Bún Xiêm Lo, phiên bản biến tấu từ món ăn Khmer khiến nhiều người phải lòng khi đến miền Tây
- Quả Chanh Thành Tinh
- Đăng lúc: Thứ ba, 12/04/2022 12:14 (GMT +7)
Nếu có dịp ghé qua các tỉnh miền Tây như An Giang, Long An, bạn chắc chắn sẽ mê mẩn nếu có dịp thử qua món bún Xiêm Lo.
Không chỉ nổi tiếng với rất nhiều miệt vườn sum suê cây trái hay các chợ nổi nhộn nhịp, miền Tây Nam Bộ còn được nhiều người yêu thích nhờ vào các món ăn dân dã, lạ mà ngon. Khi nhắc đến các món bún trứ danh của miền Tây, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những cái tên như bún mắm, bún cá, bún nước lèo, bún gỏi dà… hay bún Xiêm Lo.
Bún Xiêm Lo là một món ăn dân dã được bán ở các quán vỉa hè và bình dân ở một số tỉnh miền Tây như Long An, An Giang. Tuy nhiên món bún này nổi tiếng nhất là ở Mộc Hoá, Kiến Tường, Vĩnh Hương của Long An.
Đây vốn dĩ là một món ăn có xuất xứ từ Campuchia, quen thuộc của người Khmer với cách chế biến khá đơn giản như nấu nước lèo từ cá lóc, sau đó ăn cùng bún Miên và muối ớt. Tuy nhiên sau này, nhờ vào sự sáng tạo thêm cho hợp với khẩu vị của người Việt, bún Xiêm Lo đã nhanh chóng trở thành một trong các món bún được yêu thích ở miền Tây.
Đầu tiên, người đầu bếp sẽ chọn những con cá lóc có kích cỡ to, tiếp đó là cắt bỏ phần đầu mang đi luộc để nước lèo ngon ngọt hơn. Còn phần thịt cá sẽ được mang viên thành hình tròn hoặc vuông bằng đầu ngón tay rồi nấu trong nước có nghệ băm nhuyễn, muối, nước mắm và bột ngọt.
Phiên bản bún Xiêm Lo của người Khmer không dùng thịt hay xương heo hầm lấy nước dùng mà chỉ sử dụng cá lóc và nghệ tươi, thế nhưng nước lèo của món bún vẫn có vị ngọt thanh tự nhiên từ thịt cá. Để món ăn thêm hấp dẫn và hợp với sở thích của nhiều người thì món bún Xiêm Lo được người miền Tây chế biến có thêm vào một vài miếng da lợn luộc.
Bún Xiêm Lo thường dùng loại bún Miên có sợi dài và dai. Sau khi cho bún vào bát, người ta sẽ chan nước lèo ngập mặt bún rồi thêm vào chả cá lóc, da heo luộc cắt miếng và đầu cá. Tuỳ vào khẩu vị mà khách có thể thêm hay bớt các món ăn kèm.
Đặc biệt, khi thưởng thức món bún Xiêm Lo, thực khách sẽ không thể bỏ qua hai loại rau ăn kèm là kèo nèo và giá. Kèo nèo còn được biết đến với tên gọi nê thảo hay tai tượng, đây là một loại cây có phần thân khá giống lục bình, mọc nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long và nổi tiếng với vị ngọt pha chút đắtng và hơi chát. Cây kèo nèo có thể được dùng để nấu canh hoặc ăn sống. Khi được kết hợp cùng nghệ tươi và cá lóc trong món bún Xiêm Lo, nguyên liệu này sẽ có hương vị vô cùng lạ miệng và hấp dẫn.
Có lẽ do người Khmer ít khi ăn nước mắm nên muối ớt trở thành gia vị chấm phổ biến trong các món ăn của họ. Vì vậy khi ăn bún Xiêm Lo, thực khách có thể thêm vào một chút muối ớt cho nước lèo đậm đà hoặc dùng chúng để chấm với đầu cá, da heo.
Bên cạnh cá lóc thì thực khách cũng có thể ăn bún Xiêm Lo cùng lươn, chạch, cá rô… và cả thịt bò. Khi ăn bún Xiêm Lo, thực khách sẽ cảm nhận được nước dùng ngọt thanh, thịt cá tươi thơm và ngọt cùng chút rau thanh mát và đậu phộng bùi béo. Món bún này được bán cả sáng, trưa và chiều tại Long An và nhiều tỉnh miền Tây lân cận.