bánh trôi tàu có thể là đỗ xanh trộn với lạc giã nhỏ hoặc vừng đen. Trong tiết trời se se lạnh, cầm trên tay bát trôi tàu, khứu giác của bất kỳ ai cũng khó lòng cưỡng lại được mùi gừng ấm nóng quyện cùng cùng mùi thơm của vừng, của lạc và cốt dừa.

3. Lục tàu xá - Chí mà phù

Cũng là một món ăn có xuất xứ từ nước láng giềng Trung hoa, cái tên lục tàu xá có lẽ còn khá xa lạ; nhưng nếu gọi chè đậu xanh với chân châu mini thì chắc nhiều người sẽ à ồ thốt lên rằng đã đôi ba lần nếm thử. Theo tiếng Quảng Đông thì lục tàu xá (hay gọi là lục đậu sa) có nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn.

@_troosismeee
@_troosismeee

Món chè này nhìn qua tưởng đơn giản nhưng khâu canh lửa để nấu được đậu xanh mịn nhuyễn mà không bị bén lửa đáy nồi là cả một nghệ thuật của người đầu bếp. Nấu được nồi chè lục tàu xá cần sự kiên nhẫn và chú tâm cao, bởi lửa trên bếp không được quá lớn, đảo chè thường xuyên và đều tay cho đến khi đỗ, đường và nước hòa quyện thành hỗn hợp không quá đặc cũng không quá loãng, khi đó nhanh tay cho thêm ống vani nhỏ và chân châu mini đã luộc sẵn rồi khuấy thêm vài lần trước khi nhấc ra khỏi bếp.

@tungboo0107
@tungboo0107

Người bạn đồng hành cùng món lục tàu xá là chí mà phù. Cái tên khó đoán và gây tò mò với nhiều người. Chí mà phù thực ra là chè mè đen. Cũng như cách làm của lục tàu xá, mè đen được xay nhuyễn và nấu với đường, khi ăn sẽ thêm một chút nước cốt dừa thơm béo lên trên.

4. Chè đỗ đen nóng

Khác với cốc chè đỗ đen mát lạnh ngày hè, chè đỗ đen mùa đông sẽ được múc ra từng bát nhỏ ăn nóng và đặc hơn thông thường. Những hạt đỗ ninh nhừ bở, thêm chút bột để tăng độ sánh rồi khi ăn cô hàng sẽ thêm chút nước cốt dừa béo ngậy làm cho bát chè tăng thêm đôi phần hấp dẫn.

@foodbycuu
@foodbycuu
3 quán bánh mì sốt vang ngon cho chiều gió mùa Hà Nội 3 quán ốc luộc ngon Hà Nội cứ lạnh là tấp nập khách ghé ăn Quán phở đêm ngon nổi tiếng Hà Nội, "hút" nhiều sao đến thưởng thức
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp