Cách nấu cà ri chay ngon, người ăn chay thích mà người ăn mặn cũng khen

Với cách nấu cà ri chay thế này, thì dù ăn chay hay ăn mặn, khi nếm vẫn phải tấm tắc khen ngon.

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh

Cà ri chay, món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng cho người ăn chay

Cà ri có nguồn gốc từ Ấn Độ với hương vị thơm ngon hấp dẫn. Với người ăn chay, cà ri chay là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, rất hợp để bổ sung chất cho người chọn ăn thuần thực vật hoặc cùng một món số chế phẩm bơ sữa. Với sự kết hợp nguyên liệu của mùa thu là bí đỏ cùng với các loại gia vị Ấn Độ nóng hổi giúp món cà ri đậu phụ béo ngậy này rất hấp dẫn. Với cách nấu cà ri chay này chắc chắn ai cũng muốn thưởng thức ngay lập tức. 

Món cà ri chay này rất ngon, dễ gây nghiện lại còn bổ dưỡng. Tỏi và gừng mang lại đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, bí đỏ có nhiều Vitamin A, C và kali, và đậu phụ làm cho bữa ăn này trở thành một bữa ăn giàu protein. Ngoài ra, bạn sẽ no trong nhiều giờ do hàm lượng chất béo lành mạnh từ nước cốt dừa.

Hướng dẫn cách nấu cà ri chay

1. Nguyên liệu để nấu cà ri chay:

- 1 quả bí ngô khoảng 1,4 – 1,8kg

- Dầu thực vật

- Muối

- Hạt tiêu 

- Gia vị và hương liệu: 1 thìa cafe hạt thì là, 2 thìa cafe hạt mùi, 1 củ hành tây, 5 tép tỏi băm, 1,5 thìa súp gừng xay hoặc băm nhỏ, 1 quả ớt thái nhỏ, 1 thìa cafe bột nghệ, ½ thìa cafe bột quế, 1/8 thìa cafe bột nhục đậu khấu

- 240ml nước

- 400ml nước cốt dừa

- 400 – 454g đậu phụ

- 227g đậu cove, tước bỏ xơ, cắt đôi hoặc ba rồi rửa sạch

- 1 – 2 thìa súp nước cốt chanh

- Một nắm rau mùi tây, cắt nhỏ để trang trí

Cách nấu cà ri chay:

Bước 1:

- Làm nóng lò ở 204 ° C. Lót một miếng giấy bạc lên khay nướng, sau đó cắt đôi qua bí ngô rồi loại bỏ hết phần ruột của bí. Rưới một chút dầu vào hai nửa bí ngô, thêm chút muối và hạt tiêu. 

- Úp mặt thịt của bí ngô xuống khay nướng. Nướng trong khoảng 30 – 45 phút cho đến khi phần thịt bí ngô mềm. 

Bước 2:

- Trong khi nướng bí ngô, thì cắt đậu phụ thành những miếng vuông đều nhau. Đun sôi một nồi nước lớn và nêm muối. Sau đó thả đậu phụ vào chần trong 90 giây. Dùng rây vớt đậu phụ ra rổ để ráo nước.

Bước 3:

- Khi bí ngô đã chín. Lấy một nửa quả bí ngô dùng dao khía phần thịt thành các khối vuông, lấy ra để riêng. Một nửa quả còn lại dùng thìa nạo hết phần thịt và cho vào máy xay sinh tố.

Bước 4:

- Làm nước sốt bí ngô: trong máy xay cùng với bí ngô, thêm 240ml nước, 1,5 thìa cafe muối và hạt tiêu vào. Xay cho đến khi hỗn hợp mịn nhuyễn và tương đối đặc.

Bước 5:

- Làm nóng một chiếc chảo nhỏ, cho các loại hạt vào rang cho thơm. Sau đó chuyển sang cối giã thô hoặc cho vào máy xay gia vị để xay nhỏ. Sau đó cho vào trộn với nghệ, quế và nhục đậu khấu. 

- Hành tây gọt vỏ, thái hạ lựu. Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho 1,5 thìa súp dầu vào đun nóng sau đó cho hành tây và một chút muối vào xào cho tới khi hành tây trong.

Lúc này thêm tỏi, gừng, ớt và nấu trong 1.  2 phút, đảo thường xuyên. Tiếp theo thêm các loại gia vị xay vào nấu trong 30 giây, nhớ khuấy thường xuyên để tránh bị cháy.

- Đổ sốt bí ngô và nước cốt dừa vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đầu nhất. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì hạ nhỏ lửa. Cho các miếng bí đỏ đã nướng chín vào. Thêm đậu cove và 1 thìa cafe muối vào đun nhỏ lửa trong 4 

– 5 phút cho tới khi cà ri đặc lại. Cho đậu phụ vào nấu thêm 3 – 4 phút nữa hoặc khi đậu cove mềm là được.

- Cuối cùng thêm nước cốt chanh và rau mùi vào, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. 

Múc cà ri chay ra đĩa có thể ăn kèm cơm hoặc ăn nguyên như vậy đều ngon cả.

Lưu ý để nấu cà ri chay ngon:

- Trong các món cà ri người ta sẽ ưu tiên sử dụng các loại hạt để chế biến sốt cà ri nhưng bạn có thể thay thế bằng bột cà ri bán sẵn cũng không sao nhé.

- Bí ngô nguội sẽ rất dễ để gọt vỏ, bạn có thể đợi tới lúc đó để gọt vỏ rồi cắt bí ngô thành các khối vuông cho dễ. 

Chúc bạn thành công với cách nấu cà ri chay này nhé!

 

Bài liên quan

News feed