Bún kèn, món bún cá dân dã, đặc sắc của Hà Tiên, Kiên Giang

Phú Quý Đăng lúc: Thứ năm, 26/08/2021 21:24 (GMT +7)
Nếu là một tín đồ mê các món bún độc lạ của miền Tây, bạn chắc chắn không thể bỏ qua món bún kèn, đặc sản nổi tiếng của Hà Tiên, Kiên Giang.
Hashtag #Đặc sản miền Tây #Du lịch miền Tây #Các món bún ngon Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nhắc đến các món bún đặc sản của miền Tây, người ta thường nghĩ đến bún mắm, bún quậy, bún bì hay bún nước lèo mà không biết rằng nơi đây còn có một loại bún có tên gọi “phát ra âm thanh” là bún kèn. 

Bún kèn là gì?

Bún kèn là một món bún bình dân được bày bán khá phổ biến tại vùng Hà Tiên, Kiên Giang. Với các nguyên liệu chính khá dễ tìm như cá, bún, nghệ, tỏi, sả và nước cốt dừa, bạn sẽ có một bát bún kèn Hà Tiên thơm ngon với phần nước dùng màu vàng nghệ và vị béo ngậy từ nước cốt dừa ăn kèm thịt cá thơm ngọt. 

Sở dĩ món bún này có cái tên đặc biệt là do trong tiếng Khmer, “kèn” hay “khèn” là từ để chỉ các món ăn được nấu từ nước cốt dừa và có màu vàng nghệ đặc trưng. 

Ảnh: FB Thủy Thu.
Ảnh: FB Thủy Thu.

Bún kèn Hà Tiên có gì đặc biệt?

Nếu như bún kèn An Giang sử dụng cá lóc đồng để nấu thì bún kèn Hà Tiên thường dùng những loại cá biển như cá ngân, cá nhồng, cá rựa. Với nguồn cá biển dồi dào, nguyên liệu làm món  bún kèn Hà Tiên thường rất phong phú, tươi ngon và có phần thịt dai ngọt hấp dẫn. 

Ảnh: @quetoicanthohatien.
Ảnh: @quetoicanthohatien.

Bún kèn – món bún bình dân nhưng chế biến vô cùng tỉ mỉ

Mặc dù cách chế biến không quá phức tạp, thế nhưng để có một bát bún kèn Hà Tiên với hương vị đặc trưng riêng biệt, người đầu bếp sẽ phải chế biến tỉ mỉ từng công đoạn. Sau khi được sơ chế sạch, cá sẽ được thả vào nồi nước sôi luộc chín và đem để nguội. Tiếp đó, người ta sẽ gỡ lấy phần thịt cá, bỏ da và xương, gạn lấy phần nước luộc để nấu nước dùng. Còn phần thịt cá thì được đem xào cùng hành tỏi phi thơm, một chút nước cốt dừa và một số loại gia vị như sả, giềng, nghệ, ớt, mắm muối… để cá đậm đà và ngon hơn. 

Bát bún kèn sẽ hấp dẫn hơn nếu được ăn kèm một chén nước chấm cay cay.
Bát bún kèn sẽ hấp dẫn hơn nếu được ăn kèm một chén nước chấm cay cay.

Nồi nước dùng bún kèn lúc nào cũng nóng hổi, chỉ cần cho một nhúm rau sống, đu đủ bào sợi bên dưới, phía trên là một chút bún tươi, thịt cá xào thơm và múc thêm nước dùng là bạn đã có một tô bún kèn hấp dẫn. Không chỉ có màu sắc bắt mắt với màu trắng của bún, màu xanh của rau ăn kèm, màu đỏ của ớt tươi mà bún kèn còn có màu vàng cam của đu đủ bào sợi, màu vàng nghệ của thịt cá xào thơm. 

Sau khi trộn đều bát bún và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi béo của nước cốt dừa, mùi thơm ngọt của cá biển tươi và vị thanh mát từ các loại rau ăn kèm. Mặc dù là món bún có nước cốt dừa nhưng nhờ kết hợp khéo léo các nguyên liệu, bún kèn Hà Tiên không hề gây ngán chút nào.

Ảnh: @luaviettaynam.
Ảnh: @luaviettaynam.

Món bún kèn Hà Tiên thường được bán ở các hàng quán ven đường hay viả hè một cách dân dã, vì vậy bạn có thể dễ dàng thưởng thức món bún độc lạ này khi đến thăm Hà Tiên, Kiên Giang.

 

Cách làm bún mắm ngon miệng chuẩn vị miền Tây khiến ai cũng phải khen ngợi Bún bì, món ăn dân dã, lạ miệng của sông nước miền Tây Nam Bộ Cách làm bún bì nhanh, gọn “đúng chuẩn” miền Tây cho bữa sáng gia đình
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp