Americano, cà phê Mỹ nhưng không đến từ... Mỹ

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ hai, 29/03/2021 14:19 (GMT +7)
Ở Mỹ, để bắt đầu một ngày mới, người ta thường uống một tách cà phê Americano. Vậy cà phê Americano là gì và tại sao nó lại được nhiều người yêu thích đến thế?
Hashtag #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực thế giới #Các loại cà phê độc đáo #Văn hóa ẩm thực #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Trong làn sóng cà phê thứ 3, Americano là loại cà phê nổi bật. Thậm chí nếu nói Americano là loại cà phê tạo nên xu hướng uống cà phê trên toàn thế giới cũng không sai. Dù Americano nghe rất Mỹ nhưng thực ra loại cà phê này lại không đến từ Mỹ. Mời các bạn cùng tìm hiểu câu chuyện thú vị đằng sau thức uống độc đáo này qua bài viết dưới đây nhé!

Cà phê Americano là gì?

Caffè Americano, hay Americano là loại cà phê gồm Espresso pha cùng rất nhiều nước (nóng hay lạnh tùy thích). Việc pha cùng nước khiến cà phê loãng ra, dễ uống hơn và không gây "sốc" như khi thưởng thức espresso đậm đặc. Việc thêm nước vào cũng khiến Americano phù hợp để nhâm nhi dần thay nước. Độ đậm nhạt của một ly Americano được thay đổi theo số shot Espresso cũng như lượng nước thêm vào.

Cà phê Americano được chuẩn bị bằng cách thêm nước nóng vào Espresso.
Cà phê Americano được chuẩn bị bằng cách thêm nước nóng vào Espresso.

Thông thường, một ly Americano tương ứng với 30-470ml nước nóng và 1 shot cà phê. Nếu thích hương vị đậm đặc, bạn có thể cho thêm một shot cà phê nữa. Lưu ý rằng nếu thêm nước vào Espresso (Espresso ở phía dưới) được gọi là Americano. Trong khi việc thêm Espresso vào nước (Espresso ở phía trên) thì lại được gọi là Long Back 

Nguồn gốc của cà phê Americano

Chính vì tên gọi "Americano" nên nhiều người đã lầm tưởng rằng loại cà phê này có nguồn gốc từ Mỹ. Tuy nhiên, nếu xét về nguồn gốc thì hoàn toàn có thể nói rằng Americano là "con đẻ" của loại cà phê Espresso nổi tiếng của Ý. Mặc dù Espresso đem lại hương vị cà phê truyền thống nhưng đôi khi lại quá mạnh, khiến thực khách bị say hoặc chóng mặt. Ngoài ra, loại cà phê này còn có vị đắng mà không phải ai cũng có thể thưởng thức được.

Americano làm giảm vị chua của cà phê Espresso.
Americano làm giảm vị chua của cà phê Espresso.
Thức uống này xuất hiện trong giai đoạn thế chiến thứ II.
Thức uống này xuất hiện trong giai đoạn thế chiến thứ II.

Vì vậy, trong giai đoạn thế chiến II, những người lính Mỹ đã thêm nước nóng vào Espresso để làm giảm độ mạnh và độ chua của chúng. Đây cũng chính là cách pha Americano cơ bản và cái tên "Americano" đã ra đời từ đó. Với cách làm này, cà phê trở nên dễ uống và được dùng như nước giải khát hoặc nước tăng lực sau những giờ luyện tập mệt mỏi. Có lẽ những người lính Mỹ thời đó cũng không thể đoán trước được rằng cà phê Americano sau này lại trở thành thức uống nổi tiếng trên thế giới đến như vậy. 

Ngoài ra, trong cuốn tiểu thuyết "“Or the British Agent, Somerset Maugham" của nhà văn Ashenden được xuất bản năm 1928, nhân vật chính của ông đã gọi một thức uống có tên là Americano trong thế chiến thứ I. Tuy nhiên, cũng không có nhiều thông tin xác nhận rằng thức uống đó và cà phê Americano hiện tại là giống nhau. 

Thức uống này thường được phát mạnh yêu thích.
Thức uống này thường được phát mạnh yêu thích.

Các biến tấu của cà phê Americano

Ở Mỹ, các cửa hàng đồ uống hoặc trạm nghỉ thường phục vụ Americano theo 2 cách, nóng hoặc đá. Trong khi đó, ở Anh, người ta có thể cho thêm sữa không đường hoặc váng sữa theo tỷ lệ 3 phần cà phê, 1 phần sữa không đường, 1/2 phần váng sữa. Với cách pha chế này, ly Americano sẽ có vị ngọt thanh mà vẫn còn hương vị cà phê đặc trưng. 

Tại Việt Nam, cà phê Americano dù chưa quá phổ biến nhưng ngày càng được biết đến nhiều hơn với sự nở rộ của các cửa hàng cà phê phục vụ cà phê pha máy. Lần đầu uống, có thể bạn sẽ khá bối rối bởi thứ cà phê loãng chẳng rõ vị như cà phê phin, nhưng nếu uống lâu, bạn rất dễ nghện đấy. Hơn cả, nếu có niềm yêu thích với cà phê thì chẳng có lý do gì mà bạn không nếm thử loại cà phê được yêu thích thứ 2 thế giới, chỉ sau Espresso nhỉ? 

Cà phê vợt, thức cà phê đại diện cho văn hóa đường phố của Sài Gòn xưa Cappuccino, món cà phê tinh tế của Ý có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới Quán cà phê chỉ giao tiếp qua lỗ nhỏ trên tường và bí mật cảm động phía sau

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp