4 món ăn vặt nghe tên đã thấy thèm những ngày mát trời của Hà Nội
- NA
- Đăng lúc: Thứ ba, 06/10/2020 14:00 (GMT +7)
Khi những cơn gió đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội, những món ăn vặt nóng hổi như bánh đúc nóng, bánh rán bánh gối... bỗng được ưa thích hơn lúc nào hết!
Thời tiết đổi mùa dường như làm cho cái dạ dày cũng hay đánh trống hơn bình thường, vậy thì chần chừ gì nữa mà không nhấc điện thoại gọi cho mấy nàng bạn thân và xách xe lên đường đến những quán hàng thân quen và thưởng thức những thức quà của gió mùa.
1. Cháo sườn
Chẳng có gì thích thú bằng việc cầm bát cháo sườn ngồi trên chiếc ghế nhựa nép vào góc mái hiên của một quán quen trong một chiều mưa. Cháo được nấu từ nước ninh xương với bột gạo xay mịn, khi nấu cần canh lửa thật kỹ để cháo không bị khét. Bát cháo sánh mịn nhưng không bị quá đặc, thêm mấy miếng quẩy giòn và đôi ba miếng sườn sụn sần sật ăn đến vui miệng là. Chỉ cần rắc thêm chút tiêu, rồi đôi ba vẩy ớt bột cùng những miếng quẩy giòn rụm lên trên là ôi chao đã quá tuyệt vời rồi.
Cháo sườn đôi chỗ có thêm topping là ruốc thịt tạo thêm mùi thơm và chất lượng của bát cháo. Ăn cháo nóng thì húp quanh, nhưng cháo sườn quẩy là cứ phải đảo trộn đều các thành phần rồi nhẩn nha xúc từng thìa và ngắm người đi lại qua trên phố mưa, ấy cũng là cái thú. Đôi khi đến muộn, chỉ còn cháo vét, cháo thì lại hơi xem xém đáy nồi, khi ấy cô hàng sẽ hào phóng đưa cho những thực khách cuối bát cháo có vẻ đầy đặn hơn bình thường rồi đon đả “ giàu con út, khó con út nhé mấy đứa”.
Địa chỉ tham khảo
Cháo sườn cô Là - 2A Lý Quốc Sư
Cháo sườn - Số 43 Ngõ Huyện
Cháo sườn Huyền Anh - Số 14 Đồng Xuân
2. Bánh rán, bánh gối, quẩy nóng
Một trong những món ăn được yêu thích trong những ngày gió mùa là combo bánh rán, bánh gối và quẩy nóng. Chẳng khó để tìm thấy những quán hàng bán thức đồ này. Một hai chảo dầu thật lớn, vài cái ghế nhựa vừa làm ghế vừa làm bàn là đặc điểm nhận diện của những quán hàng.
Bánh rán, bánh gối nóng hổi vớt từ chảo dầu, để ráo đôi ba phút sau đó được cắt thành từng miếng nhỏ. Chấm miếng bánh còn ấm nóng vào nước chấm chua chua ngọt ngọt có thêm vài miếng cà rốt, đu đủ, su hào thái nhỏ. Nếu ai thích cay cay, có thể thêm chút tương ớt hòa vào bát nước chấm, cái cay nhè nhẹ nơi đầu lưỡi quyện cùng nào mộc nhĩ, miến và thịt xay thật vừa vặn trong vòm họng.
Ngoài bánh rán hay bánh gối thì quẩy nóng cũng là món ăn vặt thường được order khi đến những quán hàng nhỏ nhắn này. Chiếc quẩy nở phồng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần sau khi chiên, bột khai và men nở làm cho chiếc quẩy căng bóng và vàng ruộm khi bơi trong chảo ngập dầu. Trong khi đứng chờ chiên quẩy, bạn có thể buôn dăm ba câu chuyện phiếm và biết đâu đấy, cô hàng sẽ cho bạn thử cắt và ghép bột trước khi chiên, đó cũng là một trải nghiệm khá thú vị.
Địa chỉ tham khảo
Quán gốc đa - 52 Lý Quốc Sư
Hải Quẩy - 109 E7 Tạ Quang Bửu
3. Ốc
Trong cái không khí se se lạnh, còn gì tuyệt hơn khi ngồi cùng đám bạn với mấy bát ốc nóng hổi thơm mùi sả. Chỉ riêng ốc luộc thôi, thực khách có thể tùy chọn ốc luộc loại to, loại nhỏ hoặc lẫn. Ốc được luộc hoặc hấp với sả gừng đủ độ để thịt ốc chín nhưng vẫn còn độ dai ngon sần sật. Những con ốc béo múp mỡ màng chấm cùng nước mắm chua ngọt cay nồng đủ độ, thêm chút lá chanh là đã đủ bật dậy mùi thơm. Chẳng thế mà hội chị em rất kết món này mỗi dịp cuối tuần khi gió mùa về.
Phát triển đi đôi cùng với nhu cầu của chị em là vô vàn các món được chế biến từ ốc xuất hiện; nào là ốc hương nướng mọi, ốc len xào dừa, ốc mỡ cháy tỏi, ốc xào bơ cay, ốc sốt me.., chu choa là nhiều, tha hồ mà lựa chọn và chắc chắn sẽ chẳng ai thất vọng vì sự đa dạng này sẽ làm thỏa mãn bất kỳ cái dạ dày của vị khách khó tính đang đói nào.
Địa chỉ tham khảo:
Ốc Trang - số 1A Đinh Liệt, Hoàn Kiếm
Ốc bà câm - 5 Tống Duy Tân
Ốc Chị Lệ - 88 Cửa Bắc
4. Bánh đúc nóng
Ngoài bánh đúc nguội chấm tương, thì bánh đúc nóng là món ăn làm thỏa mãn những tín đồ ăn vặt trong thời tiết ẩm ương. Không thay thế được bữa chính nhưng, bánh đúc là món không kén người ăn và cũng không kén giờ ăn, buổi trưa tranh thủ chút thời gian nghỉ ít ỏi hay sau giờ tan sở tạt vội qua quán hàng để đánh chén một bát bánh đúc là điều không khó, ăn xong vẫn thòm thèm để ngày mai quen lối cũ và rẽ qua.
Bát bánh đúc nóng không chỉ hấp dẫn bởi mùi bột quấy vừa tay để không quá chai cứng hay nhão nhoét, mà phần thu hút nhất chính là lớp topping vừa có mùi thơm của thịt xào mọc nhĩ, vừa có cái giòn rụm của hành khô, lại điểm chút rau mùi xanh xanh và thêm nước dùng mặn ngọt vừa miệng.
Địa chỉ tham khảo
8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân
Đầu Ngõ 296 Minh Khai
Sân khu tập thể C2 Trung Tự