Quán bún riêu gân bò 10 giờ đêm mới bán rất được cú đêm Hà Nội tín nhiệm ở chợ đêm Long Biên

Hooman Đăng lúc: Thứ sáu, 01/01/2021 22:53 (GMT +7)
Không kể đến việc quán bún riêu gân bò này thuộc hàng độc nhất vô nhị ở Hà Nội, mà hương vị của bún riêu chợ đêm Long Biên cũng rất ổn.
Hashtag #Quán ăn đêm ngon ở Hà Nội #Ẩm thực Hà Nội #Quán ăn bình dân #Quán ăn ngon Hà Nội #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Chợ đêm Long Biên là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội. Chợ Long Biên buôn bán cả ngày, nhưng tấp nập nhất là khi đêm xuống, lúc ấy các xe hoa quả, rau củ từ mọi miền đổ về để chuẩn bị thực phẩm cho Thủ đô vào ngày mới. Nhưng ít ai biết rằng, chợ đêm Long Biên còn có một quán ăn đêm rất ngon và cũng rất nổi tiếng, ấy là bún riêu cô Đào.

Quán bún riêu gân bò cô Đào chuyên bán đêm.
Quán bún riêu gân bò cô Đào chuyên bán đêm.

Gọi là bún riêu nhưng thực ra quán bán cả bún ốc kèm theo rất nhiều đồ ăn kèm, nào đậu, nào bò và nổi tiếng nhất, ít nơi bán nhất chính là gân bò ninh. Trong đó sự kết hợp nổi tiếng nhất của bún riêu cô Đào chính là bún riêu gân bò với kha khá lời khen của các thực thần Thủ đô.

Thông thường, 10 giờ 30 hoặc 11 giờ đêm, bà chủ quán mới bắt đầu bốc những bán bún đầu tiên nhưng từ lúc mới chỉ có người làm dọn quán đã có vài bàn khách đợi. Đáng nói là tiểu thương trong chợ cũng có nhưng cũng không ít người ở mọi nơi trong thành phố, vì thèm hương vị mà đến chợ đầu mối ngồi đợi ăn bằng được bát bún riêu cô Đào cho ấm bụng rồi mới chịu về ngủ.

Quán bán kha đa dạng với bún riêu, bún ốc kèm nhiều đồ ăn, trong đó nổi bật là gân bò.
Quán bán kha đa dạng với bún riêu, bún ốc kèm nhiều đồ ăn, trong đó nổi bật là gân bò.

Thực ra Hà Nội không ít quán ăn đêm, nhưng phần nhiều là phở đêm, xôi, bánh mì chứ bún riêu thì ít, vì bún riêu với vị chua đặc trưng của dấm bỗng thường hợp vị cho bữa sáng hay bữa đêm. Nhưng không phải chỉ là hàng hiếm mà bún riêu cô Đào được nhiều người khen mà vì... nó chất thật.

Riêu tuy có pha nhưng tỉ lệ riêu vẫn nhiều, ăn vẫn thấy vị cua chứ không phải thứ riêu cua chẳng có chút tanh, cho vào miệng thấy toàn vị đậu, rau đi kèm đa dạng, thái nhỏ biến, đúng kiểu rau ăn kèm bún riêu ngày xửa ngày xưa nên nhiều người chưa kịp đưa thìa nước dùng lên môi đã bị mê hoặc bởi rổ rau đúng kiểu. Rồi quẩy ăn kèm cũng giòn, rồi ớt tự chưng cũng rất cay và thơm. Thế nên như cô Đào chia sẻ với một youtuber chuyên về ẩm thực thì mỗi ngày cô mất tới 13, 14 giờ cho cả công đoạn chuẩn bị và bán hàng.

Nồi gân bò ninh nhừ nhưng ăn vẫn còn giữ được chút ít độ giòn là ngôi sao của quán.
Nồi gân bò ninh nhừ nhưng ăn vẫn còn giữ được chút ít độ giòn là ngôi sao của quán.
Bát bún nhỏ, đủ ấm bụng và không làm dạ dày quá tải lúc đêm khuya. Ảnh: Nhung Nguyễn
Bát bún nhỏ, đủ ấm bụng và không làm dạ dày quá tải lúc đêm khuya. Ảnh: Nhung Nguyễn

Nhưng đáng nói nhất phải là gân bò ninh. Dẫu biết bún riêu đúng kiểu không ai kết hợp với gân bò, nhưng ở đây ta cứ hãy nói đến một quán ăn đêm lạ miệng, một biến tấu mới của bún riêu trong hàng chục biến tấu bún riêu mới của Hà Nội đi thì nồi gân bò đầy ắp ninh như nhưng vẫn giữ được độ dai vừa phải quả khiến người ăn thoả mãn ông thần khẩu. 

Bát bún riêu bưng lên có mùi thơm của bỗng, của hành tự phi, của những miếng gân bò ninh vừa tới ăn mềm đấy nhưng vẫn còn chút sừn sựt trong miệng. Húp một thìa nước, gắp một đũa bún, nhai một miếng gân sau đó nhúng thêm đũa rau sống thái chỉ cho ngấm nước dùng riêu đương nóng hổi rồi lùa đũa rau vào miệng để trung hoà vị cua, vị bò mới thú vị làm sao. Chưa kể dù bát bún không quá to hay quá đầy nhưng lượng gân trong mỗi bát cũng khá hào phóng, đủ để người ăn không bị thiếu thấy chống chếnh, dở miệng khi mất công đi ăn đêm.

Lượng gân bò trong bát khá nhiều - Ảnh: Cao Hai Yen
Lượng gân bò trong bát khá nhiều - Ảnh: Cao Hai Yen

Cô Đào, chủ quán bún riêu thực ra đã có tới 26, 27 năm gắn bó với chợ Long Biên, nhưng trước đây cô chỉ gánh rong và bán ban ngày phục vụ tiểu thương trong chợ. Nhưng tầm 5 năm gần đây cô mới chuyên bán đêm, thuê một quầy kiost ở đường số 3 (vốn là khu bát vàng mã) để tiện việc buôn bán.

Một điểm cộng của quán này là dù là quán ăn đêm lại bán trong chợ nhưng rất sạch sẽ, gọn gàng. Cứ nhìn cái cách chủ quan chăm chút cho rổ rau sống hay bát bún bưng ra là thấy nên nếu e ngại ăn đêm trong chợ thì bạn đừng lo nhé.

Gân ninh cắt rất ra tấm, ra miếng - Ảnh: ngocsfood
Gân ninh cắt rất ra tấm, ra miếng - Ảnh: ngocsfood

Về giá cả, bún riêu gân bò cô Đào giá khá phải chăng, một bát đầy đủ khoảng 40, 50 ngàn với riêu, ốc, bò, gân... Nhìn chung với mức giá và giờ bán hiện tại, bún riêu gân bò cô Đào thực sự là địa chỉ ăn đêm ngon ở Hà Nội đáng tham khảo cho những người thích lối sống "nightlife" hoặc đơn giản những người không ngừng tìm kiếm những hàng ăn mới bất kể nó bán đêm hay bán ngày. 

Một vài điểm lưu ý về hàng bún riêu này đó là quán nằm trong chợ nên khá khó tìm, thế nên cứ mạnh dạn hỏi các tiểu thương trong chợ về bún riêu cô Đào để được chỉ dẫn cho khỏi mất công đến rồi về vì không tìm được quán. Ngoài ra cũng có người cho rằng, bún riêu ở đây thiên về vị ngọt của nước hầm mà hơi thiếu chua nhưng bù lại quán có dấm bỗng, mắm tôm để bên ngoài để bạn tự gia giảm theo ý mình.

5 quán bún ngon nức tiếng, dằn túi 50 ngàn là có bữa ngon ở phố cổ Hà Nội 6 hàng bánh đúc nóng ăn thử là nghiện của Hà Nội "Ghim" 3 quán bún ngan ngon, lúc nào cũng tấp nập khách ở Hà Nội
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp