5 bước thiết kế vườn cho không gian sống của bạn

Ari Đăng lúc: Thứ năm, 22/10/2020 11:30 (GMT +7)
Sở hữu một không gian xanh sinh động là điều đáng mơ ước đối với mỗi gia đình. Cùng 2đẹp khám phá những bước cần thiết để thiết kế vườn đẹp nhé!
Hashtag #Cây cảnh trang trí nhà #Làm vườn #Chăm sóc cây cảnh #LIFESTYLE #Sống đẹp sống nhàn

1. Lên kế hoạch chi tiết

Để tự thiết kế một khu vườn nhỏ đẹp cho không gian sống của mình phải điều đơn giản. Một trong những bước đầu tiên cấu thành nên một khu vườn mơ ước là việc lên ý tưởng. Bạn cần có phác thảo chi tiết cho khu vườn của mình bằng cách xác định diện tích khu vườn sẽ được thực hiện, bằng việc vẽ ra, trên giấy hoặc máy tính. Chúng không cần phải đẹp nhưng ít nhất bạn cũng hình dung cơ bản về khu vườn của mình, có thể việc thực thi mới dễ dàng. 

Xác định diện tích, hình dáng khu vườn là điều cần thiết để có khu vườn đẹp.
Xác định diện tích, hình dáng khu vườn là điều cần thiết để có khu vườn đẹp.

2. Phân bổ không gian

Tiêu chí quan trọng trong bước này chính là xác định được chức năng của khu vườn. Bạn muốn khu vườn của bạn chỉ trồng cây cảnh để trang trí đơn thuần hay kết hợp cả cây cây ăn quả, cây hoa. Khi xác định được rồi, bạn mới có thể phân bổ không gian từng góc cho phù hợp.

Hãy xác định xem bạn muốn trồng các loại cây nào để phân bổ không gian phù hợp.
Hãy xác định xem bạn muốn trồng các loại cây nào để phân bổ không gian phù hợp.

Một khi đã biết những gì cần thiết cho khu vườn của bạn, hãy thêm vào bản phác thảo: bàn, ghế, kích thước cho từng món nội thất, cân nhắc những món nội thất có tác dụng linh hoạt/ tiết kệm diện tích.

3. Thiết lập đường bao, khu vực bố trí cây cối

Sau khi xác định được phong cách thiết kế, hãy phác thảo đường bao và khu vực bố trí cây cối. Chức năng của việc thiết kế đường bao là giúp gọn gàng khu vườn và dễ dàng chăm sóc các loại cây, ngăn cỏ dại. Bạn có thể dùng sỏi, gạch để thiết lập đường bao, hoặc bạn cũng có thể dùng ván gỗ tạo các thùng lớn để tạo thành các khu vực trồng cây riêng biệt. 

5 bước thiết kế khu vườn hiện đại trong không gian sống của bạn - Ảnh 1
5 bước thiết kế khu vườn hiện đại trong không gian sống của bạn - Ảnh 1

4.  Xác định khí hậu và vị trí tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Khi lựa chọn loại cây để đưa vào khu vườn của mình, bạn cần xem xét thật kỹ các đặc tính của cây như cây ưa sáng, ưa bóng râm, và đặc tính tự nhiên trong vườn nhà (khả năng tiếp nhận ánh sáng, vị trí ánh sáng không chiếu tới) để tránh gây héo úa cho cây. Phân chia khu vực hợp lý cho từng loại cây sau khi xác định đường bao: cây tầm thấp nên trồng phía ngoài, cây trung bình ở giữa và cây cao ở trong cùng.

5 bước thiết kế vườn cho không gian sống của bạn - Ảnh 4

5.  Lựa chọn loại cây phù hợp cho khu vườn của bạn

Cây nhất niên: Mùa sinh trưởng kéo dài trong 1 năm và thường chết vào mùa xuân. Thích hợp thay đổi sân vườn theo mùa và phù hợp với không gian chật hẹp.

Cây lâu năm: Dạng cây thân thảo sống lâu hơn một năm, nở hoa từ hai đến sáu tuần.

Cây bụi: Là cây thân gỗ có thể sống từ một hoặc hai năm trở lên tùy vào vùng sống của bạn. Tùy theo sở thích và thời gian nở hoa để lựa chọn một cách hợp lý.

Cây leo: Dễ trồng và sinh trưởng nhanh. Chúng có thể sống từ một năm hoặc lâu hơn và rất thích hợp để tối đa không gian xanh cho khu vườn của bạn.

5 bước thiết kế vườn cho không gian sống của bạn - Ảnh 5

 

6 loại cây gia vị thích hợp để trồng cho nhà thêm xinh Chăm sóc cây cảnh vào mùa Thu: 4 lời khuyên cực kỳ hữu ích Khu văn phòng bao quanh bởi vườn cây xanh mát với chi phí cải tạo 1,5 tỷ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp