Muốn bếp đẹp, tiện nghi khi thiết kế bếp đừng làm 4 điều này
- Thùy Linh
- Đăng lúc: Thứ ba, 26/10/2021 13:28 (GMT +7)
Để tránh tốn kém vào những món nội thất không phù hợp hay bất tiện do sắp xếp thiếu khoa học, hãy kiểm tra 4 lỗi sai thường gặp khi thiết kế bếp dưới đây.
Thiết kế nội thất phòng bếp, dù là một không gian mới toanh hay cải tạo từ không gian cũ, chắc chắn cũng sẽ tiêu tốn ngân sách của bạn một cách đáng kể. Chính vì vậy, để tránh tình trạng tốn kém vào những món nội thất không phù hợp, hãy cùng chuyên mục Nhà Hay kiểm tra 4 lỗi sai thường gặp được thu thập dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn có được khu vực nấu nướng tiện nghi, đảm bảo tính thẩm mỹ như ý muốn.
» Xem thêm: 4 sai lầm dễ mắc khi thiết kế bếp khiến nơi này luộm thuộm, chật chội hơn
1. Không lên kế hoạch cụ thể
Kế hoạch được nhắc đến ở đây bao gồm cả vấn đề về ngân sách lẫn mục đích sử dụng. Dĩ nhiên phòng bếp chủ yếu được dùng để nấu nướng, nhưng với một vài ngôi nhà hay căn hộ vừa và nhỏ thì nó sẽ “kiêm nhiệm” cả quầy bar, khu vực ăn uống, đôi khi là cả góc làm việc. Chính vì vậy, việc xác định nhu cầu, thói quen sinh hoạt đồng thời lên danh mục nội thất thiết yếu sẽ giúp bạn tránh được những khoản phát sinh về sau.
2. Chọn thiết bị nấu nướng sau cùng
Vài người có thói quen lắp đặt hệ thống tủ bếp, tủ lưu trữ, mặt bàn bếp,... rồi mới sắm các thiết bị nấu nướng. Đây là sai lầm phổ biến vì bạn có chắc những thiết bị cồng kềnh như lò vi sóng, lò nướng, máy xay sinh tố, máy pha cà phê,... sẽ hoàn toàn vừa vặn với vị trí mà bạn dành cho chúng? Khoảng cách giữa tủ bếp trên và mặt bàn có đủ rộng để vừa chiều cao của đồ dùng không? Vì thế, hãy ưu tiên chọn thiết bị trước nhé!
3. Gạch lát sàn, ốp tường không phù hợp
Bạn biết đây, phòng bếp là một trong những khu vực khó vệ sinh trong nhà vì thức ăn, dầu mỡ, xà phòng,... bắn tung tóe trong quá trình nấu nướng và dọn rửa. Do đó, loại gạch được lựa chọn để ốp tường và lát sàn (đặc biệt là gạch ốp backsplash) cần có bề mặt dễ lau chùi, hạn chế bám bẩn, khả năng chống thấm nước cao, màu sắc tươi sáng để dễ dàng phát hiện vết bẩn và xử lý kịp thời trước khi chúng trở nên “cứng đầu”. Chọn sai loại gạch sẽ khiến bạn vất vả và “phát cáu” khi dọn dẹp.
4. Vị trí lắp đặt nội thất chưa khoa học
Khi thiết kế mới hay cải tạo phòng bếp, bạn cần đặc biệt lưu ý đến vị trí của nội thất, đặc biệt là 3 yếu tố: Khu vực nấu (bếp nấu) - khu vực rửa (bồn rửa) - khu vực lưu trữ thực phẩm (tủ lạnh, kệ, giá treo,...). Các NTK nội thất thường gọi đây là vị trí “tam giác”, cần có sự liên kết với nhau cả về khoảng cách lẫn sự thuận tiện để sử dụng tốt nhất. Nếu không có sự khoa học khi sắp xếp các yếu tố này, người đứng bếp sẽ cảm thấy vô cùng bất tiện. Bạn hãy tham khảo hình ảnh minh họa để dễ hình dung hơn!