Nếu là tín đồ sành ăn, tín đồ bánh ngọt đặc biệt là bông lan trứng muối, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món sốt dầu trứng "thần thánh". Sốt dầu trứng ăn cùng bánh bông lan trứng muối đã ngon, trộn cùng salad, ăn với cơm gà lại càng ngon hơn. Thật ra, cách làm sốt dầu trứng không hề khó và nguyên liệu cũng rất đơn giản, dễ kiếm. Vì vậy, các chị em có thể trổ tài làm sốt dầu trứng ngay tại nhà, vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Trứng gà: 1 quả
- Nước cốt chanh vàng: 2/3 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 100ml
- Dầu mè: 2 muỗng cà phê
- Đường, muối.
- Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng, bỏ ra bát riêng.
- Cho 1/8 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 2/3 muỗng cà phê nước cốt chanh vào bát đựng lòng đỏ và trộn đều, khuấy nhanh theo một chiều nhất định trong vòng một phút.
- Cho 400ml nước sôi vào một âu lớn, có đường kính lớn và đựng bát có chứa lòng đỏ trứng. Sau khi nước nóng đã truyền nhiệt lên thành tô, dùng cây đánh trứng tiếp tục đánh đều.
- Sau đó, lấy bát đựng lòng đỏ trứng ra, cho vào một muỗng cà phê dầu ăn và khuấy đều trong vòng một phút. Lúc này, bạn sẽ thấy những vệt trắng xuất hiện thì sẽ cho tiếp một muỗng cà phê dầu ăn và tiếp tục khuấy. Thực hiện tương tự đến khi hết phần dầu ăn.
- Cuối cùng, cho thêm 2 muỗng cà phê dầu mè vào và trộn đều để hỗn hợp sốt dầu trứng thơm và đẹp mắt.
- Nếu sốt dầu trứng bị tách dầu, bạn dùng lòng đỏ khác đánh cho đến khi nhạt màu rồi cho vào phần sốt trứng bị tách dầu và tiếp tục khuấy đều. Làm liên tục cho đến khi hết phần sốt dầu trứng bị hư thì cho dầu ăn và đánh tiếp khi được sốt vừa ý thì dừng lại.
- Để sốt dầu trứng được mịn, trong veo thì bạn nên thêm dầu ăn thật chậm, khuấy đều cho đến khi xuất hiện vệ trắng thì mới cho lần dầu ăn tiếp theo vào. Nếu cho dầu ăn vào quá nhanh mà sốt chưa kịp tan hết thì sẽ gặp hiện tượng tách dầu.
- Không nên để dính lòng trắng trứng, chúng sẽ làm cho sốt dầu trứng của bạn bị đục, không đẹp mắt.
- Nếu chưa sử dụng ngay, bạn có thể cho sốt dầu trứng vào lọ kín hoặc vào túi bắt kem rồi bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi dùng bỏ sốt ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút, sốt sẽ mềm lại ngay.
Sốt dầu trứng có màu sắc vàng trong, cực mịn, khi ăn có vị thơm béo, thích hợp ăn chung cùng bánh mì và các món ăn khác. Nhanh tay lưu lại công thức làm sốt dầu trứng siêu đơn giản và trổ tài thực hiện cho gia đình trong dịp cuối tuần này nhé, chúc các bạn thành công!
Bình luận