3 món ăn từ mướp đắng vừa tốt cho sức khỏe vừa dễ làm
- Huyền Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ ba, 11/05/2021 08:44 (GMT +7)
Những món ăn từ mướp đắng lần đầu tuy hơn khó ăn nhưng lần sau sẽ bị ghiền lúc nào không hay. Dưới đây, 2 Đẹp sẽ chia sẻ công thức 3 món ăn ngon từ mướp đắng.
1. Canh mướp đắng nhồi thịt
Nguyên liệu làm mướp đắng nhồi thịt
- Mướp đắng: 3, 4 quả (khoảng 500g)
- Thịt băm: 300g
- Xương heo: 200g (có hoặc không đều được)
- Nấm rơm: 20g
- Mộc nhĩ: 20g
- Giò sống: 50gram (có hoặc không đều được nhưng nên có)
- Hạt nêm, tiêu
- Hành lá...
Cách làm mướp đắng nhồi thịt
- Xương heo rửa sạch với muối, chần sơ với nước sôi trong 3 phút để bớt cặn bẩn rồi rửa sạch với nước lọc. Đun trong khoảng 1-2 tiếng để lấy nước dùng, đun càng lâu thì nước dùng sẽ càng ngọt.
- Thịt băm trộn cùng 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt tiêu ướp trong vòng 15 phút để ngấm gia vị. Sau đó, trộn thịt cùng nấm rơm, mộc nhĩ ngâm mở, rửa sạch băm nhuyễn và giò sống để phần nhân thêm ngon hơn.
- Mướp đắng rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch một đường ở giữa và loại bỏ ruột bên trong. Sau đó, nhồi hỗn hợp thịt, nấm... ở trên vào mướp đắng. Nếu phần nhân còn thừa, bạn có thể nặn thành các viên nhỏ và thả vào nồi canh khi nước sôi.
- Bỏ phần mướp đắng đã nhồi thịt vào nước hầm xương đang sôi và để nhỏ lửa. Lưu ý, vớt bọt nổi phía trên để nước canh ngon và trong hơn. Nếu không dùng nước hầm xương, bạn có thể nấu mướp đắng nhồi thịt bằng nước bình thường.
- Khi thấy mướp đắng chín đều thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Múc canh ra tô, thêm hành lá và một ít hạt tiêu là bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn, thưởng thức cùng cơm nóng rất ngon.
2. Mướp đắng chiên giòn
Nguyên liệu làm mướp đắng chiên giòn
- Mướp đắng: 2 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Bột chiên giòn
- Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn
Cách làm mướp đắng chiên giòn
- Mướp đắng rửa sạch, cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn, bỏ ruột. Sau khi sơ chế xong, bạn ngâm mướp đắng trong nước đá lạnh khoảng 5-10 phút để món ăn giòn và không bị đắng.
- Cho trứng gà vào tô, thêm muối, một chút mắm rồi khuấy đều. Sau đó, nhúng mướp đắng qua trứng rồi lăn qua bột để bột bám đều. Thực hiện tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun nóng và thả từng miếng mướp đắng vào. Chiên đều đến khi chín vàng thì gắp bỏ ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Món ăn này chấm cùng tương ớt như một món ăn vặt hoặc thưởng thức cùng cơm nóng.
3. Mướp đắng xào trứng
Nguyên liệu làm mướp đắng xào trứng
- Mướp đắng: 2, 3 quả
- Trứng gà ta: 2 quả
- Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, tiêu…
Cách làm mướp đắng xào trứng
- Mướp đắng rửa sạch, ngâm muối để loại bỏ hết vi khuẩn rồi thái miếng vừa ăn.
- Cho trứng gà vào tô, thêm một chút mắm rồi khuấy đều.
- Làm nóng chảo và cho một ít dầu ăn. Khi dầu sôi thì thêm hành khô băm nhỏ phi vàng rồi cho mướp đắng vào xào chín. Cuối cùng là cho trứng đã đánh tan vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Trút món ăn ra đĩa, thêm hành lá và hạt tiêu cho hấp dẫn.