Bánh tráng mắm ruốc - món ăn dân dã khiến người nếm nhớ lâu của Quảng Ngãi
- Hà My
- Đăng lúc: Thứ hai, 30/08/2021 12:06 (GMT +7)
Bánh tráng mắm ruốc Quảng Ngãi với hương vị hấp dẫn, thơm ngon sẽ khiến thực khách nhớ mãi khi có dịp nếm thử.
Bánh tráng - một trong những nguyên liệu quen thuộc, xuất hiện khá nhiều trong những món ăn đặc sản của người dân Quảng Ngãi. Các món ăn đó phải kể đến như bánh tráng ăn kèm với bún bò, bánh tránh cuộn rau sống, bánh tráng rập, bánh tráng ướt,... Thế nhưng nối tiếng và đặc sắc nhất thì phải kể đến món "Bánh tráng mắm ruốc" với hương vị cay mặn, giòn ăn vặt gắn liền với người dân Quảng Ngãi.
Thực ra, món bánh tráng mắm ruốc được coi là một phiên bản biến tấu vô cùng thú vị của món bánh tráng nướng ở Đà Lạt. Nhưng bánh tráng Quảng Ngãi dày hơn, to hơn mang đặc trưng của bánh tráng miền Trung. Từng tấm bánh được đặt ở trên chiếc bếp than hồng đỏ rực cho gần chín, sau đó người làm sẽ phết lên mặt bánh tráng một lớp mỡ hành, mắm ruốc, rất nhiều hẹ rồi thêm khô bò, khô gà tuỳ ý.
Khi đã thêm đầy đủ nguyên liệu rồi bánh sẽ được nướng tới khi chín đều. Mùi thơm từ mắm ruốc sẽ nhanh chóng lan tỏa ra xung quanh khiến ai nấy cũng đều phải thèm thuồng. Chỉ cần cắn một miếng, bạn sẽ cảm thấy độ giòn tan và thơm lừng từ vỏ bánh tráng được nướng chín từ bếp than hồng đó.
Nguyên liệu chính để chế biến nên món bánh tráng mắm ruốc ngon trứ danh ở Quảng Ngãi đó chính là mắm ruốc. Vì mắm ruốc có độ mặn, chát đặc trưng thế nên người ta sẽ trộn chung loại mắm này cùng với tương ớt, đường để cho dịu bớt và vừa miệng hơn. Cứ thế khi nướng bánh trên bếp than, người ta sẽ quyết đều lên bề mặt của bánh rồi vừa nướng vừa trở mặt bánh liên tục. Chỉ cần nướng bánh trên bếp chừng 2 - 3 phút là sẽ có ngay một chiếc bánh tráng nóng, giòn và thơm nức mũi.
Mắm ruốc đậm vị nhưng nếu không quen, khi ngửi lần đầu tiên thì có thể sẽ thấy khá khó chịu. Thế nhưng, sau khi ăn rồi thì lại cảm thấy món bánh tráng này có hương vị vô cùng bắt miệng, dễ nghiền dù nhân và cách chế biến rất đơn giản.
Món bánh tráng mắm ruốc theo kiểu truyền thống thì sẽ chỉ bao gồm bánh tráng, hành hẹ và mắm ruốc thôi. Thế nhưng, để giúp cho món ăn này trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn thì nhiều người đã biến tấu và thêm thắt nhiều nguyên liệu khác nữa như tép, trứng, bánh mì khô, xúc xích, đồ chua,... Và nếu như khách hàng có yêu cầu thêm thì người làm còn cho thêm cả phô mai thơm ngậy vào phần nhân nữa đó.
Mặc dù món bánh tráng mắm ruốc này có giá vài ngàn thôi, thế nhưng bạn lại có thể cảm nhận được trọn vẹn độ giòn tan từ vỏ bánh tráng, vị béo ngậy từ trứng, vị chua từ những loại rau ăn kèm và vị mặn mặn dịu nhẹ từ mắm ruốc vô cùng ấn tượng. Đi cùng bánh tráng mắm ruốc là hỗn hợp nước tương cà chua sền sệt, có vị cay, chua, ngọt giúp món ăn ngon miệng hơn rất nhiều.
Dù rất dân dã, rẻ tiền nhưng bánh tráng mắm ruốc không chỉ là ăn quen của người dân Quảng Ngãi mà ngay cả những thực khách khi đặt chân tới đây, nếm thử đa phần cũng đều yêu thích món ăn này.
Bánh tráng mắm ruốc thường được bày bán ở các khu trường học, trong các công viên hoặc đơn giản là ở những góc đường trên tuyến phố ở Quảng Ngãi. Giá bán cho mỗi một chiếc bánh tráng mắm ruốc chỉ dao động trong khoảng 7 đến 10 ngàn. Mỗi người chỉ cần thưởng thức 2 chiếc thôi là đảm bảo là bao no rồi.
Nếu như bạn có chuyến du lịch cùng bạn bè, người thân đến Quảng Ngãi thì chắc chắn đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức món bánh tráng mắm ruốc này nhé. Cảm giác vừa được nhâm nhi chiếc bánh tráng thơm lừng lại vừa đứng hóng gió cùng người thân, bạn bè thì quả là tuyệt vời đúng không nào?