6 món chè nóng nếu không có thì mùa đông Hà Nội kém đi vài phần ấm cúng, thi vị

Những ngày đông tê tái được tấp vào hàng chè nóng thưởng thức một bát chè nóng hổi, thơm lừng trong số những món chè nóng dưới đây quả là tuyệt vời.

Hashtag: Ẩm thực Hà Nội Quà chiều hà nội Quán chè lâu đời Hà Nội Quán chè ngon Hà Nội Món ăn mùa đông

Gió lạnh đã về trên khắp 36 phố phường Hà Nội. Vì vậy mà những món chè nóng lại càng được yêu thích hơn bao giờ hết. Cùng 2 Đẹp khám phá 6 món chè nóng càng lạnh ăn càng ngon trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chè sắn

Chè sắn là một thức quà giản dị của ngày đông Hà thành. Chè có màu vàng nâu đặc trưng của nước đường gừng, có vị thơm dịu, cay nồng tạo nên điểm nhấn của món ăn. Từng miếng sắn được cắt vuông vức, vừa bùi vừa bở, cắn một miếng cảm thấy như tan ngay trong miệng. Chè sắn giúp bổ sung lượng đường hao hụt cũng như giúp cơ thể trở nên ấm áp hơn bởi nước đường gừng trong những ngày đông lạnh giá. 

Chè thơm mùi gừng, sắn dẻo bùi bùi. Ảnh: @bachuaviahe.

Một số địa điểm ăn chè sắn ngon tại Hà Nội:

Chè Cô Huệ

  • Địa chỉ: Ngõ 75 Trần Xuân Soạn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 17h30 - 23h00.

Chè sắn Lý Quốc Sư

  • Địa chỉ: 39 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 10h00 - 18h00.

Chè cô Hà

  • Địa chỉ: C8 TT Kim Liên, Lương Định Của, Đống Đa, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 15h00 - 18h00.

2. Bánh trôi tàu (chè trôi tàu)

Ở Hà Nội, một năm đón 2 mùa bánh trôi. Mùa đầu tiên là khi bắt đầu bước vào tháng 3, bánh trôi khô thơm mát nhân mật mía. Mùa thứ hai là tiết trời lập đông, bánh trôi nước (bánh trôi tàu) nóng hổi hương gừng. Dù chẳng phải cao lương mĩ vị nhưng món chè nóng này lại được nhiều thực khách ưa chuộng. Chỉ cần dừng chân ở một quán ven đường, bạn đã có thể thưởng thức món bánh nếp nhân đậu xanh hoặc nhân vừng đen xay nhuyễn. Nước đường thơm nức mùi gừng và chẳng thể thiếu chút lạc rang đập giập, dừa sợi, nước cốt dừa béo ngậy bên trên. 

Cầm trên tay bát chè nóng, nước gừng thơm là cảm thấy ấm hết cả lòng. Ảnh: @wholeworldinabowl.

Một số địa điểm ăn bánh trôi tàu ngon tại Hà Nội:

Bánh trôi tàu Phạm Bằng

  • Địa chỉ: 30 Hàng Giầy, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 15h00 - 22h00.

Bánh trôi tàu Hàng Ngang 

  • Địa chỉ: 47 Hàng Ngang, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 15h00 - 20h00.

Bánh trôi tàu Điệp Béo 

  • Địa chỉ: 52 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 16h00 - 23h00.

3. Chí mà phù (chè mè đen)

Vốn là thức chè thân thuộc nên dù chẳng có màu sắc bắt mắt hay hương vị mới lạ, chí mà phù vẫn được nhiều thực khách yêu thích. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này gồm có vừng (mè) đen xay nhuyễn. Sau đó đem nấu chung với đường, bột gừng, bột sắn hoặc cũng có nơi cho thêm vị lá chanh để tạo mùi thơm đặc trưng. Ăn thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo, bùi thơm và thấy ấm áp từ trong ra ngoài luôn đấy. 

Chè mè đen thơm lừng, có vị bùi béo đặc trưng của mè đen. Ảnh: @chupdaocungvu.

Một số địa điểm ăn chí mà phù ngon tại Hà Nội:

Chè Cát Thành

  • Địa chỉ: Số 2 Cát Linh, Hà Nội
  • Thời gian mở cửa: 15h00 - 22h30

Chè Phạm Bằng

  • Địa chỉ: 30 Hàng Giầy, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 15h00 - 22h00.

Chè Bạch Mai

  • Địa chỉ: 54 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 8h00 - 22h00.

4. Lục tàu xá 

Theo tiếng Quảng Đông, "lục tàu xá" có nghĩa là "lục đậu sa", tức là "đậu xanh xay nhuyễn". Tên gọi tuy độc đáo nhưng cũng khiến bạn hiểu ngay được nguyên liệu chính của món ăn này, đó chính là đậu xanh. Sau khi nấu chín, xay nhuyễn đậu, người ta sẽ cho thêm bột bánh, đường cát vào nấu cùng. Đặc biệt là không thể thiếu chút trần bì (vỏ quýt) để dậy mùi. Bát lục tàu xá có màu vàng đẹp mắt, dậy mùi thơm, ăn vừa ngon vừa ấm trong những ngày đông Hà Nội. 

Một số nơi thường nấu lục tàu xá cùng hạt sen để tăng thêm hương vị cho món ăn. Ảnh: @tungboo0107.

Một số địa điểm ăn lục tàu xá ngon tại Hà Nội:

Chè bốn mùa

  • Địa chỉ: Số 4 Hàng Cân, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 9h00 - 22h00.

Chè Hương Hải

  • Địa chỉ: 93 Hàng Bạc, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 7h30 - 22h30.

Chè bà Thơm

  • Địa chỉ: 146 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 15h00 - 22h00.

5. Xôi chè

Thực ra, xôi chè là một món ăn rất đơn giản, nguyên liệu gồm có: xôi vò đỗ xanh và chè. Xôi được đồ rất khéo, hạt nào hạt nấy đẻo thơm, béo mềm và có màu vàng sáng hấp dẫn. Tùy theo sở thích, bạn có thể ăn kèm cùng chè hoa cau, chè bà cốt, chè hạt sen hay chè đỗ đen. Thưởng thức một bát xôi chè nóng hổi trong những ngày đông giá rét thì thật khó lòng quên được. 

Ảnh: @ymmi.oi.

Một số địa điểm ăn xôi chè ngon tại Hà Nội:

Chè bà Mai

  • Địa chỉ: 93 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 15h00 - 20h00.

Xôi chè Gia Ngư

  • Địa chỉ: 26 Gia Ngư, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 9h00 - 19h00.

Xôi chè Bốn Mùa

  • Địa chỉ: 310 Ngõ Văn Chương, Khâm Thiên, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 14h00 - 19h00.

6. Chè đỗ đen đặc

Cũng như chè sắn nóng, chè đỗ đen đặc thường chỉ xuất hiện mỗi độ đông về. Không giống như chè lạnh, chè nóng thường được ninh kỹ hơn, thêm bột và bớt đường để món ăn có độ sánh đặc vừa phải mà không bị ngọt. Cuối cùng, người ta sẽ cho thêm dừa nạo, lạc rang giã nhỏ và nước cốt dừa lên trên để món ăn thêm đậm vị. Những ngày thời tiết thay đổi, gió mùa về bất chợt thì thưởng thức một bát chè đỗ đen đặc, ấm nóng như thế này sẽ giúp cơ thể bạn ấm áp hơn rất nhiều đấy!

Chè đỗ đen nóng thường được ninh nhừ, có độ sánh đặc. Ảnh: @foodbycuu.

Một số địa điểm ăn chè đỗ đen đặc ngon tại Hà Nội:

Chè bà Thìn

  • Địa chỉ: 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 7h30 - 22h00.

Chè bà cụ

  • Địa chỉ: Ngõ 323 Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 9h00 - 12h00.

Chè đê Tô Hoàng

  • Địa chỉ: 98 Đường Đê Tô Hoàng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Thời gian mở cửa: 15h00 - 18h00.

Bài liên quan

News feed