AD House, ngôi nhà phố tại Đà Nẵng với những khoảng không gian để “thở” và kết nối thông minh

Ngôi nhà này được coi là một cơ thể sống cũng cần phải "thở" để dung nạp nhiều năng lượng tích cực mới có thể cân bằng và duy trì sự sống bên trong”.
AD House, ngôi nhà phố tại Đà Nẵng với những khoảng không gian để “thở” và kết nối thông minh - thumbnail

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng là thành phố phát triển năng động với mật độ xây dựng rất cao, được mệnh danh là một trong những công trường lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, đi cùng với đó là vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, thiếu không gian dành cho mảng xanh, nơi con người có thể tận hưởng bầu không khí trong lành sau những giờ làm việc căng thẳng.

Địa điểm xây dựng AD House, công trình do đội ngũ của TRAN TRUNG Architects thiết kế, cũng nằm trong bối cảnh những ngôi nhà mọc san sát nhau trong khu đô thị mới phát triển. Nó đặt ra một bài toán khó cho việc thiết kế một công trình hoàn toàn "mở" và "thở", kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, giữa thiên nhiên và sự hài hòa tổng thể của thành phố theo cả chiều ngang và chiều dọc.

» Xem thêm: Ngôi nhà với mặt tiền bằng gạch đất nung, tọa lạc trên "đảo VIP" Hòa Xuân, Đà Nẵng

AD House, công trình do đội ngũ của TRAN TRUNG Architects thực hiện tại Đà Nẵng - “thành phố đáng sống”.
AD House, công trình do đội ngũ của TRAN TRUNG Architects thực hiện tại Đà Nẵng - “thành phố đáng sống”.
AD House nằm trong bối cảnh những ngôi nhà mọc san sát nhau trong khu đô thị mới phát triển. 
AD House nằm trong bối cảnh những ngôi nhà mọc san sát nhau trong khu đô thị mới phát triển. 
Bài toán đặt ra là thiết kế một công trình hoàn toàn 'mở' và 'thở', kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.
Bài toán đặt ra là thiết kế một công trình hoàn toàn "mở" và "thở", kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.

KTS Trần Trung cho biết: “Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này từ ngoài và trong một cách triệt để mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bên ngoài, hệ thống bao lam gió được làm kín 2 lớp với các ô trống và lớp đệm tự nhiên giúp giảm thiểu nắng mưa trực tiếp tác động vào bên trong các khu vực chức năng, đảm bảo làn gió mát lành của thiên nhiên có thể len lỏi vào từng ngóc ngách trong không gian sống”.

Bên ngoài, hệ thống bao lam được làm kín 2 lớp với các ô trống và lớp đệm tự nhiên giúp giảm thiểu nắng mưa trực tiếp tác động vào bên trong ngôi nhà.
Bên ngoài, hệ thống bao lam được làm kín 2 lớp với các ô trống và lớp đệm tự nhiên giúp giảm thiểu nắng mưa trực tiếp tác động vào bên trong ngôi nhà.

Công trình được bảo vệ tốt nhất, tạo sự riêng tư mà vẫn nhận được ánh sáng, gió trời luân chuyển một cách cần thiết để làm sạch bầu không khí bên trong. Kiến trúc không còn quá phụ thuộc vào bối cảnh xung quanh mà đã tạo ra được cảnh quan của chính nó bên trong ngôi nhà. Mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên diễn ra liên tục trong mọi thời điểm. Chủ nhân có thể cảm nhận sự thay đổi của thời gian của như thời tiết trong ngày một cách trực tiếp và sinh động.

AD House, ngôi nhà phố tại Đà Nẵng với những khoảng không gian để “thở” và kết nối thông minh - Ảnh 5
Công trình được bảo vệ tốt nhất, tạo sự riêng tư mà vẫn nhận được ánh sáng, gió trời luân chuyển một cách cần thiết để làm sạch bầu không khí bên trong. 
Công trình được bảo vệ tốt nhất, tạo sự riêng tư mà vẫn nhận được ánh sáng, gió trời luân chuyển một cách cần thiết để làm sạch bầu không khí bên trong. 

Bên trong ngôi nhà, do diện tích đất có hạn nên thay vì sử dụng hết, nhóm thiết kế đã để khoảng sân ở các vị trí trước, giữa và sau, thay vào đó là những căn phòng rộng thoáng với thiết kế tối giản. 

Họ tạo ra khoảng thông tầng lớn chia ngôi nhà thành 2 nửa: Một nửa lấy nắng, gió, cây xanh, nửa còn lại dành cho sinh hoạt gia đình với đầy đủ tiện nghi nhưng ở mức tối thiểu, tạo không gian thoáng mát. Cũng nhờ vậy mà sự kết nối giữa con người với con người theo chiều dọc và chiều ngang qua cửa kính lớn mở ra giữa nhà. Những không gian đó giờ đây đã trở thành "chủ thể chính", nơi cha mẹ và con cái có thể giao tiếp dễ dàng từ nhiều phía.

AD House, ngôi nhà phố tại Đà Nẵng với những khoảng không gian để “thở” và kết nối thông minh - Ảnh 7
KTS tạo ra khoảng thông tầng lớn chia ngôi nhà thành 2 nửa: Một nửa lấy nắng, gió, cây xanh, nửa còn lại dành cho sinh hoạt gia đình.
KTS tạo ra khoảng thông tầng lớn chia ngôi nhà thành 2 nửa: Một nửa lấy nắng, gió, cây xanh, nửa còn lại dành cho sinh hoạt gia đình.
Phòng khách thiết kế tối giản với bộ ghế sofa màu nâu da bò êm ái, đối diện là tivi treo tường, tone màu xám kết hợp nâu gỗ cho cái nhìn ấm áp.
Phòng khách thiết kế tối giản với bộ ghế sofa màu nâu da bò êm ái, đối diện là tivi treo tường, tone màu xám kết hợp nâu gỗ cho cái nhìn ấm áp.
Phòng bếp liên thông với phòng khách cũng được thiết kế theo tiêu chí tối giản, tạo nên một lối đi thông suốt kết kết 2 khu vực chức năng riêng biệt với nhau.
Phòng bếp liên thông với phòng khách cũng được thiết kế theo tiêu chí tối giản, tạo nên một lối đi thông suốt kết kết 2 khu vực chức năng riêng biệt với nhau.
Khu vực ăn uống được bố trí giữa phòng khách - phòng bếp với bộ bàn ghế gỗ đơn giản nhưng sang trọng. 
Khu vực ăn uống được bố trí giữa phòng khách - phòng bếp với bộ bàn ghế gỗ đơn giản nhưng sang trọng. 
Khoảng trống nhỏ bên cạnh ghế sofa được sử dụng để trồng cây xanh giúp ngôi nhà tươi sáng, sống động hơn.
Khoảng trống nhỏ bên cạnh ghế sofa được sử dụng để trồng cây xanh giúp ngôi nhà tươi sáng, sống động hơn.
Những bậc cầu thang gỗ chuyển tiếp lên các tầng của ngôi nhà mang lại nét đẹp rất nghệ thuật.
Những bậc cầu thang gỗ chuyển tiếp lên các tầng của ngôi nhà mang lại nét đẹp rất nghệ thuật.
Chúng kết nối các không gian một cách rất thẩm mỹ chứ không hề thô cứng.
Chúng kết nối các không gian một cách rất thẩm mỹ chứ không hề thô cứng.
Cửa kính trong suốt ở các phòng giúp đón nhận ánh sáng tự nhiên tốt hơn, đồng thời vẫn bổ sung rèm che để tạo sự riêng tư khi cần.
Cửa kính trong suốt ở các phòng giúp đón nhận ánh sáng tự nhiên tốt hơn, đồng thời vẫn bổ sung rèm che để tạo sự riêng tư khi cần.
Một góc làm việc nhỏ gọn nhưng đầy đủ tiện nghi và đặc biệt là tạo không gian yên tĩnh để chủ nhân có thể tập trung.
Một góc làm việc nhỏ gọn nhưng đầy đủ tiện nghi và đặc biệt là tạo không gian yên tĩnh để chủ nhân có thể tập trung.

Đại diện TRAN TRUNG Architects tự hào chia sẻ: “Kiến trúc với tư cách là một cơ thể sống cũng cần phải "thở" để dung nạp nhiều năng lượng tích cực mới có thể cân bằng và duy trì sự sống bên trong”. Và AD House đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ đó!

“Kiến trúc với tư cách là một cơ thể sống cũng cần phải 'thở' để dung nạp nhiều năng lượng tích cực mới có thể cân bằng và duy trì sự sống bên trong”. 
“Kiến trúc với tư cách là một cơ thể sống cũng cần phải "thở" để dung nạp nhiều năng lượng tích cực mới có thể cân bằng và duy trì sự sống bên trong”. 

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình AD House do nhóm thiết kế cung cấp:

AD House, ngôi nhà phố tại Đà Nẵng với những khoảng không gian để “thở” và kết nối thông minh - Ảnh 18
AD House, ngôi nhà phố tại Đà Nẵng với những khoảng không gian để “thở” và kết nối thông minh - Ảnh 19
AD House, ngôi nhà phố tại Đà Nẵng với những khoảng không gian để “thở” và kết nối thông minh - Ảnh 20
AD House, ngôi nhà phố tại Đà Nẵng với những khoảng không gian để “thở” và kết nối thông minh - Ảnh 21
AD House, ngôi nhà phố tại Đà Nẵng với những khoảng không gian để “thở” và kết nối thông minh - Ảnh 22
AD House, ngôi nhà phố tại Đà Nẵng với những khoảng không gian để “thở” và kết nối thông minh - Ảnh 23
Sơ đồ thiết kế công trình AD House do nhóm thiết kế cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình AD House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: AD House

Diện tích: 275m²

Thiết kế: TRAN TRUNG Architects

Kiến trúc sư trưởng: Trần Trung

Nhóm thiết kế: Trần Trung, Việt An, Nguyễn Đình Khôi

Địa điểm: TP. Đà Nẵng 

Hình ảnh: Hoàng Lê Photography