Cách làm bánh bột lọc nhân tôm bằng bột năng nhanh, ngon như bánh Huế

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm bằng bột năng giúp bánh trong suốt đẹp mắt, mềm dai, chấm cùng nước mắm chua ngọt đảm bảo bao nhiêu cũng hết veo.

Hashtag: Mẹo nấu ăn Công thức nấu ăn Mẹo nấu ăn thông minh Món ngon mỗi ngày

Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất miền Trung, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc bánh bột lọc tôm thịt thơm ngon. Bánh được gói trong lá chuối, hấp hoặc luộc trần đến khi chín, vỏ ngoài chuyển sang màu trong suốt là đạt chuẩn. Hôm nay, hãy cùng 2 Đẹp vào bếp và thực hiện món bánh bột lọc được làm từ bột năng thơm ngon, chuẩn vị xứ Huế ngay nhé!

Tham khảo cách làm bánh bột lọc tại nhà

1. Nguyên liệu làm bánh bột lọc

  • Tôm bóc nõn: 100gr
  • Bột năng: 200gr
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gia vị: Muối bột canh, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn

2. Cách làm bánh bột lọc 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hòa tan 1 muỗng cà phê muối với 300ml và ngâm tôm trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch rồi vớt ra để ráo. 

- Hành lá bỏ rễ, loại bỏ lá úa, lá vàng rồi rửa sạch, cắt nhỏ

Bước 2: Làm nhân bánh bột lọc

- Ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều, ướp chừng 30 phút là được.

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho nhân tôm vào xào trong khoảng 10 phút rồi bỏ ra bát.

Bước 3: Gói bánh bột lọc 

- Cho bột năng vào tô, tạo 1 lỗ lõm ở chính giữa rồi đổ nước sôi từ từ vào. Nên chia thành nhiều lần đổ, mỗi lần khoảng 100ml nước sôi rồi dùng muôi trộn đều bột.

- Khi bột nguội thì dùng tay nhồi bột đến khi được một khối dẻo mịn, sờ không thấy dính tay là được. 

- Lấy một phần bột nhỏ, vo tròn rồi ép mỏng.

- Cho nhân tôm vào chính giữa rồi miết chặt các mép bánh lại với nhau.

Bước 4: Luộc bánh bột lọc

- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc và 1 muỗng canh dầu ăn vào đun.

- Khi nước sôi thì thả từng chiếc bánh vào luộc 5 - 10 phút đến khi vỏ bánh trở nên trong lại thì vớt ra, cho vào thau nước đá ngâm 2 phút.

Bước 5: Pha mắm chấm

- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào.

- Khi dầu sôi già thì múc ra bát đựng hành lá để làm mỡ hành. 

- Pha mắm chấm theo công thức: 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê ớt sa tế rồi khuấy đều cho tan hoàn toàn, nêm nếm vừa ăn là được. 

Bước 6: Thành phẩm

- Xếp bánh ra đĩa, rưới một chút mỡ hành lên trên rồi chan mắm chấm vừa ăn và thưởng thức. 

Một số mẹo nhỏ để chế biến bánh bột lọc ngon

  • Khi trộn bột, bạn nên sử dụng nước sôi già từ 90 - 100 độ C để bột không bị vón cục.
  • Phần nhân tôm cần nêm nếm vừa phải, không nên quá mặn bởi bạn sẽ ăn kèm với mắm chấm. 
  • Sau khi bánh chín nên thả bánh vào thay nước lạnh có thêm 1 chút dầu ăn để tránh tình trạng bánh bột lọc bị dính vào nhau.
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể làm nhiều bánh bột lọc trong một lần rồi xếp bánh vào hộp có nắp đậy. Mỗi lớp bánh được ngăn cách nhau bởi màng bọc thực phẩm để không bị dính. Khi ăn chỉ cần rã đông rồi luộc chín.
  • Ngoài cách luộc bánh bột lọc như trên, bạn có thể gói bánh với lá chuối rồi đem đi hấp hoặc chiên giòn cũng rất ngon. 
  • Để làm bánh bột lọc chay, bạn chỉ cần thay nhân tôm bằng nhân đậu xanh xay nhuyễn là được. 

Trên đây là cách làm bánh bột lọc siêu nhanh, cực đơn giản bằng bột năng. Lưu ngay lại công thức này và trổ tài làm món ăn vặt hấp dẫn này để gia đình cùng thưởng thức nhé!

Bài liên quan

News feed