3 món cuốn ngon mát, trời càng nắng nóng càng được ưa chuộng
- Hành Hành
- Đăng lúc: Thứ năm, 20/05/2021 06:47 (GMT +7)
Nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu, nhưng món cuốn này mang lại cảm giác tươi mát cho người ăn trong mùa hè nóng nực.
1. Phở cuốn
Là biến tấu của món phở nước quen thuộc, phở cuốn là món ăn được lòng nhiều thực khách, đặc biệt là vào mùa hè nóng nực. Không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ làm, các nguyên liệu của món phở cuốn còn rất dễ tìm. Để làm phở cuốn, ta cần có thịt bò, bánh phở cuốn và các loại rau cuốn gồm xà lách, rau mùi, rau húng.
Làm phở cuốn không mất nhiều thời gian. Trước tiên, rau sống cần được sơ chế, rửa sạch và để để ráo nước. Thịt bò đem ướp gia vị, gừng, tỏi rồi xào lên. Bước cuối cùng, ta trải bánh phở, xếp rau và thịt rồi cuốn thành từng cuốn chắc tay. Khi ăn, phở cuốn được chấm nước mắm chua ngọt rắc lạc rang.
2. Gỏi cuốn tôm thịt
Nếu như phở cuốn phổ biến ở miền Bắc thì món gỏi cuốn lại thịnh hành ở các tỉnh Nam Trung bộ. Để làm món gỏi cuốn, ta cần phải chuẩn bị bánh tráng cuốn, tôm, thịt ba chỉ, bún tưới , xà lách, rau thơm và hẹ. Tương tự như làm phở cuốn, cách làm gỏi cuốn không quá cầu kỳ.
Đầu tiên, thịt và tôm đem luộc chín tới. Sau đó, thịt ba chỉ thái lát mỏng, tôm bóc vỏ bỏ chỉ lưng và sẻ đôi con tôm. Khi cuốn, ta làm ẩm bánh tráng, lót rau sống rồi xếp bún, thịt, tôm, cùng với cọng hẹ, rau thơm trang trí rồi cuộn cho chắc tay là được. Món ăn này chấm kèm với tương, có thể thêm lạc và đồ chua để món ăn thêm đưa đẩy.
3. Bánh tráng cuốn thịt heo
Món bánh tráng cuốn thịt heo cũng là một món ăn dễ làm và thanh mát vào mùa hè. Tuy nhiên món ăn này cầu kỳ hơn hai món phía trên một chút, bởi số lượng rau cuốn ăn kèm nhiều hơn, và phần mắm nên chấm cũng cần chuẩn bị cầu kỳ hơn một chút.
Nếu như thịt heo chỉ cần đem luộc và thái miếng mỏng to bản, thì phần rau ăn kèm của món bánh tráng cuốn thịt heo này lại tốn thời gian hơn trong việc sơ chế. Phần rau cuốn này phong phú, có thể thay đổi tùy ý thích, tuy nhiên cơ bản nó sẽ gồm dưa leo, xà lách, rau húng, dấp cá, dứa, khế, chuối xanh…
Về phần mắm nêm, ngoài mắm nêm ngon, khi pha chế còn cần giã nhuyễn tỏi, ớt, bằm nhuyễn ¼ quả dứa cho vào mắm rồi thêm đường, chanh, ớt theo khẩu vị.
Khi cuốn, hãy lấy bánh tráng úp lên phần bánh ướt, rồi từ từ kéo miếng bánh tráng lên, lúc này miếng bánh tráng sẽ đính kèm một lát bánh ướt mềm, mịn. Sau đó, ta xếp các loại rau kèm một lát thịt heo luộc, cuộn lại chấm với nắm nêm.