Cá ốt đồ - món cá hấp kỳ công của người Mường, Hoà Bình

Hà My Đăng lúc: Thứ bảy, 28/08/2021 23:02 (GMT +7)
Nếu như đã từng đặt chân đến Hoà Bình, đặc biệt là vào những dịp lễ Tết, chắc hẳn bạn đã từng tận mắt nhìn thấy món đặc sản: Cá ốt đồ
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cá ốt đồ - một món ăn không thể vắng mặt trên mâm cỗ vào những dịp lễ Tết của người Mường, Hoà Bình. Cá ốt đồ về cơ bản chính là món cá hấp nhưng nguyên liệu và cách chế biến cầu kỳ hơn, thời gian nấu cũng lâu hơn.

Người Mường gọi nồi hấp cá là cái ốt, còn cách để làm chín cá bằng hơi thì người Mường đặt tên là đồ. Cái tên cá ốt đồ chắc hẳn cũng từ đó mà ra đời.

Cá ốt đồ - món cá hấp kỳ công của người Mường, Hoà Bình - Ảnh 1

Để làm cá ốt đồ đúng kiểu người Mường phải là cá suối, tuy nhiên vì hiện tại cá suối khó kiếm nên người ta có thể chọn mua cá sẵn, trắm, chép tuỳ sở thích... miễn tươi ngon. Cá sau khi mua về sẽ được làm sạch rồi ướp cá cùng với một số loại gia vị như muối, gừng, tiêu, xả, hạt dổi, ớt tầm 30 phút.

Tuỳ phiên bản, có nơi còn trộn cùng măng chuối. Còn nơi như ở Đà Bắc, món cá ốt đồ còn vô cùng cầu kỳ khi được trộn rau táu (lá lốt rừng) thái nhỏ, hoa chuối rừng, tiêu, ớt, gừng, sả xắt nhỏ, lá đu đủ thái nhỏ, trộn thêm bột gạo.

Sau cùng hỗn hợp sẽ được gói bằng lá dong hoặc lá chuối nhưng nhất định phải có thêm lá đu đủ lót trên lót dưới nguyên liệu để lấy vị. Xong xuôi, cá sẽ được hấp trong vài tiếng cho cá chín nhừ.

Cá ốt đồ - món cá hấp kỳ công của người Mường, Hoà Bình - Ảnh 2

Cá ốt đồ chín có mùi thơm khó cưỡng. Hoà lẫn trong hương thơm từ khói bếp và mùi thơm từ cá đồng cùng với các loại gia vị, món ăn này có một hương vị vô cùng hấp dẫn, mang đậm nét đặc trưng của núi rừng.

Cá ốt đồ đạt chuẩn chất lượng phải có độ mềm, nhừ nhưng không phải bị nát, khi ăn vị ngọt tự nhiên, nếu là cá nhỏ, có thể ăn được cả xương mà không cần phải bỏ phí đi bất cứ phần nào.

Vì công đoạn chế biến mất nhiều thời gian nên vào dịp lễ Tết, người Mường sẽ dành nguyên một ngày để chuẩn bị và nấu món ăn một cách chu đáo. Vào những ngày lạnh, cá ốt đồ có thể thưởng thức được trong vòng 4 - 5 ngày mà vẫn đảm bảo được chất lượng của cá.

Để học theo cách làm cá ốt đồ của người Mường thực sự không phải quá khó. Nhưng món ăn này có lẽ sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều khi bạn thưởng thức tại một ngôi nhà xinh xắn, không gian núi rừng, bên cạnh một chén rượu gạo, rượu ngô cay nồng, ấm áp cùng người dân bàn địa.

Cá ốt đồ - món cá hấp kỳ công của người Mường, Hoà Bình - Ảnh 3

Có thể nói rằng, nếu như ai đã từng đặt chân tới đây và thưởng thức món ăn đặc sản xứ Mường này thì chắc chắn sẽ cảm nhận được rõ ràng tình cảm, sự chân thành, giản dị của người dân nơi đây. Vậy nên mếu như có dịp được đặt chân tới mảnh đất Hoà Bình, bạn hãy thưởng thức món cá ốt đồ một lần để có thể cảm nhận được nét đẹp văn hoá ẩm thực ở nơi đây nhé!

5 đặc sản Tây Ninh dân dã có tiếng là dễ ăn, dễ nghiền Bánh lá rau mơ, món ăn chơi dân dã đậm chất miền Tây Mít hông Tam Kỳ - món ăn vặt từ mít vừa lạ vừa quen chỉ có ở Tam Kỳ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp