Bulgogi - Món thịt bò nướng Hàn Quốc nổi tiếng toàn thế giới
- Bun Bun
- Đăng lúc: Chủ nhật, 18/04/2021 20:51 (GMT +7)
Không nghi ngờ gì nữa, Bulgogi là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc và nó đã có từ hàng ngàn năm trước.
Bulgogi là gì?
“Bul” trong tiếng Hàn có nghĩa là lửa và “gogi” là một thuật ngữ chung để chỉ thịt. Mặc dù nó có thể được làm với các loại thịt khác như thịt gà (dak Bulgogi) và thịt lợn (dweji Bulgogi), thuật ngữ “Bulgogi” thường dùng để chỉ phiên bản thịt bò.
Bulgogi là món thịt nướng nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, món này gồm những lát thịt bò mỏng được ướp trong nước sốt và sau đó nướng lên.
Bulgogi là ví dụ duy nhất về việc ướp thịt rồi nướng trong lịch sử ẩm thực Hàn Quốc. Thịt bò nên được ướp ít nhất 12 giờ để thịt mềm và ngấm đều hương vị. Các loại rau như nấm, cà rốt và bắp cải, có thể được thêm vào để tạo ra một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Mặc dù thịt bò ướp Hàn Quốc này thường được nướng bằng than tại các nhà hàng và gia đình. Nhưng có rất nhiều biến thể vùng miền về cách chế biến món ăn này. Song song với đó, người ta có thể chọn nướng chín hoặc tái, tuỳ khẩu vị cá nhân.
Lịch sử của món Bulgogi
Theo Tạp chí đánh giá Hàn Quốc, Bulgogi bắt đầu xuất hiện từ thời Goguryeo (37 trước Công nguyên đến năm 668 sau Công nguyên), ở dạng thịt bò xiên nướng. Nó được coi là món ăn đặc biệt để phục vụ hoàng gia Triều Tiên.
Sau đó vào những năm 1800, với sự ra đời của vỉ kim loại, người Hàn Quốc bắt đầu ướp những miếng thịt bò mỏng và sau đó nướng lên trên những tấm lưới này. Chúng được gọi là Neobiahni Gui, thực sự sử dụng những lát thịt bò dày hơn những gì được sử dụng ngày nay.
Nước sốt, bí quyết để có món Bulgogi ngon đúng điệu
Tất nhiên với thịt nướng thì thịt ngon là yếu tố rất quan trọng. Nhưng ngoài ra, nước sốt Bulgogi cũng nhân tố sống còn giúp cho Bulgogi được yêu thích đến vậy. Bulgogi có sự pha trộn của nước tương, đường nâu, quả lê châu Á (hoặc táo đỏ), tỏi, gừng, tiêu đen xay và dầu mè. Nước sốt này tạo ra một hương vị mặn nhẹ, ngọt nhẹ và thơm.
Lê hoặc táo trong thành phần nước sốt Bulgogi được xem là bí quyết làm miếng thịt mềm cũng như ngọt hơn. Mặc dù loại trái cây được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình ướp Bulgogi là lê Hàn Quốc / lê châu Á / lê Nashi, nhưng nó không phải là loại trái cây dễ mua nếu bạn không sống ở Hàn Quốc. Vì vậy, người ta có thể sử dụng các loại táo đỏ kết hợp với hành tây xay nhuyễn và nó cũng đem lại hiệu quả tương đối tốt.
Một lưu ý khác khi sử dụng nước sốt Bulgogi với thành phần lê, táo đó là nếu bạn ướp thịt quá lâu với loại nước sốt trái cây này, màu sắc và kết cấu của thịt có thể thay đổi đáng kể theo cách không mong muốn.
Thưởng thức Bulgogi như thế nào?
Ngày nay, Bulgogi có thể chế biến theo hai cách là sử dụng bếp nướng BBQ mà không có thêm bất kỳ loại rau nào hoặc chiên trên chảo có thể được nấu với rau.
Bulgogi áp chảo (với rau) sẽ tự nhiên tiết ra một ít nước cốt, bạn có thể dùng để trộn với cơm. Phương pháp này cũng rất tốt nếu bạn đang chế biến Bulgogi như một món trong bữa cơm của gia đình.
Mặt khác, Bulgogi nướng bằng than (trên vỉ nướng) sẽ không tạo ra bất kỳ nước sốt nào vì nó sẽ nhỏ giọt vào xuống dưới bếp nướng, nhưng hương vị bổ sung của mùi than cháy nhẹ, nước trái cây và chất béo sẽ mang đến một trải nghiệm BBQ Hàn Quốc tuyệt vời.
Bulgogi có thể ăn kèm với cơm nóng và panchan - các món ăn phụ khác của Hàn Quốc. Tuy nhiên trong phim ảnh, ta có thể dễ dàng thấy người Hàn Quốc thường gói thịt nướng với lá rau diếp và lá tía tô rồi đưa vào miệng thưởng thức. Các thưởng thức này sẽ ngon hơn khi kết hợp với một số loại nước chấm BBQ Hàn Quốc và các loại kim chi.
Mẹo cắt thịt bò Bulgogi thật mỏng
Ngày nay, tại các cửa hàng hay siêu thị người ta có hẳn các khay bán thịt với nhãn dán “thịt Bulgogi” được thái sẵn. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tự thái thịt tại nhà nhằm chọn được miếng thịt tươi hơn, không quá nhiều gân. Bạn nên chọn phi lê bò. Bên cạnh đó bạn nhớ mài dao thật sắc.
Bước 1: Lấy thịt ra khỏi bao bì. Dùng màng bọc thực phẩm quấn từng miếng phi lê. Đặt thịt đã bọc vào khay nướng bằng kim loại.
Bước 2: Đặt khay vào ngăn đá và để thịt đông một phần trong khoảng 2 đến 2,5 giờ. (Thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào cài đặt tủ đông của bạn, độ dày và kích thước của thịt).
Bước 3: Lấy thịt ra khỏi tủ đông và gỡ bỏ màng bọc thực phẩm. Thái miếng thịt mỏng ngang thớ. Độ dày lý tưởng là 2mm đến 3mm. Bây giờ thịt đã sẵn sàng để ướp với sốt Bulgogi!