Panchan - những món ăn kèm góp mặt trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc

Hà My Đăng lúc: Thứ hai, 22/02/2021 15:18 (GMT +7)
Có lẽ bạn chưa biết: Trên một bàn ăn ở Hàn Quốc, panchan - các món ăn phụ còn nhiều hơn cả món ăn chính nữa đấy.
Hashtag #Ẩm thực Hàn Quốc #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE

Nếu bạn là một fan của ẩm thực của xứ sở kim chi, chắn chắn bạn sẽ không lấy làm lạ khi trên bàn ăn tại các nhà hàng Hàn Quốc luôn có nhiều chiếc đĩa nhỏ, mỗi đĩa bày một chút đồ ăn, thường là các loại rau củ tẩm ướp. Đồ ăn trong các đĩa nhỏ đó được gọi là panchan.

Panchan - món ăn phụ không thể thiếu trên mâm cơm của người Hàn Quốc
Panchan - món ăn phụ không thể thiếu trên mâm cơm của người Hàn Quốc

1. Panchan là gì?

Nghĩa tiếng Việt của Panchan là "món ăn kèm". Panchan rất đa dạng, có thể là rau củ muối, có thể là thịt, hải sản đã chế biến, có thể là trứng, cá hấp. Tùy theo sự cầu kỳ của gia chủ hay các dịp đặc biệt. Tuy chỉ là món phụ, nhưng nếu thiếu mất panchan, có lẽ ẩm thực Hàn Quốc sẽ không thể vươn mình và trở nên được yêu thích nhiều như ngày nay. 

2. Vai trò của Panchan trong ẩm thực của Hàn Quốc

Vốn có truyền thống khá cầu kì trong việc ăn uống, người Hàn Quốc sẽ luôn cẩn trọng, kỹ lưỡng trong việc bày trí các món ăn trên mâm cơm sao cho vừa bắt mắt lại vừa trọn đầy hương vị. Như thường lệ, ở giữa mâm cơm sẽ được đặt những đĩa panchan nhỏ xíu và bày xung quanh là những món ăn chính sao cho hài hòa và cân đối nhất. 

Các món panhan rất đa dạng với điểm đặc trưng là mỗi món chỉ một chút để làm phong phú hương vị của bữa ăn.
Các món panhan rất đa dạng với điểm đặc trưng là mỗi món chỉ một chút để làm phong phú hương vị của bữa ăn.

Panchan hầu hết đều là các thực phẩm giàu đạm và chất dinh dưỡng của thực vật. Bên cạnh công dụng giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng, panchan còn giúp hỗ trợ cho hương sắc và tính chất riêng của từng món ăn. Các đĩa panchan thường sẽ có vị cay cay để bù lại cho những món ăn có vị nhàn nhạt, hay đơn giản là giúp để giải ngấy với các món ăn có quá nhiều dầu mỡ như thịt nướng chẳng hạn. 

Panchan - những món ăn kèm góp mặt trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc - Ảnh 3

Chính nhờ bởi sự sáng tạo cũng như biến tấu các loại gia vị, panchan đã được biến hóa với hàng trăm kiểu món và hương vị khác nhau. Ngày nay, không chỉ dừng lại ở các loại rau củ, mà panchan còn được góp mặt bởi những loại cá, thịt khác nữa. Mỗi loại đều mang trong mình một nét rất riêng biệt nhưng khi kết hợp với các món ăn chính thì đều rất hợp rơ. 

3. Các loại panchan

Panchan được chia ra làm 7 loại, tương ứng với 7 kiểu khác nhau, bao gồm: 

Dongchimi

Đây là kiểu panchan được sử dụng từ các loại rau củ ngâm. Chính vì thế, chúng thường có hương vị chua chua, hòa quyện với độ hăng nồng của tương ớt Hàn Quốc. Phổ biến nhất của dongchimi chính là kim chi.

Kimchi - 'đệ nhất' của panchan trong văn hóa ẩm thực của nguời Hàn Quốc
Kimchi - "đệ nhất" của panchan trong văn hóa ẩm thực của nguời Hàn Quốc

Namul

Namul được hiểu là các loại rau củ được chần/ hấp/ xào rồi trộn với một số gia vị như dầu mè, muối, giấm, tỏi băm, hành lá xắt nhỏ, ớt khô và nước tương. Điểm đặc trưng củ các loại namul panchan là các món này đều giữ được độ thanh nhẹ trong các loại rau củ.

Người ta thường ăn Kongnamul để làm giảm vị cay như cơm trộn cay, mì cay.
Người ta thường ăn Kongnamul để làm giảm vị cay như cơm trộn cay, mì cay.

Một số món Namul phổ biến có thể thấy như Kongnamul, món giá đỗ luộc trộn với dầu mè; Sigeumchi namul, món rau chân vịt trần sơ trộn với dầu mè, tỏi và nước tương hay Musaengchae/Muchae, củ cải trắng Hàn Quốc thái sợi dài với sốt dấm ngọt thỉnh thoảng có thêm ớt khô xay.

Bokkeum

Bokkeum có phần cầu kì hơn khi phải sử dụng các nguyên liệu từ thịt như thịt bò, thịt heo, hay hải sản... để chế biến và tiếp thêm chất đạm cho mâm cơm. Kiểu panchan này có thể chỉ cần ăn kèm với cơm trắng vì đã cung cấp đủ chất đạm cho người thưởng thức rồi.

Panchan - những món ăn kèm góp mặt trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc - Ảnh 6

Jorim

Jorrim là loại panchan được làm theo công thức hầm mềm tất cả các nguyên liệu với nhau. Jorim panchan sẽ trở nên hài hòa hơn khi được ăn cùng với mỳ tương đen hay mỳ naengmyeon.

Panchan - những món ăn kèm góp mặt trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc - Ảnh 7

Jjim

Hấp cũng được coi là một phương pháp khác để tạo nên những đĩa panchan đầy hấp dẫn. Có thể kể đến món Gyeran Jjim trứng hấp cực kì nổi tiếng ở Hàn Quốc. Ngoài món trứng hấp thì saengseon jjim, cá hấp cũng là một món Jjim nổi tiếng.

Panchan - những món ăn kèm góp mặt trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc - Ảnh 8

Jeon

Đây là kiểu panchan với các loại bánh chiên. Nguời Hàn sẽ sử dụng những nguyên liệu đơn giản như hành, nấm, đậu, cà rốt,... Sau đó, pha loãng cùng với bột và tạo thành những chiếc bánh chiên ngon giòn, hấp dẫn. 

Panchan - những món ăn kèm góp mặt trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc - Ảnh 9

Các loại panchan khác

Ngoài những kiểu panchan liệt kê phía trên, salad được làm từ các loại rau củ cũng được người Hàn đưa vào trong danh sách các món panchan của mình đấy.

Salad khoai tây
Salad khoai tây

Tuy chỉ được coi là những món ăn phụ, được đặt trong những chiếc đĩa nhỏ xíu, nhưng panchan lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa ẩm thực của nguời Hàn Quốc. Thưởng thức các loại panchan, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được sự chế biến vô cùng tinh tế,, khéo léo của người dân ở xứ sở kim chi và sẽ sớm mê đắm những em panchan này cho mà xem. 

Kim chi và hành trình trở thành biểu tượng của ẩm thực Hàn Quốc 7 loại kim chi độc đáo của nền ẩm thực Hàn Quốc
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp