Hãy điểm qua một số quán phở bò ngon ngay trong phố cổ, nhận được nhiều lời khen của người sành ăn dưới đây nhé!
Nội dung chính
Cái tên phở mặn Gầm Cầu đã tóm gọn đầy đủ đặc trưng của quán phở này: nước dùng mặn đặc trưng và nằm ở phố Gầm Cầu. Gọi là mặn nhưng tất nhiên không phải mặn chát mà chỉ đậm đà hơn do mỗi bát sẽ có thêm tí nước mắm cốt.
Ngoài nước dùng đậm, điều làm nên sự đặc trưng của quán phở này chính là thịt bò ngon, được kén kĩ. Đặc biệt quán luôn săn được phần thịt lõi hoa, lõi rùa chất lượng do đó mỗi bát phở có thể có già 80 ngàn hoặc hơn nếu khách gọi phần thịt ngon. Còn với bát thường, phở Gầm Cầu cũng có giá từ 55 ngàn, không rẻ nhưng nhiều thịt, đủ để người đạo thịt ăn xong không phải thòm thèm. Phở mặn Gầm Cầu chỉ bán sáng, thường đến chừng 10 giờ là hết hàng.
Địa chỉ: Số 1 Gầm Cầu, Hàng Giấy
Khôi Hói ở phố Hàng Vải là một trong những quán phở bò ngon có tiếng ở Hà Nội. Quán chuyên bò với các loại thịt đa dạng, nào tái, chín, lõi gầu, lõi hoa, gân, nạm, bò sốt vang nên gần như có thể chiều được hết sở thích của các tín đồ thịt bò.
Ngoài đa dạng loại thịt, một điểm đặc trưng của Khôi Hói là nước dùng đậm đà, thậm chí với một số người có thể là hơi mặn dậy mùi thơm đặc trưng. Phở Khôi Hói không theo trường phái nhiều bánh nên hợp với bữa sáng nhẹ bụng, tuy nhiên nếu sức ăn khỏe, lượng của bát phở có thể hơi thiếu. Một bát phở của Khôi Hói có giá trung bình từ khoảng 35 ngàn, các loại lõi hoa, lõi gầu giá sẽ cao hơn, khoảng 60 thậm chí cả trăm ngàn/ bát tùy theo loại thịt.
Phố Hàng Vải có đến 2 quán phở bò nổi tiếng nằm gần nhau. Chính xác thì cách Khôi Hói chỉ vài mét là phở Lâm. Lâm cũng chuyên phở bò và có các loại thịt đa dạng không kém Khôi, đủ tái chín, nạm, gầu. Tuy nhiên loại thịt được săn đón nhất của quán chính là phở lõi.
Phở lõi của quán thái mỏng, chần vừa tới khi bưng ra vẫn còn hơi hồng, ăn vừa mềm, vừa giòn, ngọt. Đây cũng là món best seller của quán, thường hết rất nhanh, thường chưa tới 9 giờ có khi đã hết hàng. Ngoài ra nước dùng ở đây cũng được khen bởi vị thanh, đây cũng là khác biệt lớn nhất của phở Lâm so với phở Khôi. Phở Lâm chuyên bán sáng, thường khoảng 10 giờ là hết hàng.
Địa chỉ: 48 Hàng Vải
Phở Thìn Bờ Hồ có thể nói là quán phở có vị trí đắc địa nhất Hà Nội khi nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng, có thể nhìn thẳng ra Hồ Gươm. Quán mở bán từ năm 1955, chuyên phở bò với đặc trưng là dùng ngọt thanh, khi nếm sẽ thấy mùi gừng, thảo quả thơm dịu, hài hòa.
Phở Thìn Bờ Hồ phục vụ các loại thịt tái, chín, nạm, gầu. Với thịt tái, quán không trụng trong nồi nước dùng như nhiều quán khác mà sẽ đập mỏng xếp lên bát rồi chan nước trực tiếp lên để giữ độ ngọt thịt. Tuy nhiên không phải ai cũng quen kiểu thịt tái thế này.
Là quán lâu năm, nổi tiếng, phở Thìn Bờ Hồ đã được lựa chọn để phục vụ tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Giá phở Thìn bờ Hồ trung bình từ 50 ngàn đồng/ bát. Có một lưu ý là dù sát Bờ Hồ nhưng không gian quán khá nhỏ và tối.
Phở Bát Đàn còn được nhiều người gọi là"phở xếp hàng" do từ 6, 7 giờ sáng đi qua phố Bát đàn đã thấy cả hàng dài người xếp hàng chờ... đến lượt ăn phở. Trên thực tế, hầu như muốn ăn phở Bát Đàn, khách sẽ phải xác định chờ 10-15 phút đến 30 phút hoặc hơn, tùy vào tình hình khách hôm đến ăn. Dù vậy, phở Bát Đàn luôn đắt hàng bất chấp Hà Nội có cả trăm quán phở.
Hơn 100 năm tuổi, phở Bát Đàn vẫn chung thủy với hương vị truyền thống, nước dùng thanh ngọt sâu vì ninh từ xương chứ không phải gia giảm đẫy bột ngọt, thịt chín thái to bản mà mềm, thịt tái tươi rói. Tất cả khiến thực khách quên đi cái vất vả của chờ đợi để vẫn lựa chọn Bát Đàn mà ghé khi thèm ăn phở.
3 món phở chính của quán này là bò tái, bò chín và nạm gầu với mức giá trung bình khoảng 50 ngàn, không rẻ nhưng không quá đắt cho một tô phở ở quán nổi tiếng. Đầu năm 2021, phở Bát Đàn thậm chí được trang theworlds50best đưa vào danh sách trong 50 nhà hàng ngon nhất châu Á.
Địa chỉ: 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Phở Sướng là quán phở lâu năm và là cái tên quen thuộc trong lòng thực khách Hà Thành. Cùng với Vui, Nhớ, Thật phở Sướng là 1 trong 4 quán phở mang tên gọi đầy cảm xúc nổi tiếng ở Hà Nội. Phở Sướng chuyên bò, là quán phở lâu năm đến giờ vẫn giữ nguyên vị truyền thống.
Đặc điểm của phở Sướng là nước dùng ngọt thanh, chuyển kiểu nước dùng phở truyền thống. Ngoài ra các loại thịt chín như gầu, nạm của quán đều được khen vì luộc mềm, thơm, thái to bản nên nhìn vừa đã mắt, vừa sướng miệng. Có lẽ đây cũng là lý do dù quán nằm trong ngõ nhưng vẫn đông khách quen.
Địa chỉ: 24B ngõ Trung Yên, Đinh Liệt
Bình luận