Cách làm bánh trôi tàu chuẩn vị Hà Nội, dẻo, ngọt, thơm, ấm sực từ miếng đầu tiên

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ tư, 23/02/2022 13:23 (GMT +7)
Với cách làm bánh trôi tàu này, bạn sẽ có ngay một bát bánh trôi tàu ấm nóng, mềm thơm chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những ngày trời lạnh nhé.
Hashtag #Công thức làm bánh #Công thức nấu ăn #Quà chiều hà nội #Ẩm thực Hà Nội #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Bánh trôi tàu là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích mỗi khi trời trở lạnh. Không chỉ có phần bánh mềm thơm, nhân bùi béo thì bánh trôi tàu còn có phần nước dùng ngọt lịm, thơm mùi gừng. 

Cùng 2Đẹp học cách làm bánh trôi tàu đơn giản, chuẩn vị Hà Nội ngay trong gian bếp nhà mình nhé.

Ảnh: @khanhhuyenh2.
Ảnh: @khanhhuyenh2.

1. Hướng dẫn cách làm bánh trôi tàu

1.1. Nguyên liệu làm bánh trôi tàu

- Vừng đen: 180 gram

- Đậu phộng rang: 50 gram

- Đường nâu: 300 gram

- Bột nếp: 250 gram

- Bột gạo: 30 gram

- Bột năng: 30 gram

- Nước cốt dừa

- Gừng, chanh, dừa bào sợi

1.2. Cách làm bánh trôi tàu

Bước 1: Chuẩn vị vỏ bánh

- Trộn đều 3 loại bột là bột nếp, bột gạo và bột năng vào với nhau. 

- Chuẩn bị khoảng 230 ml nước ấm (khoảng 40 độ C), sau đó đổ một nửa nước vào hỗn hợp các loại bột và trộn đều lên. Từ từ thêm nước ấm vào cho đến khi thấy vừa tay và tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay là được.

- Dùng màng bọc thực phẩm để bọc bột lại, sau đó cho bột nghỉ khoảng 10 phút.

Cách làm bánh trôi tàu chuẩn vị Hà Nội, dẻo, ngọt, thơm, ấm sực từ miếng đầu tiên - Ảnh 2

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh

- Đặt chảo lên bếp và bật mức lửa vừa phải, cho vừng đen vào và rang đến khi thấy mùi thơm và nổ lách tách thì tắt bếp và để ra một bát tô.

- Đậu phộng sau khi rang chín sẽ được mang đi chà sạch vỏ.

- Để lại một chút vừng đen và lạc rang để chút nước dùng trang trí món ăn.

- Cho vừng đen và đậu phộng đã rang chín vào máy xay, xay hỗn hợp sao cho phần đậu phộng được xay nhỏ và vừng đen vỡ hạt là được.

- Đổ phần nhân đã xay vào chảo, sau đó thêm vào 200ml nước cốt dừa, 50 gram đường. Trộn đều và sên trên bếp với lửa nhỏ đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

- Khi nhân nguội một chút, bạn vo lại thành các viên tròn để làm nhân. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc nhân lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

Cách làm bánh trôi tàu chuẩn vị Hà Nội, dẻo, ngọt, thơm, ấm sực từ miếng đầu tiên - Ảnh 3

Bước 3: Gói bánh

- Chia bột thành những phần nhỏ, sau đó vo tròn lại rồi ấn dẹt và đặt nhân vào giữa. Dùng tay vo tròn bột bánh sao cho phần vỏ ôm trọn phần nhân là được. 

Bước 4: Luộc bánh

- Đặt nồi lên bếp, sau đó cho đường nâu vào và đun cho đường tan ra ở lửa vừa phải. Trong quá trình này bạn không nên dùng đũa hay thìa để khuấy mà chỉ nên lắc nhẹ nồi. Sau đó thêm 2 lít nước vào và đun sôi, khuấy nhẹ để đường tan hết.

- Khi nước sôi, vắt nước cốt của 1/3 quả chanh vào nồi. Tiếp đó từ từ cho các viên bánh đã chuẩn bị vào luộc cho đến khi bánh nổi trên mặt nước là được.

- Gừng sau khi mua về sẽ được đem cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Khi luộc bánh, bạn thêm gừng cắt sợi vào để bánh có mùi thơm và vị cay ấm.

- Sau bánh đã được luộc chín, bạn múc ra các bát nhỏ rồi chan thêm nước đường gừng và dùng đậu phộng, lạc rang hoặc dừa bào sợi để trang trí.

Cách làm bánh trôi tàu chuẩn vị Hà Nội, dẻo, ngọt, thơm, ấm sực từ miếng đầu tiên - Ảnh 4

3. Video hướng dẫn cách làm bánh trôi tàu

Với cách làm bánh trôi tàu mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn có thể nấu được những bát bánh trôi tàu chuẩn vị Hà Nội này nhé.

Quán bánh trôi tàu nhân thịt hơn 30 năm tuổi nổi tiếng hết hàng nhanh của Hà Nội 3 phiên bản "anh em" của bánh trôi tàu hấp dẫn của miền Bắc Bánh trôi tàu: Thức quà ngọt lịm, nóng hổi tuyệt vời cho ngày đông lạnh

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp