Công thức luộc ốc và pha nước chấm ốc chuẩn và ngon như ngoài hàng

Ốc luộc luôn là món ăn ngon nhất trong những ngày Hà Nội mưa lạnh. Nhưng bạn đã biết bí quyết luộc ốc và công thức pha nước chấm ốc ngon như ngoài hàng chưa?

Hashtag: Mùa đông Hà Nội Món ăn mùa đông Mẹo nấu ăn thông minh Công thức nấu ăn

Hà Nội đã bắt đầu tiết trời se lạnh, thời tiết này mà được cùng người thân, bạn bè quây quần bên bát ốc luộc nóng thơm nức mùi chanh, sả thì còn gì bằng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc ốc và pha nước chấm đơn giản dễ làm dưới đây.

Ốc luộc là món ăn dân dã ưa thích của nhiều người bất kể khi trời nóng hay lạnh. - Ảnh: thu.trang.dinh

Chuẩn bị nguyên liệu:

Ốc: 2kg

Lá chanh: 10 lá

Sả: 5-7 củ

Muối: 1 thìa café

Ớt: 5 quả

Để có một bát ốc luộc ngon cần đặc biệt chú trọng ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Những con ốc ngon, to béo là những con tươi còn đang mở miệng, khi chạm vào nó sẽ đậy nắp lại. Ngược lại, những con khép nắp chặt, thụt sâu vào trong là ốc chết, quắt, luộc lên sẽ không ngon, thậm chí còn khiến hỏng cả nồi ốc nói chung.

Cần loại bỏ các con ốc thủng, sứt mẻ là những con dễ bị chết sẽ có mùi làm ảnh hưởng cả nồi ốc luộc.

Làm sạch ốc:

Vì ốc thường sống trong bùn nên việc làm sạch ốc trước khi luộc là rất quan trọng. Có 2 cách làm sạch ốc phổ biến nhất mà khá đơn giản là ngâm ốc trong chậu kim loại với nước vo gạo trong khoảng 3 tiếng để đảm bảo ốc nhả sạch bùn đất rồi đem rửa kĩ với nước cho ốc sạch.

Cho ốc vào chậu kim loại rồi ngâm với ớt cắt giữ nguyên hạt. Ảnh: Internet.
Rửa sạch ốc sau khi ngâm. Lưu ý, khi rửa ốc cần chà nhẹ tay, không sóc mạnh bởi theo kinh nghiệm dân gian nếu sóc mạnh khi luộc ốc sẽ dễ bị đứt đoạn, khó khêu.

Và cách thứ hai khiến ốc nhả bùn nhanh hơn đó là ngâm ốc với vài quả ớt cắt nhỏ. Chỉ khoảng 2 tiếng ốc đã nhả sạch bùn. Sau đó, đem ốc đi rửa sạch với nước.

Luộc ốc:

Cho ốc cùng sả đập dập cắt khúc, lá chanh, 1 ít muối và một bát nước vào nồi. Cho muối vào để sau khi luộc ốc ngấm gia vị, ăn sẽ đậm đà hơn. Sau đó, đậy vung đun ở lửa lớn cho nồi luộc ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo đều. Khoảng 1 -2 phút sau khi ốc chín tới thì tắt bếp. 

Không mở nắp khi nồi ốc luộc chưa sôi và đun ở lửa to để ốc săn chắc, không bị đứt ruột.

Không nên đun lâu quá vì sẽ khiến ốc bị quắt, dai, thụt vào trong và đứt đoạn khi khêu sẽ rất khó. Luộc ốc chín thì đậy vung để giữ độ nóng và nhớ giữ lại nước luộc ốc nhé vì sau khi ăn ốc xong uống một ngụm nước luộc nóng sẽ thấy ấm bụng và thơm ngon lắm.

Cách pha nước chấm ốc ngon như ngoài hàng

Nước mắm ngon: 2 thìa
Nước sôi để nguội: 1 thìa
Dấm gạo: 1 thìa
Đường : 3 thìa
Gừng, ớt, tỏi băm nhỏ
Sả: thái mỏng
Lá chanh: thái chỉ
Chanh: Khoảng 3 quả, có thể thay bằng quất

Ốc luộc tuy đơn giản nhưng món này có ngon hay không còn phụ thuộc vào bí quyết pha nước chấm. Ảnh: Internet.

+ Cho đường, nước sôi để nguội, gừng, sả, tỏi, ớt và dấm gạo, cốt chanh (quất) vào hòa tan, nếm thử vị chua, ngọt.

+ Thêm nước mắm từ từ và nấm sao cho vừa vị mặn.

+ Cuối cùng, thái quất thành các lát mỏng rồi trộn với hỗn hợp trên.

+ Khi ăn múc nước chấm đã trộn ra bát rồi rắc lên trên một ít lá chanh thái chỉ là có món nước chấm ốc ngon tuyệt.

Sau khi có một trải nghiệm thú vị, giờ chỉ việc thưởng thức món ốc luộc nóng thơm ngon cùng cả nhà thôi.

Bài liên quan

News feed