Bebek Betutu là một món vịt hầm nổi tiếng của Indonesia. Trước khi được dùng để chế biến món ăn này, người đầu bếp sẽ chọn lựa những con vịt đã được nuôi khoảng 6 tháng. Sau khi sơ chế thì chúng được hầm khoảng 10 giờ đồng hồ cho mềm rồi mới được tẩm ướp gia vị mà mang đi rán giòn.
Với cách chế biến độc đáo này, Bebek Betutu không chỉ có vị mềm thơm mà còn giòn và giữ được vị ngọt vốn có.
Món Babi Guling sử dụng 2 nguyên liệu chính là gạo và lợn sữa quay. Điểm nổi bật của món ăn này là thịt lợn được tẩm ướp đậm đà bằng những loại gia vị như gừng, hạt tiêu, rau thơm thái nhỏ, tỏi… sau đó được quay chín trên ngọn lửa liu riu từ 5 đến 6 tiếng.
Nhờ cách chế biến như vậy mà món Babi Guling có phần thịt lợn vừa ngấm gia vị vừa có màu vàng óng bắt mắt. Mỗi phần Babi Guling sẽ gồm có cơm và thịt lợn với phần bì giòn thơm.
Không giống những món súp thịt bò thông thường, món Rawon nổi tiếng của Indonesia có màu đen lạ mắt do sử dụng hạt đen Keluak trong quá trình chế biến.
Trước khi được thêm vào Rawon, hạt đen Keluak sẽ được luộc kĩ rồi vùi trong tro khoảng 1 tháng để mất đi chất độc hại. Món súp thịt bò đen Rawon cũng được dùng thêm gia vị Bumbu để tạo thành một hỗn hợp dạng sốt sền sệt.
Khi đến Indonesia, bạn sẽ được giới thiệu một món súp thịt viên độc đáo mang tên Bakso. Bên cạnh những loại thịt như gà, bò, cá… người ta còn sử dụng cá để làm nón Bakso.
Viên thịt trong một bát Bakso thường có kích cỡ khá to và có thể bằng quả bóng bàn. Sau khi cho thịt vào bát, người ta sẽ thêm rau, cà rốt bào sợi… rồi chan nước dùng đậm đà vào. Ngoài ra, Bakso còn được ăn kèm hành tây, trứng luộc và hoành thánh.
Bằng sự kết hợp giữa cơm và nước cốt dừa, người Indonesia đã cho ra đời món Nasi Uduk với hạt cơm mềm dẻo và có vị béo ngậy lạ miệng. Món Nasi Uduk thường ăn kèm cá, trứng luộc hoặc thịt gà… Bên cạnh đó, nhiều người cũng thưởng thức cơm nấu nước dừa Nasi Uduk với hành tây rán và bánh quy giòn.
Satay là món thịt xiên nướng được yêu thích ở nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… Món ăn này là sự kết hợp giữa các loại thịt như gà, cừu, dê, thỏ với gia vị tỏi, riềng, chanh, sả, hẹ, bột nghệ, ớt khô…
Sau khi thái các loại thịt thành những miếng vuông, người ta mang ướp cho thấm gia vị rồi xiên vào các que tre và nướng trực tiếp trên bếp than. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Satay tại các quán ven đường ở Indonesia. Để món ăn ngon hơn, người bán sẽ phục vụ Satay cùng bánh gạo và dưa chuột.
Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy Nasi Gudeg không khác món mít kho của Việt Nam là mấy. Mít non sau khi xé nhỏ sẽ được mang đi hầm với cùi dừa, trứng và nhiều loại rau củ. Sau khi đã hầm trong nhiều giờ đồng hồ, các nguyên liệu của món Nasi Gudeg bắt đầu mềm ra và sánh quyện với nhau. Để món ăn trọn vị hơn, người Indonesia sẽ ăn món này cũng ớt cay.
Bình luận