Nội dung chính
Cao quy linh hay còn được gọi là quy phục linh với thành phẩm chủ yếu là thổ phục linh, bột mai rùa được phơi khô. Sau đó, nghiền cùng bồ công anh, hoa kim ngân và cam thảo sanh địa. Thoạt nhìn, cao quy linh khá giống sương sáo, tuy nhiên lại có vị đắng, màu đen, mềm và dai hơn. Đây là loại thuốc Đông y rất tốt cho da, giúp thanh nhiệt, giải độc, dưỡng nhan nhuận trường nên món ăn này được xem như như một món tráng miệng "mát từ trong ra ngoài".
Cách nấu chè cao quy linh không quá phức tạp. Tuy nhiên, do vị đắng nên nhiều người thường dùng cùng nước cốt dừa, mật ong, sữa tươi, sữa chua hoặc dùng kèm trái cây mát lạnh. Giờ thì cùng 2 Đẹp vào bếp và trổ tài làm món "dược thiện" này ngay nhé!
- Bột cao quy linh pha sẵn đường: 150gr
- Nước lọc: 500ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Thạch các loại: 100gr
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc cùng 150gr bột cao quy linh vào khuấy tan. Sau đó, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa. Khi hỗn hợp đặc lại, sánh mịn thì tắt bếp.
- Bước 2: Sau khi cao quy linh chín, bạn nhanh tay đổ hỗn hợp vào khuôn rồi để nguội.
- Bước 3: Cho khuôn cao quy linh vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng cho đông lại.
- Bước 4: Lấy cao quy linh ra khỏi khuôn, dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn và cho vào tô. Sau đó, chan thêm nước cốt dừa, thạch các loại, đá xay là bạn đã có ngay một món chè cao quy linh bổ dưỡng rồi đấy!
- Cao quy linh thường được bán ở tiệm thuốc bắc hoặc có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử.
- Nếu không tìm mua được cao quy linh pha sẵn đường, bạn có thể mua loại không đường. Sau đó, tùy theo khẩu vị mà thêm lượng đường thích hợp trong khi chế biến.
- Không nên đun hỗn hợp cao quy linh quá lâu sẽ khiến thành phẩm nổi bọt khí và làm rỗ bề mặt.
- Bạn có thể bảo quản cao quy linh trong tủ lạnh và sử dụng hết trong vòng 2 - 3 ngày.
Chè cao quy linh cực kỳ thanh mát, khi dùng kèm nước cốt dừa sẽ tăng thêm độ ngọt béo cho món ăn. Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn giải nhiệt này cùng gia đình thật ngon miệng!
Bình luận