Những điều bạn cần biết để luôn thanh lịch khi đi dự tiệc

Lu Ân Đăng lúc: Thứ năm, 01/10/2020 17:18 (GMT +7)
Tham gia vào một buổi tiệc, liệu bạn đã biết hết được nguyên tắc trên bàn tiệc để trở thành người sành điệu và đẳng cấp?
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Những bữa tiệc sang trọng thường có sự góp mặt của những nhân vật quan trọng, quyền lực. Bởi vậy, tham dự những bữa tiệc như vậy luôn mang đến cho chúng ta những cơ hội gặp gỡ những người mới, thắt chặt các mối quan hệ, thậm chí là cơ hội cho nhiều công việc kinh doanh. Cũng bởi như vậy, những bữa tiệc như vậy sẽ có nhiều quy tắc và điều cần lưu ý.

1. Chỗ ngồi 

Thường trong các bữa tiệc lớn, gia chủ đã sắp xếp vị trí ngồi cho khách từ trước để đảm bảo khách khứa có thể dễ dàng giao tiếp với nhau. Thế nên bạn sẽ để ý kĩ để tránh bị khó xử khi ngồi nhầm vị trí của người khác. 

Luôn ngồi đúng vị trí của mình trong bàn tiệc.
Luôn ngồi đúng vị trí của mình trong bàn tiệc.

2. Tư thế ngồi

Để tôn trọng chủ tiệc cũng như mọi người xung quanh, tư thế ngồi cũng nên được chú trọng. Bạn phải ngồi thẳng, hai chân vuông góc với sàn. Không gác chân, bắt chéo chân hay rung đùi khiếm nhã.

3. Khăn ăn

Khăn ăn là phụ kiện cần thiết để tránh thức ăn làm bẩn quần áo trong quá trình dùng tiệc. Hãy lưu ý rằng cách dùng khăn ăn đúng là trải chúng trên đùi chứ không phải gài trên cổ. Khăn ăn cũng là một công cụ để đưa ra những dấu hiệu trên bàn tiệc. Khi bạn rời chỗ ngồi nhưng vẫn còn dùng bữa hãy để khăn ăn trên ghế, đặt gọn khăn ăn ở phía bên trái dĩa khi đã dùng xong. Khi dùng bữa thì vị trí để khăn ăn là trên đùi chứ không phải trên cổ áo. Dùng khăn chấm lên vị trí bẩn khi cần lau sạch.

Khăn ăn được trải trên đùi.
Khăn ăn được trải trên đùi.

4. Dao, nĩa

Một bàn tiệc cơ bản sẽ có hai bộ dao nĩa cỡ nhỏ và trung bình được xếp hai bên đĩa ăn, nĩa bên trái và dao bên phải. Cách thức sử dụng luôn phải theo nguyên tắc "từ ngoài vào trong - từ xa đến gần". Lưu ý phải để dao và nĩa trên đĩa khi chưa ăn xong, tuyệt đối không được đặt xuống bàn.

5. Ly và rượu

Thông thường, rượu vang sẽ là thức uống không thể thiếu trong các bữa tiệc. ẽ luôn luôn có một thức uống chính là rượu dùng kèm với các món ăn để tăng thêm hương vị. Mỗi loại rượu sẽ tương ứng với ly khác nhau. Khi dùng rượu phải uống từng ngụm nhỏ. Khi cụng ly hãy đợi chủ tiệc nâng ly trước.

Những điều bạn cần biết để luôn thanh lịch khi đi dự tiệc - Ảnh 3

6. Cách ăn

Khi đi dự tiệc, hãy luôn nhớ bạn phải giữ sự lịch sự và tinh tế hết sức có thể. Luôn ăn uống nhẹ nhàng, từ tốn, đừng phát ra tiếng động khi nhai. Khi ăn, cũng vẫn nên để ý đến xung quanh và câu chuyện chung trong buổi tiệc.

Luôn dùng dao, nĩa để lấy thức ăn nhẹ nhàng, nhã nhặn.
Luôn dùng dao, nĩa để lấy thức ăn nhẹ nhàng, nhã nhặn.

7. Giao tiếp

Giữ thái độ hoà nhã và lịch sự là điều nên làm ở bất cứ đâu, và khi tham dự tiệc, điều này lại càng nên được chú trọng. Đừng ngần ngại những cái bắt tay hoặc cái hôn phớt qua má và cùng nên cởi ở với những câu xã giao, câu hỏi thăm thông thường. Khi bàn luận về một vấn đề gì đó hãy tránh những vấn đề nhạy cảm như chính trị, tôn giáo,... Nên biết điểm dừng của câu chuyện và không say mê nói chuyện mà nhận phải ánh mắt chú ý của mọi người xung quanh.

8 quy tắc tiêu chuẩn trên bàn ăn của người châu Âu - Ảnh 1
8 quy tắc tiêu chuẩn trên bàn ăn của người châu Âu - Ảnh 1

8. Những điều không nên

- Không nghịch hay gõ lanh canh những dụng cụ sử dụng để ăn, đặc biệt là dao, nĩa, muỗng.

- Không chống khuỷu tay lên bàn, không bắt chéo chân hay rung đùi.

- Khi đánh rơi dao, muỗng, nĩa: Không tự mình cuối xuống nhặt lên mà nên nhờ người phục vụ thay bộ mới.

- Không hút thuốc, selfie, ợ hơi, xì mũi, xỉa răng hay cởi giày,… nơi bàn ăn.

- Không nên vừa cầm muỗng, vừa uống rượu

- Không dùng miệng thổi thức ăn nóng, hãy để chúng tự nguội. Không húp thành tiếng, không tạo ra tiếng động khi ăn, không vét sạch thức ăn.

- Không liếm ngón tay hoặc dao, muỗng, nĩa. Không vung vẩy dụng cụ ăn hoặc dùng nó để chỉ trỏ.

- Nếu cần ra ngoài, hãy lịch sự thông báo.

- Nhai và nuốt hết thức ăn trong miệng trước khi muốn lấy thêm thức ăn hoặc thức uống.

Đức giàu nhất châu Âu nhờ lối sống tiết kiệm của người dân
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp