Gió lạnh đã về trên khắp 36 phố phường Hà Nội. Vì vậy mà những món chè nóng lại càng được yêu thích hơn bao giờ hết. Cùng 2 Đẹp khám phá 6 món chè nóng càng lạnh ăn càng ngon trong bài viết dưới đây nhé!
Chè sắn là một thức quà giản dị của ngày đông Hà thành. Chè có màu vàng nâu đặc trưng của nước đường gừng, có vị thơm dịu, cay nồng tạo nên điểm nhấn của món ăn. Từng miếng sắn được cắt vuông vức, vừa bùi vừa bở, cắn một miếng cảm thấy như tan ngay trong miệng. Chè sắn giúp bổ sung lượng đường hao hụt cũng như giúp cơ thể trở nên ấm áp hơn bởi nước đường gừng trong những ngày đông lạnh giá.
Chè Cô Huệ
Chè sắn Lý Quốc Sư
Chè cô Hà
Ở Hà Nội, một năm đón 2 mùa bánh trôi. Mùa đầu tiên là khi bắt đầu bước vào tháng 3, bánh trôi khô thơm mát nhân mật mía. Mùa thứ hai là tiết trời lập đông, bánh trôi nước (bánh trôi tàu) nóng hổi hương gừng. Dù chẳng phải cao lương mĩ vị nhưng món chè nóng này lại được nhiều thực khách ưa chuộng. Chỉ cần dừng chân ở một quán ven đường, bạn đã có thể thưởng thức món bánh nếp nhân đậu xanh hoặc nhân vừng đen xay nhuyễn. Nước đường thơm nức mùi gừng và chẳng thể thiếu chút lạc rang đập giập, dừa sợi, nước cốt dừa béo ngậy bên trên.
Bánh trôi tàu Phạm Bằng
Bánh trôi tàu Hàng Ngang
Bánh trôi tàu Điệp Béo
Vốn là thức chè thân thuộc nên dù chẳng có màu sắc bắt mắt hay hương vị mới lạ, chí mà phù vẫn được nhiều thực khách yêu thích. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này gồm có vừng (mè) đen xay nhuyễn. Sau đó đem nấu chung với đường, bột gừng, bột sắn hoặc cũng có nơi cho thêm vị lá chanh để tạo mùi thơm đặc trưng. Ăn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo, bùi thơm và thấy ấm áp từ trong ra ngoài luôn đấy.
Chè Cát Thành
Chè Phạm Bằng
Chè Bạch Mai
Theo tiếng Quảng Đông, "lục tàu xá" có nghĩa là "lục đậu sa", tức là "đậu xanh xay nhuyễn". Tên gọi tuy độc đáo nhưng cũng khiến bạn hiểu ngay được nguyên liệu chính của món ăn này, đó chính là đậu xanh. Sau khi nấu chín, xay nhuyễn đậu, người ta sẽ cho thêm bột bánh, đường cát vào nấu cùng. Đặc biệt là không thể thiếu chút trần bì (vỏ quýt) để dậy mùi. Bát lục tàu xá có màu vàng đẹp mắt, dậy mùi thơm, ăn vừa ngon vừa ấm trong những ngày đông Hà Nội.
Chè bốn mùa
Chè Hương Hải
Chè bà Thơm
Thực ra, xôi chè là một món ăn rất đơn giản, nguyên liệu gồm có: xôi vò đỗ xanh và chè. Xôi được đồ rất khéo, hạt nào hạt nấy đẻo thơm, béo mềm và có màu vàng sáng hấp dẫn. Tùy theo sở thích, bạn có thể ăn kèm cùng chè hoa cau, chè bà cốt, chè hạt sen hay chè đỗ đen. Thưởng thức một bát xôi chè nóng hổi trong những ngày đông giá rét thì thật khó lòng quên được.
Chè bà Mai
Xôi chè Gia Ngư
Xôi chè Bốn Mùa
Cũng như chè sắn nóng, chè đỗ đen đặc thường chỉ xuất hiện mỗi độ đông về. Không giống như chè lạnh, chè nóng thường được ninh kỹ hơn, thêm bột và bớt đường để món ăn có độ sánh đặc vừa phải mà không bị ngọt. Cuối cùng, người ta sẽ cho thêm dừa nạo, lạc rang giã nhỏ và nước cốt dừa lên trên để món ăn thêm đậm vị. Những ngày thời tiết thay đổi, gió mùa về bất chợt thì thưởng thức một bát chè đỗ đen đặc, ấm nóng như thế này sẽ giúp cơ thể bạn ấm áp hơn rất nhiều đấy!
Chè bà Thìn
Chè bà cụ
Chè đê Tô Hoàng
Bình luận