Bệnh nhân bị tắc ruột sau khi ăn cả túi hồng
- Lệ Nguyễn
- Đăng lúc: Thứ tư, 25/11/2020 17:51 (GMT +7)
Người đàn ông 63 tuổi phải nhập viện vì tắc ruột non, nguyên nhân xuất phát từ việc "nghén hồng".
Ông T.X.T. (63 tuổi, Hạ Long, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau chướng vùng bụng quanh rốn, mạn sườn trái và buồn nôn. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện có bã thức ăn với kích thước 25x43 mm vùng hố chậu trái gây tắc ruột non.
Các bác sĩ bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành hội chẩn và thống nhất phẫu thuật cấp cứu tắc ruột cho người này.
Trong quá trình phẫu thuật, bã thức ăn trong ruột non của bệnh nhân được lấy ra, thiết lập lưu thông ống tiêu hóa, lau rửa ổ bụng và đặt dẫn lưu. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định, có thể ăn uống bình thường.
Được biết trước khi xuất hiện triệu chứng bệnh, bệnh nhân đã ăn rất nhiều hồng ngâm trong nhiều ngày. Bệnh nhân rất thích ăn hồng nên mua thật nhiều hồng về ăn cho đã, không ngờ lại xảy ra hậu quả.
Các bác sĩ cho hay, trong quả hồng ngâm có chất nhựa gây kết dính tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa. Bã thức ăn ứ đọng trong dạ dày, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ gây những biến chứng như: viêm loét, xuất huyết dạ dày, đầy bụng, khó tiêu. Bã thức khi tắc nghẽn ở ruột non sẽ gây giãn, viêm, phù nề, hoại tử ruột non, thủng ruột, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong.
Tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở đối tượng là người già và trẻ nhỏ. Những triệu chứng phổ biến khi bã thức ăn ứ đọng trong dạ dày là đau bụng thượng vị, trướng bụng, đầy hơi, nôn, bí trung đại tiện... Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi có những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời, tránh biến chứng đe dọa tới tính mạng.
Ngoài ra, bác sĩ cũng tư vấn dù thích ăn bất cứ thứ gì thì cũng nên ăn với một lượng vừa đủ để tránh nhưng tác dụng phụ ngoài mong muốn.