Bún đỏ, món bún độc đáo ai đến Buôn Ma Thuột cũng nên thử một lần

Đến Buôn Ma Thuột mà chưa ăn bún đỏ thì coi như chuyến trải nghiệm đó của bạn chưa thực sự trọn vẹn rồi!

Hashtag: Ẩm thực việt nam Văn hóa ẩm thực Tinh hoa ẩm thực Ẩm thực đường phố Các món bún ngon Việt Nam

Nhắc đến Buôn Ma Thuột là nhắc đến vùng đất Tây Nguyên với những cánh rừng xanh ngút ngàn và những đặc sản cà phê. Tuy nhiên, không chỉ có mỗi cà phê thôi đâu, Buôn Ma Thuột còn được biết đến với rất nhiều đặc sản như rượu cần, con gà sa lửa, cơm lam mềm thơm,... Và đặc biệt, một món ăn đường phố cực nổi tiếng ở nơi đây mà không thể không nhắc đến, đó chính là "Bún đỏ".

Món bún đỏ được coi là đặc sản đường phố vô cùng phổ biết ở Buôn Ma Thuột. Không khó để có thể thưởng thức món ăn này đâu! Con đường Phan Đình Giót ở thành phố Buôn Ma Thuột dù chỉ dài khoảng 100m nhưng lại cón cả chục quán bún đỏ khác nhau thu hút cả người bản địa và khách du lịch đấy!

Tô bún đỏ đặc sản Buôn Mê Thuột - Ảnh: thuyseatbook

Không giống với những món bún cầu kỳ khác như bún chả cá Quy Nhơn, bún bò Huế, bún mắm,... bún đỏ lại cực kỳ dân giã và bình dị nhưng lại mang đến cho người thưởng thức một hương vị vô cùng lạ lẫm và ngon miệng. Bạn thử nghĩ mà xem, khi đặt chân đến Buôn Ma Thuột, vào một buổi chiều tà với thời tiết se se lạnh, thật ấm lòng làm sao nếu được thưởng thức một tô bún đỏ nóng hổi và thơm ngon phải không?

Bún đỏ được đặt tên theo màu sắc của chính sợi bún mà bạn sẽ thưởng thức. Sợi bún trông khá lạ so với những sợi bún thông thường mà người ta vẫn hay ăn với kích cỡ chừng 2/3 đầu đũa - tương đương với sợi bún Huế. Nhờ đó khi ăn bạn sẽ thấy dai dai và giòn giòn hơn nhiều.

Bản chất của sợi bún ban đầu cũng có màu trắng muốt, thế nhưng người ta đã tạo màu cho nó bằng cách nhúng vào một nồi nước dùng. Theo người dân nơi đây, sắc đỏ của sợi bún được làm từ chính hạt điều - một loại "phẩm nhuộm" vô cùng tự nhiên và an toàn cho sức khỏe của người ăn đấy.

Người ta sẽ nhúng sợi bún trong nồi nước dùng tầm 5 - 7 phút rồi sẽ vớt bún ra. Vậy là những sợi bún vốn bản thân có màu trắng nõn đã chuyển sắc màu đỏ hoàn toàn mới lạ rồi đó. Vô cùng bắt mắt và độc đáo phải không nào!

Tạo sắc đỏ cho sợi bún thì là vậy. Thế nhưng, làm sao để một tô bún trở nên hấp dẫn, ngon miệng thì lại nằm ở cách chế biến nước dùng và các loại nhân đi kèm sao cho thật khéo léo và tỉ mỉ!

Nồi nước dùng của bún đỏ sẽ được ninh kỹ từ xương và nước cua. Nhờ vào sự kết hợp vô cùng ăn ý giữa hai nguyên liệu này mà nước dùng của món ăn này có một hương vị vô cùng đậm đà và thanh mát. Điểm nhấn tạo ra sự khác biệt trong nồi nước dùng chính là thịt ba chỉ xay nhuyễn và gạch cua, hành củ băm nhuyễn trộn cùng với hạt tiêu, nặn thành những bánh nhỏ và đem nấu chung cùng với nước dùng. Một món ăn kèm khác cũng rất được ưa chuộng trong bún đỏ chính là trứng cút.

Ảnh: saav_foodie

Từng miếng gạch cua thịt bằm, trứng cút trắng nõn được nấu trong nồi nước dùng. Đến khi làm cho khách thì sẽ được vớt ra đặt vào bát, chan thêm chút nước dùng nữa là xong rồi. Càng nấu trong nồi lâu, miếng thịt heo, gạch cua lại càng thêm mềm nhừ và nước dùng lại càng thêm đậm đà, ngọt ngào và thơm nức hơn bội phần.

Bên cạnh gạch cua thịt băm và trứng cút, một tô bún đỏ còn được bỏ thêm một chút giá đỗ trần và rau cải ngọt nữa. Sau khi đã chan nước dùng, người ta sẽ rắc thêm một chút hành khô phi thơm và tơm mỡ lên phía trên bề mặt để tô bún trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn.

nganha86

Nào là hương vị thơm nức của miếng gạch cua thịt xay, vị giòn giòn của giá đỗ, rau cải trần, vị dai dai của từng sợi bún đỏ,... tất cả đã tạo ra một nét đặc sản trong ẩm thực của Buôn Ma Thuột mà bạn khó có thể nào tìm thấy ở bất cứ một nơi nào khác. 

Cách kết hợp nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo là một chuyện, ngoài ra không gian phố núi ở Buôn Ma Thuột sẽ là một thứ "gia vị" để món ăn này thêm ngon và đáng nhớ. Nếu có cơ hội đến Buôn Mê Thuột nhất định phải dành cho mình một khoảng thời gian để có thể thưởng thức trọn vẹn một tô bún đỏ giản dị nhưng lại vô cùng đã miệng này nhé!

Bài liên quan

News feed