3 đặc sản Ý nổi tiếng thế giới, dân Việt cũng mê nhưng không phải ai cũng được ăn phiên bản gốc

Tuấn Minh Đăng lúc: Thứ tư, 29/03/2023 10:00 (GMT +7)
3 địa diện tiêu biểu của ẩm thực Ý này chính là pizza, tiramisu và cappuccino. Những món ăn "rất Ý" này đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người.
Hashtag #Ẩm thực Ý #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Sự đặc sắc của các món ăn, thức uống đến từ nước Ý này đã nhanh chóng đứa chúng vượt khỏi biên giới đất nước hình chiếc ủng để đến với mọi châu lục. Tại Việt Nam, với sự giao thoa văn hoá, các món đặc sắc của ẩm thực Ý này cũng sớm trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người, đặc biệt là những người trẻ.

1. Pizza 

Pizza chính là đại diện tiêu biểu nhất của ẩm thực Ý. Dù bạn ở nơi nào trên lãnh thổ Ý, pizza cũng là phần không thể thiếu, cho dù chúng sẽ có sự khác biệt trong phần nguyên liệu, sở thích. Nhắc đến pizza Ý là nhắc đến nhắc đến vùng Naples, địa danh được cho là nơi sinh ra những chiếc pizza đầu tiên.

3 đặc sản Ý nổi tiếng thế giới, dân Việt cũng mê nhưng không phải ai cũng được ăn phiên bản gốc - Ảnh 1

Theo số liệu về pizza được công bố vào năm 201, mỗi tháng ở Ý có khoảng 135 triệu chiếc pizza được nướng mỗi tháng ở Ý. Dù có rất nhiều loại pizza nhưng loại pizza lâu đời nhất của đất nước hình chiếc ủng này chính là pizza Naponetana với 2 đại diện tiêu biểu là Margherita và Marinara.

3 đặc sản Ý nổi tiếng thế giới, dân Việt cũng mê nhưng không phải ai cũng được ăn phiên bản gốc - Ảnh 2

Có một điều khá thú vị của pizza Ý đó là dù có vô số biến thể nhưng loại pizza được ưa thích nhất vẫn là pizza Margherita, loại pizza siêu đơn giản với thành phần chỉ có bột, sốt cà chua, phô mai mozzarella và húng quế. Tuy đơn giản là thế nhưng khi ăn, phần viền bánh nở giòn nhưng mềm, thơm nức mùi bột nướng củi cộng với độ béo của phô mai, vị chua ngọt của cà chua và thơm của húng quế khiến người nhớ mãi không thôi. À, mà nếu đi ăn pizza ở Ý đừng đòi tương ớt, tương cà, nếu cần cay người Ý chỉ ăn kèm pizza với dầu ớt mà thôi.

>>> Xem thêm Ăn pizza cần tương ớt và tương cà? Xin lỗi, ở Ý chúng tôi không làm thế! 

2. Tiramisu

Nước Ý có rất nhiều món ngọt nổi tiếng nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là Tiramisu. Tiramisu nổi tiếng đến mức gần như ở mọi tiệm bánh lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới đều có bán. Nổi tiếng là thế nhưng theo một số nguồn tin, nguồn gốc của món bánh này vốn là từ  món “sbatudin”, một món tráng miệng rẻ tiền với thành phần chính là lòng đỏ trứng gà đánh bông với đường.

3 đặc sản Ý nổi tiếng thế giới, dân Việt cũng mê nhưng không phải ai cũng được ăn phiên bản gốc - Ảnh 3

Tiramisu xuất hiện lần đầu tại nhà hàng Alle Beccherie (Treviso), sau đó hương vị béo, mềm, ngậy hấp dẫn của nó nhanh chóng chinh phục được thực khách. Với thành phần là  trứng, đường, mascarpone, bánh savoiardy (bánh ladyfingers), thêm cacao, espresso, tiramisu giàu năng lượng, dễ khiến người ta thấy vui vẻ khi ăn. Có lẽ vì thế mà tên món bánh này cũng có gọi là "tirame sù" có nghĩa là "hãy kéo tôi lên".

3 đặc sản Ý nổi tiếng thế giới, dân Việt cũng mê nhưng không phải ai cũng được ăn phiên bản gốc - Ảnh 4

Tiramisu chính thức trở một món tráng miệng đình đám vào những năm 1980. Ngày nay tiramisu đã đi khắp thế giới, có rất nhiều biến tấu, tuy vậy, rất nhiều người vẫn mê nhất phiên bản tiramisu truyền thống.

3. Cappuccino

Một trong những tinh hoa ẩm thực Ý có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới chính là món cappuccino. Dù rằng Ý cũng là nơi sản sinh ra espresso và dù espresso là một phần không thể thiếu của cafe trên toàn thế giới nhưng vị trí của cappuccino cũng vững vàng không kém.

3 đặc sản Ý nổi tiếng thế giới, dân Việt cũng mê nhưng không phải ai cũng được ăn phiên bản gốc - Ảnh 5

Có nhiều truyền thuyết về sự ra đời của cappuccino tuy nhiên có bằng chứng về việc tiêu thụ thức uống kiểu cappuccino được ghi nhận vào năm 1930. Tuy nhiên cappuccino chỉ chính thức trở thành nghệ thuật, được ưa chuộng và phổ biến khi espresso ra đời.

3 đặc sản Ý nổi tiếng thế giới, dân Việt cũng mê nhưng không phải ai cũng được ăn phiên bản gốc - Ảnh 6

Shots espresso đặc sánh kết hợp với sữa tươi đánh bọt mang đến một món cafe mới hấp dẫn hơn, dễ uống hơn phù hợp với rất nhiều lứa tuổi. Chưa kể, từ đây nghệ thuật latte art cũng ra đời khiến mỗi tách cafe trở thành môt tác phẩm nghệ thuật, Cappuccino vì thế càng nổi tiếng về được ưa chuộng. Có một điểm thú vị nữa về cappuccino đó là ở nước Ý, người ta chỉ uống món này vào buổi sáng mà thôi.

Parma Ham - Món giăm bông thịt sống trứ danh nước Ý Panna cotta - Món tráng miệng mùa hè lừng danh của nước Ý Loại pizza được ưa thích nhất nước Ý và những điều giờ mới kể về pizza
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp