6 mẹo dấm bơ nhanh chín tại nhà, chín vừa tới mà không bị ủng
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ sáu, 24/03/2023 09:44 (GMT +7)
Với 6 mẹo dấm bơ này, bạn sẽ luôn có bơ chín nhanh, an toàn để chế biến các món ăn hấp dẫn như sinh tố, salad bơ… chiêu đãi gia đình.
Là một loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bơ có nhiều lợi ích cho sức khoẻ như hỗ trợ quá trình giảm cân, tốt cho tim mạch, da, mắt… Bên cạnh đó, bạn còn có thể làm chè bơ, bơ dầm, kem bơ, salad bơ… cho gia đình, bạn bè thưởng thức.
Nếu không may mua phải những quả bơ chưa chín, bạn có thể làm theo 6 mẹo ủ bơ nhanh chín mà không cần sử dụng hoá chất này nhé.
1. Sử dụng túi giấy
Ủ chín bơ bằng túi giấy là một trong những cách làm đơn giản giúp đẩy nhanh quá trình chín tự nhiên của loại quả này. Với cách này, bạn chỉ cần cho bơ vào túi giấy rồi bịt kín từ 3 đến 4 ngày vì khi đó, bơ sẽ tạo ra khí ethylene và làm tăng tốc độ chín nó.
2. Tận dụng ánh nắng mặt trời
Những quả bơ chín tự nhiên không chỉ có vị bùi béo hấp dẫn mà còn rất giàu dinh dưỡng. Nếu muốn ủ bơ chín nhanh, tự nhiên không khác gì chín cây, bạn có thể học cách tận dụng ánh nắng mặt trời. Đầu tiên, cần đặt bơ vào những chiếc rổ to rồi để ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào. Tuỳ vào mức độ chín của bơ khi mua mà bạn cần chờ khoảng 3, 4 ngày để bơ chín.
3. Ủ bơ trong thùng gạo
Một trong những cách đơn giản nhất để ủ bơ nhanh chín là đặt chúng vào trong thùng gạo rồi vùi kín trong gạo. Nhờ được gạo giúp khô ráo và giữ khí ethylene mà quá trình ủ chín của bơ sẽ diễn ra nhanh hơn. Thông thường, chỉ khoảng 2 ngày là bạn sẽ có bơ ngon, an để ăn.
4. Sử dụng lò vi sóng
Dù thường xuyên sử dụng bơ nhưng không phải ai cũng biết cách làm chín bơ “siêu tốc” bằng lò vi sóng. Để thực hiện cách này, bạn cần dùng giấy bạc bọc bơ lại rồi cho vào lò nướng với nhiệt độ khoảng 200 độ C trong 10 phút. Tuỳ vào độ chín của quả bơ mà bạn có thể tăng thời gian nướng lên lâu hơn một chút. Sau khi đã nướng xong, cần để bơ nguội rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn. Tuy cách sử dụng lò vi sóng giúp bơ chín nhanh nhưng lại không giữ được kết cấu dẻo mềm cũng như hương vị thơm ngon như bơ chín tự nhiên.
5. Đặt cạnh các loại trái cây chín
Trong quá trình chín, nhiều loại trái cây như xoài, táo, chuối… sẽ tạo ra khí ethylene và giúp những loại trái cây khác nhanh chín hơn. Vì vậy bạn có thể đặt bơ bên cạnh những loại quả chín này để quá trình chín của bơ được đẩy nhanh hơn. Với phương pháp đơn giản này, bạn chỉ cần mất khoảng 2 ngày là có bơ chín, ngon để thưởng thức.
6. Ngâm trong chậu nước
Để giúp bơ chín nhanh hơn, bạn cũng có thể đặt bơ vào một chậu nước. Trong ngày đầu tiên, có thể ngâm bơ trong khoảng 20 phút và giảm dần 3 đến 5 phút ở những ngày tiếp theo. Sau khi lấy bơ ra khỏi chậu nước, bạn cần để cho ráo nước rồi dùng một chiếc khăn ẩm phủ lên quả bơ. Cách ủ bơ này sẽ giúp bơ không bị héo và chín từ từ sau 2 đến 5 ngày.