Martabak Manis, món bánh độc lạ mà bạn không thể bỏ qua của ẩm thực Indonesia

Rin Chen Đăng lúc: Thứ năm, 20/01/2022 20:22 (GMT +7)
Martabak Manis là một món bánh nổi bật với lớp vỏ ngoài vàng ươm và phần nhân mềm xốp của Indonesia.
Hashtag #Ẩm thực đường phố #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nguồn gốc bánh Martabak Manis

Martabak Manis là một món bánh có nguồn gốc từ Yemen, sau đó món ăn này được thương nhân Indonesia học công thức và đem về đất nước mình, món ăn này đã nhanh chóng chiếm được sự yêu mến của người Indonesia. Ngày nay Martabak Manis còn trở thành món ăn mà du khách nhất định phải thử khi có cơ hội ghé thăm “đất nước vạn đảo”.

Bánh Martabak Manis trông giống như một chiếc bánh pizza.
Bánh Martabak Manis trông giống như một chiếc bánh pizza.

Martabak Manis có thể xem là một món bánh pancake với phần đế mềm bên trên có thêm nhiều topping nên món này nhìn khá giống pizza.

Nguyên liệu làm bánh Martabak Manis

Để làm ra một chiếc đế bánh có vị ngọt dịu và độ dày vừa phải như vậy, người làm bánh sẽ sử dụng những nguyên liệu như trứng, bột mì đa dụng, sữa, muối… Đầu tiên, người ta sẽ đổ bột vào những chiếc chảo nóng và chờ cho đến khi đế bánh chuyển màu vàng nâu. Khi chín, trên bề mặt bánh sẽ có nhiều lỗ xốp và mềm thơm khi ăn. Về cơ bản, phần đế của bánh Martabak có kết cấu khá giống bánh bò.

Điểm nhấn của những chiếc bánh Martabak Manis chính là phần topping đa dạng bên trên với cả nhân mặn và ngọt. Bánh Martabak Manis nhân mặn sẽ gồm có hành tây, thịt băm, tỏi… được xào đậm đà và thơm phức. Khu vực miền Tây Indonesia còn chấm cùng nước cà ri và tạo thành kiểu Martabak Kubang độc đáo.

Phần nhân mặn của bánh Martabak Manis thường là thịt băm, hành tây... được xào đậm đà.
Phần nhân mặn của bánh Martabak Manis thường là thịt băm, hành tây... được xào đậm đà.

Tuy nhiên, những chiếc bánh Martabak Manis nhân ngọt mới là sự lựa chọn của nhiều người hơn. Phần nhân ngọt của bánh Martabak Manis sẽ sử dụng nguyên liệu chính là pho mai sợi, sau đó thêm vào chút hạnh nhân và sữa tươi để tạo thành những chiếc bánh vừa có bị béo ngậy vừa có mùi thơm hấp dẫn.

Đặc biệt, nhân bánh Martabak Manis không cần theo một nguyên tắc nào nên người làm bánh hoặc du khách có thể thoải mái sáng tạo những chiếc bánh theo ý mình. Bạn có thể đặt lên những phần topping như kẹo ngọt, cốm, dừa sợi, sô cô la… để chiếc bánh bắt mắt hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm trái cây và kem sữa tươi hoặc pha trà xanh và sô cô la vào  để bánh Martabak Manis ngon hơn.

Ảnh: @marfee.bdg.
Ảnh: @marfee.bdg.

Hương vị của bánh Martabak Manis

Những chiếc bánh Martabak Manis có cách làm không quá đặc biệt, thế nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ dẻo dai, mềm mịn và beo béo. Hoà quyện vào đó là lớp nhân đa dạng màu sắc, mùi vị…

Martabak Manis, món bánh độc lạ mà bạn không thể bỏ qua của ẩm thực Indonesia - Ảnh 4

Tuy chỉ là một món bánh bình dân nhưng dưới sự sáng tạo của người Indonesia, bánh Martabak Manis đã nhanh chóng có được chỗ đứng riêng và trở thành một món ngon mà ai cũng muốn thử khi có dịp khám phá ẩm thực dường phố nơi đây. Hiện nay, Martabak Manis không chỉ là món tráng miệng nổi tiếng ở Indonesia mà còn xuất hiện ở nhiều quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan, Singapore, Thái Lan…

Cuberdon, món kẹo mang hình chiếc mũ nổi tiếng của nước Bỉ Jalebi, món bánh rán “vẽ bột” mà bạn không nên bỏ qua của ẩm thực đường phố Ấn Độ Mì ramen Tomyum ăn cùng kem ốc quế, cặp đôi lạ nhưng đang là trend ở Thái Lan
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp