Isaw là món lòng nướng thường được bán nhiều vào các buổi xế chiều ở Philippines. Để chế biến món ăn này, người ta thường sử dụng lòng gà hoặc lòng lợn. Sau khi được mang đi sơ chế sạch sẽ, miếng lòng sẽ được ướp cùng các loại gia vị đặc trưng như giấm, ớt, hành… Khi thấy lòng đã ngấm gia vị, người bán sẽ xiên chúng bằng một chiếc que rồi mang đi nướng chín.
Món Isaw khi chín có màu vàng vô cùng bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. Chỉ cần đi qua, bạn sẽ bị mùi thơm của món ăn này đánh gục.
Taho này gợi nhớ đến món tào phớ quen thuộc của Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này vẫn có những điểm khác biệt so với món ăn giải nhiệt “tào phớ”. Nguyên liệu chính của Taho là gừng, đậu xanh, đậu phộng, trân châu… Thay vì dùng nước đường như ở Việt Nam, nhiều cửa hàng bán Taho ở Philippines sử dụng nước caramel và mãng cầu tươi dằm nhuyễn.
Nguyên liệu chính của món Tsitsaron chính là da heo. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, người đầu bếp sẽ mang chúng đi tẩm ướp với gia vị và mang chiên giòn. Hiện nay, để phù hợp với sở thích của nhiều người hơn, người Philippines còn sử dụng thêm da cá và da gà.
Để giúp món ăn bớt ngấy, người ta sẽ ăn cùng đu đủ xanh ngâm dấm hoặc một loại dấm ăn được chế biến theo công thức riêng ở Philippines. Không chỉ được bán nhiều tại các vỉa hè, đường phố, món ăn này còn được bảo quản trong các bao bì cẩn thận và bán tại các trung tâm thương mại lớn.
Banana Cue là món chuối ngào đường mà bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các quầy ăn viả hè ở Philippines. Nguyên liệu và cách chế biến của món ăn này khá đơn giản. Sau khi đã chuẩn bị những quả chuối “mập mạp”, bạn chỉ cần phủ thêm một lớp đường nâu rồi cho vào chảo dầu chiên đến khi chín vàng là được. Nhờ cách chế biến này mà món Banana Cue có lớp vỏ ngoài giòn, bên trong mềm ngọt và thơm nức mũi.
Trong tiếng Philippines, Halo-Halo có nghĩa là “trộn-trộn”, vì thế món ăn này không khác món chè thập cẩm là mấy khi được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Thông thường, Halo-Halo sẽ được nấu từ các loại đậu ngào đường và được thêm khoai môn, thạch, trái cây, mứt, kem… Tuỳ vào bí quyết của người bán và khẩu vị của người thưởng thức, món chè thập cẩm Halo-Halo còn được ăn cùng sầu riêng.
Khi đến Philippines, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món mì Mami ở bất kỳ quán ăn, nhà hàng nào ở đây. Được làm từ sợi mì ngon, mì Mami còn có thêm các nguyên liệu khác như thịt, nước dùng xương hầm, gia vị… Đặc biệt, khi thưởng thức món ăn quốc dân này, người ta thường ăn kèm bánh bao và tạo thành món điểm tâm nổi bật bậc nhất ẩm thực Philippines.
Nếu như trúng vịt lộn ở Việt Nam được ấp từ 17 đến 19 ngày thì trứng vịt lộn ở Philippines được ấp tối đa chỉ 17 ngày. Bên cạnh đó, người Philippines cũng ăn món “đặc sản vỉa hè” này cùng muối trắng, dấm pha tỏi ớt. Khi ăn, người ta thường dùng một chiếc thìa nhỏ đập dập phần đầu trứng, húp nước ấm bên trong rồi từ từ xúc từng thìa ra.
Không chỉ ăn trứng vịt luộn bằng cách luộc chín, người Philippines còn chế biến nguyên liệu này bằng nhiều cách khác nhau như kho, làm nhân bánh hoặc rán.
Bình luận