Gỏi cuốn tuy không phải món ăn thường ngày trong mâm cơm của người Việt như cơm, canh, cá, thịt nhưng lại là món ăn vặt, món ăn thay cơm được người Việt vô cùng ưa thích. Thực vậy, chiếc gỏi ít tinh bột, nhiều rau, có tôm thịt ăn dễ no, không ngán và không hề nặng bụng chính là lựa chọn lý tưởng cho những ngày lười, ngại nấu nướng.
Gỏi cuốn của Việt Nam vô cùng đa dạng. Dường như bất cứ thứ gì cũng có thể dùng làm gỏi. Đơn giản nhất là miếng thịt luộc thái mỏng rồi cuốn với rau mùi, xà lách, kinh giới. Cầu kỳ hơn thì thêm trứng tráng mỏng, tôm, thích nhiều đạm thì cuốn bò xào. Ngay cả người ăn chay cũng chỉ thể làm gỏi cuốn chỉ bằng đậu phụ rán, nấm xào thái mỏng.
Chẳng những thế mỗi vùng miền đều có những phiên bản gỏi cuốn riêng, đem lại sự đa dạng cho ẩm thực Việt. Tiêu biểu như ở miền Nam, người dân rất chuộng gỏi tôm thịt, còn ở miền Tây, món gỏi cá lóc chính là chân ái. Rồi thì nước chấm của gỏi cuốn cũng rất đa dạng, nào mắm pha chua ngọt, nào xốt đậu phộng, nắm, nêm tương đen...
Chính vì khả năng chiều lòng người vô đối mà gỏi cuốn trở thành món ăn vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Nhìn thấy những cái gỏi cuốn no tròn và đẹp đẽ gọn gàng, chưa ăn đã thấy thèm. À, phải rồi, gỏi cuốn có ngon hay không còn phụ thuộc một phần ở cách gói. Gói sao cho gỏi cuốn khoe được hết phần nhân hấp dẫn lại không bị vỡ, trào nhân ra ngoài? Thật ra, người ta có mẹo hết đó ạ.
Thật ra nhiều người vẫn thường dồn hết đồ ăn vào một đầu bánh tráng, sau đó cuốn tròn lại. Cách cuốn này có thể nói hoàn toàn là một sai lầm. Việc cố định quá nhiều đồ ăn ở đâu bánh tráng vốn không hề dễ. Chưa kể hai đầu bánh tráng dư ra khiến cuối gỏi bị thừa ra, khó mà đẹp.
Vậy cuốn gỏi cuốn thế nào cho đúng, chặt tay mà không rách gỏi đồng thời khoe được đồ ăn bên trong ra. Rất đơn giản. Thay vì dồn tất cả đồ ăn thành một cục, bạn hãy trải đồ ăn theo hàng dọc. Rau và bún là khối chính, kế đó là thịt, tôm.
Sau khi trải các nguyên liệu xong, bạn cuốn một vòng để cuốn gọn rau và bún, sau đó gập mép bánh đa, càng về đầu tôm thịt càng hẹp lại. Cuối cùng cuốn tròn chặt tay nốt là xong. Như vậy, cuốn gỏi của bạn vừa đẹp, vừa ngon mắt mà không có đầu thừa.
Vậy đấy, việc làm gỏi cuốn đẹp như tiệm không hề khó. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý chọn bánh tráng cho phù hợp, nhớ làm ẩm bánh trước khi gỏi để bánh da, không vỡ nhé. Chúc bạn thành công.
Bình luận