Bạn có biết: Dùng giấm vệ sinh sẽ làm hỏng bề mặt đá granite?

Bạn có biết: Dùng giấm vệ sinh sẽ làm hỏng bề mặt đá granite?
Giấm được biết đến là nguyên liệu tuyệt vời giúp vệ sinh, khử mùi, chống vi khuẩn và nấm mốc trong nhà. Nhưng không phải trên bề mặt nào nó cũng hoạt động tốt!

Trong các mẹo vệ sinh nhà cửa, hầu hết mọi người đều yêu thích giấm bởi nó rẻ tiền, dễ dàng tìm thấy trong căn bếp, hiệu quả cáo và có thể ứng dụng linh hoạt trong các không gian như phòng khách, bếp, phòng tắm. Tính axit của giấm đủ mạnh để phá vỡ chất bẩn nhưng đủ nhẹ để an toàn cho trẻ em, vật nuôi và những người bị dị ứng với các chất tẩy rửa hóa học. Giấm có khả năng làm sạch, khử mùi, chống vi khuẩn và nấm mốc,... Thế nhưng bạn hãy lưu ý rằng: Nó không hoạt động tốt trên tất cả các bề mặt!

Bạn có biết: Dùng giấm vệ sinh sẽ làm hỏng bề mặt đá granite? - Ảnh 2
Giấm có khả năng làm sạch, khử mùi, chống vi khuẩn và nấm mốc,... nhưng nó không hoạt động tốt trên tất cả các bề mặt!

Khi bạn sử dụng sai phương pháp, kể cả là phương pháp sử dụng nguyên liệu tự nhiên, thì đều có nguy cơ gây hại cho món đồ của bạn. Và giấm trắng chính là khắc tinh của những món nội thất có bề mặt làm bằng đá granite.

Tại sao không nên dùng giấm để vệ sinh bề mặt đá granite?

Đá granite tự nhiên là loại đá có độ cứng cao, sau khi bề mặt được hoàn thiện sẽ duy trì độ sáng bóng đẹp mắt nên thường được lựa chọn để làm gạch ốp lát trang trí nhà ở hoặc mặt bàn bếp,... những nơi cần vật liệu chịu lực cao. Giá thành của đá granite đắt hơn rất nhiều so với các loại đá nhân tạo hay gạch men, vì thế khi đã đầu tư nội thất vật liệu này thì khâu làm sạch cũng cần thận trọng.

Bạn có biết: Dùng giấm vệ sinh sẽ làm hỏng bề mặt đá granite? - Ảnh 4
Giá thành của đá granite đắt hơn đá nhân tạo hay gạch men, vì thế khi đã đầu tư vật liệu này thì khâu làm sạch cũng cần thận trọng.

Giấm trắng có chứa axit, chất này sẽ “gây rắc rối” cho bề mặt đá granite. Nó ăn mòn dần lớp keo bảo vệ khiến chất bẩn trong quá trình nấu nướng, sinh hoạt xâm nhập vào đá gây ra các vết ố vàng. Theo thời gian, nếu bạn liên tục dùng giấm vệ sinh mặt bàn, sàn nhà, tường,... thì có thể gây ra hiện tượng ăn mòn trên đá granite. Điều này cũng đúng với các nguyên liệu thiên nhiên có tính axit như chanh hoặc axit citric thường được tìm thấy trong các chất tẩy rửa kim loại, gạch,...

Làm cách nào để vệ sinh bề mặt đá granite an toàn?

- Để vệ sinh bề mặt đá granite một cách hiệu quả mà không gây hư hỏng, bạn có thể lau sơ bề mặt bằng nước ấm, sau đó dùng xà phòng nhẹ vệ sinh rồi lau sạch lại với nước. 

Bạn có biết: Dùng giấm vệ sinh sẽ làm hỏng bề mặt đá granite? - Ảnh 1
Bạn có thể lau sơ bề mặt bằng nước ấm, sau đó dùng xà phòng nhẹ vệ sinh rồi lau sạch lại với nước. 

- Nếu muốn khử trùng bề mặt có thể sử dụng rượu isopropyl thấm vào khăn vải mỏng và lau nhẹ.

- Bạn cũng có thể tự pha chế dung dịch tẩy rửa gồm ¾ nước ấm và ¼ nước rửa chén, đậy nắp lắc đều rồi xịt trực tiếp lên bề mặt đá. Dùng khăn vải chà xát ở khu vực bị bám bẩn, lưu ý chỉ dùng khăn vải hoặc miếng bọt biển, không dùng miếng chà nhám hay miếng chùi nồi bằng kim loại vì có thể gây trầy xước bề mặt đá. Nước rửa chén được chọn cũng tránh loại chiết xuất cam chanh vì sẽ gây ra hậu quả tương tự như giấm trắng.

- Với những vết ố bẩn “cứng đầu”, bạn có thể dùng hỗn hợp baking soda và Hydrogen Peroxide (còn gọi là Oxy già) tạo thành bột mịn đắp lên phần ố bẩn, dán kín lại, sau 2 ngày thì gỡ ra và lau bằng nước sạch thì mặt đá granite sẽ sáng bóng như mới.

Bạn có biết: Dùng giấm vệ sinh sẽ làm hỏng bề mặt đá granite? - Ảnh 1
Với những vết ố bẩn “cứng đầu”, bạn có thể dùng hỗn hợp baking soda và Hydrogen Peroxide.
Chia sẻ facebook Copy URL
Hạ Vũ