6 thói quen gây tăng cân mà nhiều người mắc phải

6 thói quen gây tăng cân mà nhiều người mắc phải

Với số đông mọi người, tăng cân là cơn ác mộng. Nhưng bạn có biết, 6 thói quen thường ngày này lại khiến bạn tăng cân chóng mặt.

Những thói quen hằng ngày tưởng chừng như đơn giản và vô hại lại có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân “chóng mặt”. Bạn có đang thực hiện 6 thói quen gây tăng cân này hay không?.

Không uống đủ nước

6 Thói quen gây tăng cân ở nam giới - Ảnh 6

Theo các nghiên cứu được công bố của viện y tế Hoa Kỳ, nếu bạn uống nhiều nước trước bữa ăn sẽ khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn người uống ít nước. Rõ ràng, nước có tác dụng thúc đẩy hoạt động trao đổi chất và tiêu hóa cũng như hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Chính vì thế, thói quen “lười”uống nước cộng thêm việc tiêu thụ cà phê, nước ngọt sẽ khiến bạn không chỉ tăng cân mà còn béo bụng.

Thiếu ngủ

6 Thói quen gây tăng cân ở nam giới - Ảnh 1

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi năng lượng cho cơ thể, nhưng có lẽ bạn không biết giấc ngủ còn có mối liên hệ chặt chẽ với việc kiểm soát cân nặng. Ngoài những tác động tiêu cực lên tinh thần và động lực tập thể dục của bạn, thiếu ngủ còn gây tích mỡ nội tạng và cảm giác thèm ăn đồ ngọt. Do đó, hãy luôn ngủ đủ giấc để cơ thể được nghỉ ngơi và hạn chế các tác động xấu của việc thiếu ngủ, điển hình là tình trạng tăng cân.

Ngồi nhiều

6 Thói quen gây tăng cân ở nam giới - Ảnh 7

Không cần nói thì ai trong chúng ta cũng hiểu một điều rằng ngồi nhiều sẽ tích mỡ và tăng cân, béo bụng. Chính vì vậy, thói quen ngồi nhiều là thủ phạm khiến bạn dễ tăng cân. Đặc biệt là nam giới ngồi văn phòng và ít vận động sẽ dễ béo bụng và tăng cân hơn cả phụ nữ. Nếu công việc của bạn cần phải ngồi nhiều thì mẹo nhỏ là hãy nghỉ giữa giờ làm việc bằng cách đứng dậy và đi dạo một vòng, đi vệ sinh hoặc đi lấy nước uống. Những khoảng nghỉ nhỏ trong suốt ngày dài “ngồi lì” sẽ giúp bạn hạn chế việc tích mỡ bụng, đùi và tăng cân.

Bỏ bữa

6 Thói quen gây tăng cân ở nam giới - Ảnh 5

Nam giới cũng như phụ nữ đều sai lầm khi cho rằng chỉ cần bỏ bớt các bữa ăn sẽ khiến họ không tăng cân nữa. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Việc bỏ qua các bữa chính trong ngày sẽ khiến cơ thể bạn thiếu hụt năng lượng và dinh dưỡng một cách đột ngột dẫn đến những cơn thèm ăn mất kiểm soát và kết quả là bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn cả trước khi cắt giảm. Điều này đặc biệt nghiêm trọng hơn đối với nam giới vì họ ăn uống thoải mái hơn phụ nữ và thường hay bỏ bữa do bận rộn. Mẹo nhỏ ở đây là hãy luôn ăn đủ ba bữa chính trong ngày, bên cạnh đó hãy thay các thức ăn dầu mỡ, nhiều đường bằng rau xanh, trái cây ít ngọt và đồ ăn có lợi cho sức khỏe hơn.

Ăn uống quá đà

6 Thói quen gây tăng cân ở nam giới - Ảnh 2

Có thực mới vực được đạo!? Nhưng thói quen ăn uống quá đà sẽ khiến các anh chàng tăng cân chóng mặt mà không hề hay biết. Những buổi tiệc buffet với rất nhiều đồ ăn dầu mỡ và niềm vui ăn uống “thả cửa” sẽ khiến bạn quên mất cân nặng đang không ngừng tăng lên của mình. Thói quen ăn uống quá đà trong các bữa ăn hàng ngày cũng khiến bạn dễ gặp phải những vấn đề về dạ dày và tiêu hóa.

Ăn nhanh

6 Thói quen gây tăng cân ở nam giới - Ảnh 4

Điều này khá thường xuyên ở nam giới, vì họ thường có thói quen ăn rất nhanh và đôi khi “ngốn” thức ăn mất kiểm soát. Điều này không chỉ gây tác hại đến hệ tiệu hóa mà lại còn khiến bạn nạp lượng thức ăn nhiều hơn mức cơ thể thực sự cần. Thói quen này lâu ngày sẽ dẫn đến việc thừa cân, tăng cân, béo bụng và tích mỡ nội tạng. Do đó, nam giới cần lưu ý ăn chậm nhai kỹ, tránh để cảm giác đói bụng làm bạn ăn vô tội vạ.