5 sai lầm khi lựa chọn, thiết kế phòng bếp

Thùy Linh Đăng lúc: Thứ tư, 20/01/2021 11:13 (GMT +7)
Kích thước tủ bếp không chuẩn, chiều cao bàn bếp quá thấp, không đo đạc thiết bị là những lỗi sai sẽ phải trả giá đắt khi thiết kế phòng bếp.
Hashtag #Sai lầm trong thiết kế nhà #Thiết kế bếp #Nội thất phòng bếp #LIFESTYLE #Sống đẹp sống nhàn

Phòng bếp là không gian quan trọng trong mỗi ngôi nhà bởi chúng được sử dụng thường xuyên, ít nhất 3 lần mỗi ngày. Muốn sở hữu một phòng bếp hoàn hảo thì trước tiên phải đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật chuẩn xác rồi mới đến tính thẩm mỹ. Chính vì thế, từ công đoạn thiết kế cho đến mua sắm nội thất cần phải được tính toán kỹ lưỡng, nếu không bạn sẽ phải tốn rất nhiều chi phí để “trả giá” nếu phạm phải 1 trong 5 lỗi sai dưới đây.

1. Kích thước tủ bếp trên không chuẩn

Hãy nhìn vào cô gái trong bức hình minh họa, bạn sẽ thấy ngay hậu quả của việc lựa chọn sai kích thước tủ bếp. Nếu chiều sâu, chiều rộng của tủ bếp trên không được đo đạc chuẩn xác thì việc xảy ra va chạm trong quá trình nấu nướng hay hạn chế tầm nhìn khi chuẩn bị thực phẩm là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Để ngăn ngừa sự bất tiện đó, hãy lưu ý công đoạn thiết kế kích thước để chọn tủ bếp trên phù hợp.

Lưu ý công đoạn thiết kế kích thước tủ bếp để tránh va chạm hay hạn chế tầm nhìn khi nấu nướng.
Lưu ý công đoạn thiết kế kích thước tủ bếp để tránh va chạm hay hạn chế tầm nhìn khi nấu nướng.

2. Chiều cao của bàn bếp quá thấp

Bên cạnh kích thước tủ bếp ở mục (1) thì kích thước chiều cao của bàn bếp cũng cực kỳ quan trọng. Bề mặt bàn bếp khi thiết kế sẽ ưu tiên cho người thường xuyên đứng bếp nhất trong gia đình, chẳng hạn đo chiều cao của mẹ thay vì chiều cao của bố. Bởi vì mặt bàn bếp quá cao sẽ gây mỏi vai còn quá thấp lại gây mỏi lưng, mỏi cổ,... tất cả đều gây cản trở cho quá trình nấu nướng của người nội trợ. Chiều cao phù hợp được khuyến nghị khi thiết kế mặt bàn bếp là ngang thắt lưng của người nội trợ bạn nhé!

Chiều cao phù hợp được khuyến nghị khi thiết kế mặt bàn bếp là ngang thắt lưng của người nội trợ.
Chiều cao phù hợp được khuyến nghị khi thiết kế mặt bàn bếp là ngang thắt lưng của người nội trợ.

3. Không tối ưu hóa bề mặt bức tường

Bạn biết đấy, trong những không gian nhỏ hẹp thì từng cen-ti-mét cũng phải được tận dụng hiệu quả. Đặc biệt khu vực nấu nướng thì lại có biết bao nhiêu thiết bị, vật dụng cần lưu trữ. Sẽ thật lãng phí nếu bạn để trống một khoảng trên bức tường phòng bếp. Hãy lựa chọn mẫu tủ bếp trên cao kịch trần, như vậy bạn sẽ có thêm không gian lưu trữ cho bếp nhỏ. Hơn nữa, ưu điểm của thiết kế này chính là bạn sẽ không phải dọn vệ sinh ở nóc tủ giống như bức hình bên trái, tiện cả đôi đường đúng không nào?

Mẫu tủ bếp trên cao kịch trần vừa tăng khả năng lưu trữ vừa không tốn công vệ sinh nóc tủ.
Mẫu tủ bếp trên cao kịch trần vừa tăng khả năng lưu trữ vừa không tốn công vệ sinh nóc tủ.

4. Không đo kích thước thiết bị trước khi mua

Sau khi đã hoàn thành phần cứng (tủ bếp, bàn bếp,...) bạn hãy tiến hành mua sắm các thiết bị gia dụng cần thiết, chẳng hạn như: Lò vi sóng, lò nướng, máy xay sinh tố, máy rửa bát,... Tuy nhiên, một sai lầm mà nếu không để ý chúng ta cũng rất dễ mắc sai sót đó chính là không đo khoảng cách từ mặt bàn bếp đến hệ tủ trên. Khoảng trống này là nơi bạn hình dung sẽ đặt thiết bị nấu nướng của mình vào, nếu chúng có kích thước chiều cao lớn hơn thì bạn sẽ phải mất công đổi trả. Vì thế, hãy dùng thước dây đo khoảng cách này trước khi chọn mua thiết bị gia dụng.

Một sai lầm cũng rất dễ mắc sai sót đó chính là không đo khoảng cách từ mặt bàn bếp đến hệ tủ trên. 
Một sai lầm cũng rất dễ mắc sai sót đó chính là không đo khoảng cách từ mặt bàn bếp đến hệ tủ trên. 

5. Sắp xếp dụng cụ và thiết bị nấu nướng không thuận tay

Và cuối cùng là điểm cần lưu ý khi sắp xếp vị trí của các vật dụng nhà bếp hay thiết bị nấu nướng. Tùy vào không gian phòng bếp, thói quen nấu nướng, tay thuận (người thuận tay trái, người thuận tay phải),... mà bạn có cách bố trí vật dụng sao cho phù hợp. Ví dụ như kệ đựng lọ gia vị nên nằm về phía tay thuận để tiện nêm nếm khi nấu, khăn lau tay cần treo gần bồn rửa chứ không phải để ở phía sau lưng, những món đồ thường xuyên dùng đến thì nên treo trên bề mặt tường thay vì cất trong tủ bếp,... Như vậy, phòng bếp của bạn sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Thói quen nấu nướng, không gian căn bếp sẽ quyết định cách bố trí đồ dùng hợp lý.
Thói quen nấu nướng, không gian căn bếp sẽ quyết định cách bố trí đồ dùng hợp lý.
4 sai lầm phải tránh khi trồng cây cảnh để trang trí nhà 5 sai lầm cần tránh khi sắp xếp và trang trí phòng ngủ 4 sai lầm cần tránh khi thiết kế nội thất để có được căn phòng hoàn hảo
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp