Nếu đã từng đặt chân đến Phố Hiến, Hưng Yên, chắc hẳn bạn sẽ được giới thiệu món ăn đặc sản nơi đây. Đó chính là bún thang lươn. Bún thang lươn là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa hương vị và thẩm mỹ của các nguyên liệu được sơ chế kĩ càng. Bún thang lươn còn được người ta ví như một thang thuốc bổ dưỡng vì có nhiều dưỡng chất, cực tốt cho sức khỏe cho người thưởng thức.
Để chế biến được một bát bún thang lươn ngon lành, đậm đà, đầy đủ màu sắc, người nấu bắt buộc phải chọn lựa vô cùng kĩ lưỡng từng nguyên liệu một. Ước tính sơ sơ, thì cũng phải có tới 20 nguyên liệu cùng kết hợp thì mới có thể tạo nên một bát bún thang lươn hoàn hảo được. Cách nấu món ăn này bao gồm nhiều công đoạn, đòi hỏi người nấu phải công phu và khéo léo từng chút một.
So với bún thang Hà Nội, bún thang lươn Hưng Yên dù có nhiều điểm chung nhưng cũng có nhiều khác biệt cả trong cách trình bày lẫn nguyên liệu. Về nguyên liệu, bên cạnh bún rối, giò loại ngon, trứng tráng mỏng thái chỉ, bún thang lươn Hưng Yên cần có lươn đồng ướp nghệ xào hoặc chiên giòn và thịt ba chỉ thái con trì ướp nghệ chiên mềm.
Nói về nguyên liệu của bún thang lươn, thành phần chính và cũng là quan trọng nhất của tô bún là lươn. Người làm hàng phải chọn được loại lươn còn sống, tươi, ngon. Sau khi chế biến sạch sẽ, người ta sẽ thui qua lươn rồi mới bắt đầu mổ. Mục đích làm như vậy là để thịt lươn ngon, ngọt hơn mà lươn cũng không bị mất máu. Bước tiếp theo là đem lươn đi luộc, gỡ lấy phần thịt, ướp cùng với các loại gia vị và nghệ. Khi thịt lươn đã ngấm gia vị ướp thì người nấu mới đem hành đi phi thơm và xào cùng với lươn. Cũng có nhà lựa chọn cách chiên lươn giòn.
Về nước dùng, nếu nước dùng bún thang Hà Nội chủ yếu là nước dùng gà ninh với tôm khô thì bún thang lươn Hưng Yên không thể thiếu sá sùng. Sá sùng sẽ được ninh cùng xương ống, cua đồng tạo nên vị ngọt thanh rất đặc biệt và khó quên. Muôi nước dùng ninh kĩ từ sá sùng, xương cua đồng chính là điểm nhấn tạo sự thương nhớ cũng như nét đặc trưng cho bún thang lươn.
Đối với cách trình bày bún thang lươn có phần ít chú trọng đến hình thức hơn so với bún thang Hà Nội. Thay vì bày thịt gà, giò, trứng, củ cải, ruốc tôm thành hình tròn, bún thang lươn bày nguyên liệu theo kiểu từng lớp từ dưới lên trên. Khi mang bát bún ra cho khách, bát bún thang lươn vẫn rất bắt mắt với màu nâu của lươn màu vàng của trưng và màu xanh mướt của rau răm. Kết hợp cùng nước dùng sá sùng, xương ống, chút mắm tôm, chưa cần ăn thực khách đã thấy ngon.
Để món ăn thêm chuẩn vị và ngon lành hơn, người thưởng thức sẽ ăn kèm với rau chuối thái mỏng, rau xà lách, rau kinh giới, rau mùi, tía tô,... nữa đó.
Nếu bạn có dịp đến với Hưng Yên, hãy dành thời gian thử món bún thang lươn để có thể cảm nhận được hương vị hấp dẫn, đậm đà mà món ăn này mang lại. Lưu ý là bún thang lươn thường chỉ bán từ sáng đến trưa mà thôi nhé!
Những địa chỉ được xem là bán bún thang lươn ngon ở Hưng Yên
Nhà hàng bún thang Thế Kỷ Gốc Sanh - Số 330 Điện Biên, Quang Trung, Hưng Yên
Bún thang lươn chính hiệu Cô Anh - Số 17 Nguyễn Công Hoan - Tp Hưng Yên (Hồ Đảo Cò)
Bún thang lươn Phố Hiến Xưa - Góc Đường Trần Quang Khải - Nguyễn Đức Cảnh
Bình luận