Bị nhiễm Covid-19 có được ăn dưa hấu không? Câu trả lời có trong tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế
- Alice Pham
- Đăng lúc: Thứ sáu, 04/03/2022 14:16 (GMT +7)
F0 không tắm gội, không ăn thịt gà, không ăn dưa hấu là thông tin lan truyền trên MXH. Thực hư tin đồn này có thể tìm được lời giải trong tài liệu của Bộ Y tế.
Thông thường, người nhiễm Covid-19 sẽ có tình trạng có sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao), hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi…, cơ thể bị suy kiệt, giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Do đó, dinh dưỡng rất quan trọng với những ai đang điều trị Covid-19. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Tuy nhiên hiện nay, xung quanh chế độ ăn uống nghỉ ngơi của F0 có rất nhiều những thông tin truyền miệng thiếu cơ sở khoa học. Một trong số đó là, người mắc Covid-19 không được ăn dưa hấu.
Bị nhiễm Covid-19 có ăn dưa hấu được không?
Theo tài liệu Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế, người bị F0 có thể ăn đa dạng các loại trái cây tươi để bổ sung đủ nước, vitamin, khoáng chất cần thiết phục hồi cơ thể. Trong số đó, dưa hấu cũng là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất, nhiều nước và chất xơ tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt vitamin C, A, lycopene… trong dưa hấu sẽ là "chìa khóa" giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể nên người nhiễm Covid-19 có thể ăn được nếu không có bệnh lý đặc biệt cần áp dụng chế độ ăn riêng.
Ngoài ra, cũng trong tài liệu hướng dẫn, người mắc Covid-19 được khuyên nên:
- Ăn uống bình thường với đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng, đa dạng các loại thực phẩm (nếu được) để duy trì thể trạng, thể chất bình thường.
- Uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu trong trường hợp sốt, tiêu chảy.
Cần bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt khi có ăn giảm sút do sốt, ho, mệt mỏi...
Ăn tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (thịt, cá nạc, đậu đỗ, các loại hạt) để chống teo cơ và tăng cường hệ miễn dịch.
Nên tăng cường ăn trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (tỏi, gừng...) để tăng cường sức đề kháng.
Đối tượng nào không nên ăn dưa hấu?
Dưa hấu dù có tác dụng thanh nhiệt, giải khát tốt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất song người dân cũng được khuyên không nên ăn quá nhiều.
Cụ thể, vì dưa hấu có tính hàn nên những trường hợp sau đây nên hạn chế hoặc không nên ăn dưa hấu:
- Người có bệnh lý dạ dày, cảm lạnh thì không nên ăn.
- Người có chức năng tiêu hóa kém, ăn uống khó tiêu, thường xuyên đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa… thì không nên ăn.
- Đối với người mắc bệnh đái tháo đường có thể ăn dưa hấu nhưng chỉ nên ăn ít và cân bằng với các loại thức ăn khác để tránh tăng đường huyết.