5 lỗi sai khiến tranh treo tường trở thành thảm họa trang trí

Thùy Linh Đăng lúc: Chủ nhật, 18/10/2020 10:47 (GMT +7)
Treo tranh treo tường là cách thể hiện gu thẩm mỹ cá nhân hiệu quả, nhưng nếu bạn mắc 1 trong 5 lỗi sau thì tranh có thể thành thảm họa trang trí.

Sưu tầm những bức tranh nghệ thuật không chỉ phản ánh gu thẩm mỹ cá nhân mà còn góp phần làm đẹp cho không gian sống. Một bức tường trống trải tẻ nhạt sẽ trở nên sinh động hơn rất nhiều với sự hiện diện của những bức tranh. Tuy nhiên, việc lựa chọn và treo tranh như thế nào để bộ sưu tập của bạn trông có giá trị thì phải cần xem xét đến nhiều yếu tố và nó đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Việc lựa chọn và treo tranh như thế nào để bộ sưu tập của bạn trông có giá trị thì phải cần xem xét đến nhiều yếu tố.
Việc lựa chọn và treo tranh như thế nào để bộ sưu tập của bạn trông có giá trị thì phải cần xem xét đến nhiều yếu tố.

Dưới đây là 5 lỗi sai thường gặp nhất khi treo tranh, bạn hãy lưu ý thật kỹ để bộ sưu tập yêu thích của mình được trưng bày một cách hoàn hảo nhé!

1. Sử dụng duy nhất một loại khung

Hãy hình dung bạn có 5 bức tranh kích thước lớn bé khác nhau nhưng lại chỉ sử dụng một loại khung duy nhất: Từ chất liệu, màu sắc, độ dày hay hoa văn đều y hệt. Trông quá nhàm chán đúng không nào? Hãy thay đổi để 5 chiếc khung này trở nên sinh động hơn chứ không gò bó cứng nhắc như thể bạn đang treo các loại... bằng chứng nhận trên tường. Bạn có thể điều chỉnh độ dày mỏng của khung, chuyển các tông màu từ nhạt đến đậm,... Lưu ý mọi thay đổi đều cần có sự liên kết liền mạch chứ không rời rạc, tách biệt nhau.

Lỗi thứ 1: Sử dụng duy nhất một loại khung.
Lỗi thứ 1: Sử dụng duy nhất một loại khung.

2. Chọn những bức tranh có cùng kích thước

Nếu sai lầm đầu tiên thuộc về việc chọn khung tranh thì sai lầm thứ 2 lại là ở khâu chọn tranh để trưng bày. Đành rằng tính đối xứng là điều quan trọng để tạo nên một bức tường nghệ thuật cân đối, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tất cả các bức tranh được chọn treo đều phải cùng một kích thước. Hàng loạt các tranh đồng đều trông thật là buồn tẻ. Trên thực tế, bạn vẫn có thể tạo cảm giác cân xứng bằng cách nhóm 2 hoặc 3 khung nhỏ chia đều về 2 bên còn ở giữa là một bức tranh lớn hơn chẳng hạn. 

Lỗi thứ 2: Chọn những bức tranh có cùng kích thước.
Lỗi thứ 2: Chọn những bức tranh có cùng kích thước.

3. Nội dung tranh “một màu” hoặc tẻ nhạt

Hãy nghĩ về lý do vì sao bạn đến thăm các bảo tàng mỹ thuật và say sưa đắm chìm trong không gian ấy chẳng muốn rời chân đi. Đó là vì bạn được tiếp xúc với nhiều tác giả, tác phẩm, ý tưởng,... vô cùng phong phú và gợi mở. Vậy thì hãy áp dụng tương tự với bộ sưu tập tranh treo tường trong chính ngôi nhà của bạn. Bạn nhìn bức hình minh họa này xem nào, trông cực kỳ vô vị đúng không nào? Nghệ thuật là không giới hạn, vậy nên hãy mạnh dạn thử nghiệm với nhiều chủ đề, nhiều phong cách cho không gian sống của mình thêm thú vị nhé!

Lỗi thứ 3: Nội dung tranh “một màu” hoặc tẻ nhạt.
Lỗi thứ 3: Nội dung tranh “một màu” hoặc tẻ nhạt.

4. Khoảng cách treo các bức tranh không nhất quán

Lỗi về khoảng cách mà chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây đó chính là những bức tranh bị treo quá gần nhau hoặc quá xa nhau. Nếu khoảng cách giữa các bức tranh quá gần, bạn nhìn vào bức tường sẽ thấy rất lộn xộn. Nếu khoảng cách giữa các bức tranh quá xa, nó sẽ khiến người xem bị phân tâm bởi những khoảng trống vô duyên và chủ đề của tranh bỗng dưng bị rời rạc. Tùy vào kích thước bức tường, bạn có thể hình dung số lượng tranh treo và khoảng cách, thông thường sẽ là 3-5cm đối với tranh nhỏ, 8-10cm đối với tranh lớn. Không có quy định chung nào cả và bạn phải tự ước lượng để phù hợp nhé!

Lỗi thứ 4: Khoảng cách treo các bức tranh không nhất quán.
Lỗi thứ 4: Khoảng cách treo các bức tranh không nhất quán.

5. Không lên kế hoạch trước khi treo

Lỗi sai cuối cùng mà mọi người cũng thường xuyên gặp phải chính là… treo tranh theo cảm hứng. Hậu quả của việc tức thời đó chính là một bức tường không có bố cục và nhìn vào tổng thể không hề đẹp mắt (nếu bạn trót đóng đinh vào tường thì càng tệ hơn). Vậy nên, bạn hãy đo kích thước bức tường tại khu vực định treo tranh, cả chiều ngang và chiều dọc. Lưu ý nên chọn vị trí treo ngang tầm mắt hoặc khi bạn ngẩng đầu nhẹ là có thể ngắm được. Sau đó bạn kẻ kích thước của từng bức tranh ra giấy nháp và cắt dán lên tường, quan sát và điều chỉnh cho phù hợp. Cuối cùng mới quyết định treo các tác phẩm nghệ thuật lên nhé!

Lỗi thứ 5: Không lên kế hoạch trước khi treo.
Lỗi thứ 5: Không lên kế hoạch trước khi treo.
5 sai lầm cần tránh khi sắp xếp và trang trí phòng ngủ 4 sai lầm phải tránh khi trồng cây cảnh để trang trí nhà Gam màu trung tính: 4 lưu ý khi sử dụng trong trang trí nội thất
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp