Vài năm gần đây, các món ăn được ngâm tương có nguồn gốc từ ẩm thực Hàn Quốc đã nhanh chóng du nhập và trở thành trào lưu được rất nhiều người Việt yêu thích. Các món ngâm tương phổ biến nhất có thể kể đến như cua ngâm tương, trứng ngâm tương, cá ngâm tương.
Tại Việt Nam, đã có không ít những quán ăn, nhà hàng đã bán và phục vụ các món ăn ngâm tương này. Và thậm chí, có rất nhiều những chị em yêu bếp đã tự tay chế biến các món ngâm tương này tại nhà bởi vì cách làm cũng không hề quá phức tạp chút nào.
Các bạn hãy cùng 2Đẹp đi khám phá các món ngâm tương ngon miệng ấy nhé!
Các món ngâm tương ngon của Hàn Quốc
Ganjang gejang là món ngâm tương có nguyên liệu là hải sản rất nổi tiếng. Về cơ bản cua/ ghẹ ngâm tương là cua ghẹ sống được làm chín bằng cách lên men bằng tương. Để chế biến cua/ ghẹ ngâm tương, trước hết người phải lựa chọn được những con cua hay con ghẹ cỡ lớn tươi, chắc thịt và đặc gạch để khi thực hiện công thức ngâm cùng với nước tương trong nhiều ngày. Khi ăn, người ta sẽ cắt đôi cua ghẹ và mút trực tiếp thịt, ghẹ đã ngấm vị tương.
Sau khi ăn phần thịt, nhiều người có thói quen là cho cơm vào phần mai của cua/ghẹ, sau đó trộn đều lên rồi thưởng thức cùng với gạch. Đối với những ai có thể ăn được cua/ghẹ thì món ăn này thực sự được coi là “chân ái” đấy. Thế nhưng, dù được ngâm tương hay có nhiều người thể hiện sự thích thú với món cua/ghẹ ngâm tương, nhưng đây thực sự vẫn là một món khá kén người ăn.
Cua/ghẹ sống rồi được ngâm cùng với nước tuong là một món ăn nổi tiếng ở xứ sở kim chi. Cũng chính bởi thế, mà đã có không ít lần, cua/ghẹ ngâm tương đã xuất hiện trong những bộ phim Hàn đình đám như: Thực thần; Vì sao đưa anh tới; Thư ký Kim đi đâu thế?,...
Trứng ngâm tương Mayak là món ngâm tương Hàn Quốc được ưa thích và phổ nbiến bậc nhất trong lòng hội mê đồ Hàn và yêu bếp Việt. Đơn giả chỉ là trứng luộc lòng đào ngâm với hỗn hợp nước tương, ớt, hẹ, vừng, siro ngô, dầu mè để cho ngấm...
Điều thú vị của trứng ngâm tương là trứng đậm đà, điểm chút chua dịu, cay, ngọt mà phần lòng đảo vẫn dẻo nguyên nên rất hấp dẫn, ăn kèm mì hay ăn với cơm nóng đều rất hợp vị. Trứng ngâm tương cũng là một trong những món ăn kèm (panchan) được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn tại Hàn Quốc.
Ở Việt Nam, từ những người nổi tiếng như Tăng Thanh Hà, Thanh Hằng cho tới những chị em yêu thích việc nấu nướng thì cũng đều đã tham gia vào việc tự tay chế biến món trứng ngâm tương vô cùng đình đám này.
Tôm ngâm tương cũng giống như cua ngâm tương hay mọi món ngâm tương khác, đều là chọn nguyên liệu ngon rồi ngâm cùng với hỗn hợp nước tương, rượu trắng, syrup ngô, hành lá, hành tây, vừng rang, ớt,... để vài ngày cho "chín" và ngấm gia vị.
Tùy vào khẩu vị cũng như sở thích ăn của mỗi người mà nhiều người lựa chọn việc để nguyên vỏ, còn có người thì lại lột sạch hoàn toàn phần vỏ. Thế nhưng, điều quan trọng là tôm cần phải được làm sạch, rút sạch chỉ đen trên sống lưng, ngâm cùng với rượu để loại bỏ độ nhớt và mùi tanh.
Vì đây cũng là món ăn sống nên nhiều người lại cho rằng, tôm ngâm tương có nét khá giống với gỏi tôm của Việt Nam. Món ăn cho dù là ăn riêng hay ăn cùng với cơm nóng thì cũng đều rất ngon miệng.
Nếu như bạn là một fan của cá hồi thì đây đích thị là cách nấu cá hồi chân ái dành riêng cho bạn. Cách làm cá hồi ngâm nước tương cũng không quá cầu kỳ. Cá hồi phi lê sẽ được lọc bỏ da, phần thịt được thái thành những lát mỏng rồi ngâm với hỗn hợp nước tương.
Phần hỗn hợp nước tương ngâm cá hồi sẽ có cả hành, táo, tỏi, gừng, ớt, đường, rượu, mật mía,... đun sôi để nguội rồi bỏ bã. Cuối cùng chỉ cần xếp cá hồi vào hũ, dội hỗn hợp nước tương đã đun sôi, để nguội thêm ớt lên mặt cá và đậy kín lại rồi bảo quản ở trong tủ lạnh là được.
Cá hồi sau khi được ngâm cùng với nước tương trong nhiều giờ thì sẽ có hương vị đậm đà, béo ngậy và vô cùng thơm ngon. Khi thưởng thức cá hồi ngâm tương cùng rong biển, cơm nóng thì quả thực là rất tốn cơm đấy!
Danh sách các món ăn ngâm tương không thể nào không nhắc tới bào ngư ngâm nước tương. Đây là một loại thực phẩm vốn rất quý và có giá thành cao, thế nhưng đổi lại, bào ngư lại chứa rất nhiều canxi, i ốt, sắt, vitamin A,...
Không để sống giống như cua/ghẹ hay tôm, bào ngư sẽ được hấp cách thủy chừng 4 - 5 phút. Chỉ cần bào ngư được chín sơ qua là đã có thể ngâm cùng với hỗn hợp nước tương, nước ép lê, táo, củ cải trắng, hành tây, cá cơm khô, rong biển, ớt đỏ, ớt xanh, nấm hương,... Đây là
5 món ngâm tương ngin của Hàn Quốc được nhiều người ưa chuộng và thi nhau chế biến tại nhà nhất đấy. Còn bạn thì sao? Bạn có sẵn sàng trổ tài để làm món ngon cho cả gia đình của mình không?
Bình luận