5 món đồ dễ bị quên khi dọn nhà, số 3 và 5 bị lãng quên nhiều nhất

5 món đồ dễ bị quên khi dọn nhà, số 3 và 5 bị lãng quên nhiều nhất

Đã đến thời điểm chúng cần chuẩn bị dọn nhà đón Tết rồi. Hãy đặc biệt chú ý đến những món đồ dưới đây để nhà cửa luôn sạch sẽ nhé!

Rửa bát đĩa, giặt quần áo, quét nhà,... là những công việc hầu như chúng ta phải thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, bên cạnh đó có những món đồ cần được vệ sinh định kỳ, ít nhất mỗi tuần 1 lần hoặc mỗi tháng 1 lần. Thế nhưng, hầu như chúng thường bị chủ nhân vô tình hay cố ý lãng quên. Đừng đợi đến khi Tết đến cận kề mới bắt đầu tổng vệ sinh nhà cửa bạn nhé, hãy bắt đầu từ bây giờ để công việc dọn dẹp không còn là áp lực mỗi dịp Tết đến Xuân về.

5 món đồ thường bị
Đừng đợi đến khi Tết đến cận kề mới bắt đầu tổng vệ sinh nhà cửa bạn nhé!

1. Bộ chăn ga gối trải giường

Những bộ chăn ga gối trải giường thường cồng kềnh vì thế rất nhiều người trong số chúng ta nấn ná, trì hoàn việc giặt giũ chúng. Thực tế, chúng cần được giặt ít nhất 2 tuần 1 lần để đảm bảo luôn sạch sẽ, thơm tho. Nếu không vệ sinh định kỳ, vi khuẩn, nấm mốc rất dễ phát triển, đặc biệt là trong thời tiết lạnh, nhiệt độ ẩm thấp. Và điều đó chắc chắn ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn, thậm chí là gây ra bệnh ngoài da do chúng tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. 

5 món đồ thường bị
Bộ chăn ga gối trải giường cần được giặt ít nhất 2 tuần 1 lần để đảm bảo luôn sạch sẽ, thơm tho.

2. Thảm trải sàn, thảm chùi chân

Thảm trải sàn, thảm chùi chân là vật không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Nó không chỉ giữ vệ sinh sàn, tạo độ êm ái cho mỗi bước chân mà còn đóng vai trò như một món đồ trang trí cho không gian thêm nổi bật. Theo thời gian sử dụng, bụi bẩn từ chân người, thú cưng, mảnh vụn thức ăn, nước uống,... sẽ tích tụ làm cho thảm bị bẩn. Đặc biệt, thảm chùi chân ở phòng tắm cần được giặt thường xuyên hơn vì chúng chịu độ ẩm nhiều hơn. Lịch vệ sinh khuyến nghị: Mỗi tuần 1 lần với thảm phòng tắm và 2 tuần 1 lần với thảm ở các khu vực còn lại.

5 món đồ thường bị
Theo thời gian, bụi bẩn từ chân người, thú cưng, mảnh vụn thức ăn,... sẽ tích tụ làm cho thảm bị bẩn.

3. Quạt trần và đèn chiếu sáng

Nếu bạn không lau chùi bóng đèn, ánh sáng chắc chắn sẽ mờ dần đi. Nếu bạn không vệ sinh cánh quạt trần, bụi bẩn tích tụ sẽ ảnh hưởng đến động cơ cũng như vi khuẩn phát tán trong không khí khi sử dụng. Các thiết bị chiếu sáng gắn trên trần nhà và quạt trần cần được vệ sinh định kỳ mỗi tháng 1 lần. Hãy lên lịch dọn dẹp mỗi phòng, lưu ý vệ sinh các thiết bị này trước khi quét nhà để bụi bẩn rơi xuống được quét hoặc hút bụi sạch sẽ.

5 món đồ thường bị
Các thiết bị chiếu sáng gắn trên trần nhà và quạt trần cần được vệ sinh định kỳ mỗi tháng 1 lần. 

4. Nội thất bọc vải

Đồ nội thất bọc vải như ghế sofa, ghế bành, tấm chắn đầu giường,... cần được làm sạch định kỳ bằng máy hút bụi ít nhất mỗi tuần 1 lần để ngăn không cho bụi bẩn bám sâu vào sợi vải. Đồng thời, chúng cần được làm sạch sâu bằng chất tẩy rửa chuyên dụng khoảng 1-2 tháng 1 lần. Lưu ý, khi vệ sinh nội thất bọc vải, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tránh sử dụng dư thừa hóa chất và độ ẩm vì như vậy sẽ dễ gây ra nấm mốc cho món đồ của bạn.

5 món đồ thường bị
Đồ nội thất bọc vải cần được hút bụi ít nhất mỗi tuần 1 lần và vệ sinh chuyên sâu 1-2 tháng 1 lần.

5. Rèm che cửa sổ

Và cuối cùng là rèm che cửa sổ. Bạn có nhớ lần cuối cùng mình giặt rèm cửa sổ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ,... là lúc nào không? Tuy rèm cửa không trực tiếp tiếp xúc da bạn nhưng nó lại là nơi hấp thu nhiều vi khuẩn và bụi bẩn từ bên ngoài cửa sổ nhất. Đặc biệt là rèm ở phòng bếp còn bị văng các vết dầu, thức ăn trong quá trình nấu nướng nên càng được vệ sinh hơn nữa. Hãy giặt chúng định kỳ mỗi tháng 1 lần để rèm luôn sạch đẹp nhé!

5 món đồ thường bị
Bạn có nhớ lần cuối cùng mình giặt rèm cửa sổ là lúc nào không? 
Chia sẻ facebook Thùy Linh