Rau cải là một món ăn rất quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Loại rau này thường ưa sống ở những nơi có khí hậu ôn đới và nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Theo số liệu thống kê, hiện nay có đến 3700 giống cải khác nhau. Họ cải là cây thân thảo, có thời gian sống từ 1 - 2 năm và lá thường mọc từ gốc, so le nhau chứ không phân nhánh.
Tại Việt Nam, có khoảng gần 20 loại rau cải phổ biến. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng có khả năng đọc đúng tên các loại rau này.
Cải canh (cay đắng)
Cải canh hay còn có tên gọi khác là cải đắng, loại rau này có cuống lá dày, mọng nước và lõm ở giữa để tạo thành đường rãnh. Xung quanh lá cải canh có răng cưa không đều, khi nấu chín cải có vị hơi đắng và cay. Canh cải khi nấu thường được thêm một chút gừng để giúp món canh thơm ngon hơn.
Cải ngọt
Giống cải ngọt có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ, là loại cây thân thảo tròn, nhẵn và không có lông với chiều cao từ 50 - 100cm. Lá cải ngọt phần đầu tròn hoặc hơi tù, méo lá nguyên và có nhiều gân vói cuống lá tròn, dài. Phía ngọn mọc ra hoa màu vàng tươi với cuống hoa dài từ 3 - 5cm.
Cải ngọt là loại cây có thể trồng và thu hoạch quanh năm do thời gian sinh trưởng ngắn. Với loại rau này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ luộc chấm nước mắm hoặc xì dầu cho đến nấu canh, xào cùng thịt bò,.. Sử dụng cải ngọt để ăn lẩu cũng rất ngon.
Cải ngồng
Cải ngồng là loại cây thân thảo có thân to, mềm, không phân nhánh và không có xơ. Lá của cái ngồng to, dày và bề mặt lá nhẵn. Ngoài việc dùng lá để chế biến món ăn thì phần ngồng hay bông cải vẫn sử dụng để xào, luộc hay nấu canh được.
Là loại cây có vị ngọt, tính bình nên rất tốt cho những người mắc các bệnh về tim mạch hay huyết áp cao. Cải ngồng giúp điều hòa thân nhiệt, ổn định huyết áp, giải độc, mát gan, cải thiện các chức năng về tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng.
Cải chíp (cải bẹ trắng/cải thìa)
Cải chíp hay còn biết đến chúng qua tên gọi là cải bẹ trắng, cải thìa. Rau có cuống dày, chứa nhiều nước với nhiều gân và chiều cao khoảng 23cm. Cải chíp có hoa nhỏ, màu vàng mọc ở trên cuống cao. Lá và thân rau có tính mát, vị ngọt nhưng hạt lại hơi cay và có tính ấm. Chính vì vậy mà đây là loại rau được ưa chuộng để chế biến nhiều món ăn giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cải bẹ xanh (cải sen)
Cải bẹ xanh có lá màu xanh lục đậm hoặc xanh chuối với kích thước thân to nhỏ khác nhau. Do thân cây và lá có vị cay, hơi đắng nên thường dùng để nấu canh, muối dưa hay ăn kèm cùng bánh xèo, bánh khọt. Thành phần của cải bẹ xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nên được khuyên dùng. Đây cũng là một vị thuốc giải cảm lạnh rất tốt, đồng thời giúp thông đờm, lợi khí. Thời gian trồng và thu hoạch chỉ mất từ 40 - 45 ngày. Chính vì vậy mà nhiều nhà tận dụng đất, thùng xốt để trồng rau.
Cải xoong
Cải xoong là loại cây thân bò với màu xanh lục, kích thước thân dài 10 - 40cm. Lá kép lông chim mọc so le nhau, cải có hoa màu trắng, kích thước nhỏ và mọc thành chùm. Cây có rễ chùm, ở các đốt thân lại có rễ phụ để lấy dinh dưỡng nuôi cây. Cải xoong có khả năng sinh sản vô tính mạnh nên bạn dễ dàng trồng chúng bằng những đoạn thân. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng là 15 – 20 độ C. Rau cải xoong dùng để làm rau sống, làm gỏi hoặc nấu canh.
Cải xoăn (kale)
Cải xoăn là loại cải xuất xứ từ vùng ôn đới, mới du nhập vào Việt Nam vào năm 2015. Chúng có tên gọi khác là cải Kale, tuy khá mới nhưng được nhiều người ưa chuộng. Là loại cây ăn lá có thân thảo, lá xoăn tít với màu xanh lục hoặc tím.
Đây là loại thực phẩm lành mạnh với thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, cải xoăn được mệnh danh là nữ hoàng rau xanh. Hàm lượng vitamin, chất xơ và những chất chống oxy hóa trong rau này nhiều hơn nhiều so với những loại rau khác.
Cải bó xôi
Nhiều nơi gọi cải bó xôi là rau chân vịt, cải bắp xôi hay rau bina,… Đây là loài rau ăn lá có hoa thuộc họ Dền, thân thảo, mọc thẳng đứng và chiều cao tầm 5 – 10cm. Cải bó xôi không có cuống lá, lá hình bầu dục, kích thước lớn. Hoa của chúng mọc đơn độc, nhẵn đài và đâm ra từ các nách lá.
Những nơi có khí hậu mát mẻ trong lành dễ trồng rau cải bó xôi hơn bởi chúng chịu lạnh tốt hơn. Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh là từ 18 – 20 độ C. Chúng có thể chịu đựng được khi nhiệt độ xuống tới –10 độ C. Hàm lượng dinh dưỡng trong thân và lá cải bó xôi khá cao nên được khuyên dùng cho bà mẹ mang thai, nuôi con nhỏ và các em bé nên bổ sung loại rau này vào khẩu phần ăn của mình.
Cải làn
Cải làn là loại rau cải giàu vitamin K và nhiều loại chất thiết yếu cho cơ thể. Do đó, cải làn vừa giúp làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa và vừa trị ho hiệu quả. Đây là loại rau thân thảo, lá xanh lục hoặc xanh thẫm. Chúng rất dễ trồng và nhanh thu hoạch. Cải làm có thể dễ dàng chế biến chúng theo nhiều cách như xào, luộc hay nấu canh…
Cải bắp (bắp cải)
Cải bắp có nhiều lớp lá mỏng xếp chồng và cuộn chặt lấy nhau tương tự như cải thảo nhưng chúng xếp thành hình tròn hoặc hơi dẹp chứ không thành hình trụ dài. Những lớp lá bên trong có màu trắng và hơi xanh. Tuy nhiên, càng về phía bên ngoài màu xanh càng đậm hơn. Vị của bắp cải rất dịu và mát.
Ngoài ra còn có cải bắp tím, chúng có vị ngọt dịu nhất trong các loại rau cải bắp. Không những thế chúng còn được dùng trong món ăn để tăng màu sắc sinh động và bắt mắt.
Cải thảo
Đây là giống cây có lá dạng mẹ mọc chụm lại với nhau ở phần gốc rồi xếp chồng lên nhau tạo thành một kết cấu chặt chẽ. Cải có hình trụ dài, đỉnh hơi thuôn nhọn, lớp lá bên ngoài xòe to nhưng bên trong xếp cuộn lại. Ở giữa mỗi phiến có sống lá màu trắng với kích thước dày, mỗi phiến lá đều có nhiều gân. Ngoài ra, cải thảo cũng có hoa. Hoa của rau cải thảo mọc ra từ chính giữa với chiều dài từ 15 – 20cm với màu trắng xanh hoặc vàng.
Cải cầu vồng
Loại cải này có tên như vậy bởi thân cây rực rỡ nhiều màu như dải cầu vồng đa sắc màu. Thân cây có hình dáng tương tự như cải xoăn nhưng chúng khác biệt ở màu sắc. Là loại cây thân thảo với lá mọc so le và có phiến rộng, dày, nhiều đường gân màu sắc từ đỏ, cam cho đến vàng, trắng. Do có màu sắc đặc biệt nên người ta trồng chúng trong các chậu cây cảnh để vừa lấy lá ăn vừa trang trí nhà cửa.
Cải cúc
Cải cúc hay còn gọi là rau tần ô, là loại rau xanh được trồng rất nhiều từ nông thôn đến thành thị. Đây là loại rau xanh có tính mát, giúp giải nhiệt, lưu thông khí huyết, trị chứng mất ngủ, tiêu chảy. Rau cải cúc phổ biển bơi chúng dễ dàng thích nghi trên nền đất thịt nhẹ, đất phù sa hay đất pha cát, bùn. Cách chăm sóc chúng cũng khá đơn giản, chỉ cần tưới nước từ 1 - 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Khoảng sau 1 tháng gieo trồng là có thể thu hoạch được.
Bình luận