Khi bảo quản cá trong nhiệt độ chưa đến -300 độ C, các thành phần cấu tạo của thực phẩm này sẽ bị thay đổi hoặc tách nước. Trong khi đó, nhiệt độ tủ đông thường chỉ khoảng -150 độ C đến -200 độ C. Vì vậy bạn không nên bảo quản nguyên liệu này quá lâu trong tủ lạnh.
Đặc biệt với cá diếc, nếu bảo quản tủ lạnh trong thời gian dài, chúng sẽ dễ bị axit hoá và bị thay đổi chất lượng thịt. Dù quan sát bằng mắt thường không thấy nhưng thực chất thực phẩm này đã không còn sử dụng được nữa.
Hành tây là một loại thực phẩm có mùi khá hăng, vì thế nếu để trong tủ lạnh, các thực phẩm có thể bị mùi hành tây lấn át và không giữ được hương vị riêng biệt. Bên cạnh đó, so với bảo quản bên ngoài, hành tây trong tủ lạnh dễ mốc và thối hơn. Bạn chỉ nên bảo quản nguyên liệu này ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Thông thường, nếu mua hoặc làm quá nhiều bánh bao, nhiều người sẽ bảo quản bằng cách cho bánh bao vào tủ lạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng khi bảo quản bánh bao trong tủ lạnh quá lâu, bánh bao khi được hấp lại sẽ không được mềm xốp như ban đầu mà khá cứng. Dù không ảnh hướng đến sức khoẻ nhưng việc này sẽ khiến bánh bao kém hấp dẫn, không giữ được hương vị khi ăn.
Mặc dù tủ lạnh là môi trường lý tưởng để bảo quản khoai tây, thế nhưng nhiệt độ quá thấp cũng gây ra hiện tượng ngọt do lạnh và khiến tinh bột trong khoai tây chuyển hoá thành đường khử. Vì thế nếu bảo quản khoai tây trong tủ lạnh thời gian quá dài, khoai tây không những mất đi chất dinh dưỡng mà còn gây ra nguy cơ tăng đường huyết và béo phì cho người sử dụng.
Dù thường xuyên sử dụng tỏi để chế biến thức ăn, nhưng không phải người nội trợ nào cũng biết tỏi là thực phẩm nhanh bị hỏng, mốc khi để trong tủ lạnh vì chúng không chịu được nhiệt độ thấp. Để tỏi giữ được chất dinh dưỡng cũng như mùi cay nồng đặc trưng, bạn nên bảo quản chúng trong các thùng chứa khô ráo và để nơi thoáng khí.
Khi đặt thuốc vào tủ lạnh, đặc biệt là bảo quản chung với nhiều thực phẩm khác, các nguyên liệu thuốc sẽ dễ dàng gặp phải những trường hợp như mất đi dược tính của thuốc.
Vì vậy nên đối với những nguyên liệu thuốc quý, có giá trị cao như đảng sâm, nhân sâm, thiên ma, nhưng hươu… nếu muốn bảo quản trong thời gian dài, bạn cần đặt chúng trong các bình thuỷ tinh rồi cho vào một lượng gạo nếp rang vừa đủ (gạo nếp cần được rang đến khi cháy vàng và sau đó để nguội hẳn). Tiếp đó, đậy kín bình và bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo.
Bình luận