7 công dụng vệ sinh bếp đáng ngạc nhiên của quả chanh
- Hạ Vũ
- Đăng lúc: Thứ năm, 25/02/2021 16:09 (GMT +7)
Đánh bóng dụng cụ nấu nướng, làm sạch bàn đá cẩm thạch, khử mùi ống thoát nước là một vài trong số những tác dụng vệ sinh bếp tuyệt vời của chanh.
Chanh không chỉ là loại quả cung cấp nhiều vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn có rất nhiều ích lợi trong việc vệ sinh phòng bếp thơm tho, sáng bóng. Lượng axit và mùi hương tươi mát của chanh sẽ làm nên rất nhiều điều kỳ diệu trong căn bếp của bạn, nơi thường xuyên “đối mặt” với dầu mỡ, thức ăn bắn tung tóe, mùi hôi, vi khuẩn,... Mời bạn cùng chuyên mục Nhà Hay điểm danh 7 công dụng của quả chanh “nhỏ nhưng có võ” này nhé!
1. Đánh bóng dụng cụ nấu nướng, vòi nước
Để làm sáng những chiếc nồi, xoong, chảo bằng nhôm xỉn màu, bạn hãy cắt đôi quả chanh và chà mặt cắt lên cả phần trong và ngoài của chảo. Không rửa lại bằng nước mà đánh bóng bằng khăn vải mềm. Tiết kiệm nốt phần vỏ chanh còn lại để đánh bóng vòi nước, tay nắm cửa tủ mạ chrome nhé!
2. Loại bỏ vết bẩn khỏi bàn đá cẩm thạch
Đá cẩm thạch rất đẹp nhưng bề mặt này rất dễ bị ố bẩn khi dính trà, cà phê hay các món ăn có thành phần làm từ quả cà chua. Cắt đôi quả chanh và nhúng vào muối ăn, chà mạnh và đều tay lên vết bẩn rồi nhanh chóng rửa sạch. Lưu ý không để chanh ngấm lâu trên bề mặt vì axit có thể ảnh hưởng đến đá cẩm thạch.
3. Làm sạch cặn khoáng trong máy pha cà phê/ trà
Cặn khoáng từ nước có thể làm tắc máy pha cà phê hoặc ấm pha trà, thậm chí làm cho đồ uống của bạn có mùi khét. Hãy làm sạch định kỳ hàng tháng bằng cách thêm một nửa cốc nước chanh vào thiết bị cùng với ít nước sôi, cho máy chạy một chu trình đun nóng hoàn chỉnh rồi sử dụng lại một chu trình bình thường.
4. Loại bỏ vết bẩn trên bát đĩa
Một số loại thực phẩm có thể để lại vết bẩn trên đồ nhựa, bát đĩa melamine, thậm chí trên cả đĩa sứ. Hãy đổ nước ấm vào một chiếc thau cỡ lớn hoặc bồn rửa, hòa với nước ép của 2-3 quả chanh. Cho đồ dùng, bát đĩa bị bẩn vào và ngâm trong khoảng 3-4 giờ đồng hồ. Rửa lại với xà phòng rửa bát và nước sạch.
5. Diệt vi khuẩn trên thớt và đồ dùng bằng gỗ
Bạn có biết, nước cốt chanh có đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn tồn tại trong các vết xước nhỏ trên thớt gỗ hoặc các dụng cụ ăn uống bằng gỗ. Sau khi rửa thớt sạch sẽ, bạn cắt quả chanh làm đôi rồi chà nước cốt chanh lên khắp bề mặt thớt/ dụng cụ và để yên từ 5-10 phút rồi rửa lại bằng nước nóng, lau khô bằng khăn sạch.
6. Khử mùi trong lỗ thoát nước bồn rửa bát
Sau khi bạn đã lấy đi phần nước cốt chanh để làm vệ sinh đồ dùng nhà bếp theo các gợi ý ở trên, đừng vội vứt vỏ chanh vào thùng rác nhé! Hãy vứt vỏ chanh vào lỗ thoát nước trong bồn rửa bát, để yên một lúc lâu, tinh dầu trong vỏ chanh sẽ giúp loại bỏ dầu mỡ tích tụ để chúng dễ di dàng trôi đi và để lại mùi hương thơm mát.
7. Làm sạch và loại bỏ mùi hôi từ lò vi sóng
Lò vi sóng thường có mùi hôi và cặn bám trong quá trình xử lý thực phẩm. Để giúp cho quá trình vệ sinh dễ dàng, hãy cho 1/4 cốc nước chanh hòa vào 2 cốc nước trong tô/cốc thủy tinh và cho vào lò vi sóng. Khởi động và hẹn giờ cho đến khi nước sôi và hơi nước phủ đầy bên trong. Để yên khoảng 5 phút, lấy cốc thủy tinh ra và tiến hành các bước làm sạch lò vi sóng.