Trái cây là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống thường nhật. Trái cây không chỉ là món ăn vặt, tráng miệng mà còn bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể. Hầu hết trái cây ngon nhất là khi đã chín, đặc biệt là với loại quả có vị ngọt. Nếu mua phải trái cây chưa chín, bạn có thể làm chín trái cây nhanh và an toàn tại nhà bằng 5 cách dưới đây nhé.
Các loại gạo đều giữ khí ethylene rất tốt, vì vậy nếu muốn làm chín nhanh hoa quả, bạn có thể đặt chúng vào trong thùng đựng gạo và vùi sâu dưới gạo. Vì cách làm này sẽ giúp hoa quả chín nhanh nên bạn chỉ nên dùng trong trường hợp trái cây xanh hoàn toàn hoặc cần hoa quả chín ngay trong ngày hôm sau.
Một trong những mẹo giúp trái cây chín nhanh mà không phải ai cũng biết đó là sử dụng một miếng vải lanh hoặc một chiếc khăn bông. Bạn cần chuẩn bị một miếng vải hoặc khăn mềm và sạch, sau đó trải khăn ra và để hoa quả sao cho phần cuống của quả ở phía dưới (nên chừa ra một khoảng trống nhỏ giữa các quả). Tiếp đó, lấy một chiếc khăn khác phủ lên trái cây và bọc toàn bộ trái cây lại. Chờ đến khi thấy hoa quả mềm ra và có mùi thơm là được. Với cách này, bạn có thể thực hiện với những loại trái cây có vỏ mềm như đào.
Sau khi mua hoa quả, không ít người có thói quen vứt bỏ túi nilon hoặc túi giấy đi. Tuy nhiên nếu muốn hoa quả mau chín hơn, bạn đừng nên vứt bỏ mà nên đặt hoa quả vào trong túi, sau đó buộc hơi lỏng để khí ethylene từ hoa quả không bị thoát ra ngoài và giúp trái cây mau chín hơn.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên bảo quản túi hoa quả ở những nơi khô ráo, thoáng mát, trong nhiệt độ phòng và tránh trực tiếp ánh nắng mặt trời.
Khi hoa quả chín, đặc biệt là những loại quả như chuối, táo, việt quất, xoài… chúng sẽ sinh ra một lượng lớn khí ethylene (loại khí giúp trái cây nhanh chín hơn). Vì thế nếu muốn đẩy nhanh quá trình chín của các loại hoa quả khác, bạn có thể đặt hoa quả chín bên cạnh để khí ethylene giúp chúng chín nhanh hơn.
Cách này chỉ áp dụng được với một số trái cây nhất định như quả hồng ngâm (còn gọi là hồng giòn). Nếu mua về và thấy trái cây còn xanh thì bạn có thể ngâm chúng trong nước. Cách này không chỉ giúp hồng ngâm nhanh chín mà còn có thể giòn ngọt hơn và không hề bị chát.
Để trái cây chín và có hương vị ngon nhất, bạn nên thực hiện các biện pháp này với những loại quả như hồng xiêm, chuối, đào, xoài, dưa bở, cà chua, na, lê, dứa, đu đủ, bơ, mận. Còn với những trái cây như chanh, cam, dưa hấu, mâm xôi, quýt, dâu, bưởi, lựu, nho, việt quất, táo, cherry… bạn nên chờ cho chúng chín hẳn rồi mới hái và không nên áp dụng các biện pháp làm chín tự nhiên tại nhà như trên.
Bình luận